Thứ hai 05/06/2023 16:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Các ngân hàng sẽ kiểm soát chặt cho vay bất động sản

14:39 | 03/04/2022

(Xây dựng) - Để kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong năm 2022, mới đây, một số ngân hàng thông báo sẽ tạm dừng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản.

cac ngan hang se kiem soat chat cho vay bat dong san
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Sacombank)

Trong đó, Ngân hàng Sacombank vừa có văn bản chỉ đạo các chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng này tập trung cấp tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, Sacombank nêu rõ sẽ không cấp tín dụng cho khách hàng mới kể từ ngày 23/3 đến hết 30/6/2022.

Tương tự, Ngân hàng Techcombank cũng nêu rõ: Tạm dừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua bất động sản (gồm chưa và đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3/2022.

Về chính sách điều hành chung, Ngân hàng Nhà nước chỉ có chủ trương kiểm soát chặt hoạt động cho vay bất động sản mà không dừng hoàn toàn.

Thực tế, trong những năm qua, Ngân hàng Nhà nước luôn phát đi cảnh báo và kiểm soát chặt hoạt động cho vay bất động sản. Ngân hàng Nhà nước đồng thời cũng yêu cầu các ngân hàng dành ra một tỷ lệ nhất định trong tổng dư nợ để cho vay lĩnh vực này nhằm giảm rủi ro.

Động thái trên của các ngân hàng nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng.

Trước đó, từ giữa tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng nhằm thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, trong đó, cơ quan này yêu cầu các ngân hàng: không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có đầu tư kinh doanh bất động sản.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  (Xây dựng) – Bà Phạm Xuân Thu (Quảng Ninh) có câu hỏi liên quan đến điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • Tiền Giang: Đầu tư 2 dự án khu đô thị với tổng số vốn gần 1.900 tỷ đồng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Tiền Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như phê duyệt danh mục đầu tư của dự án Khu đô thị Nguyễn Trọng Hợp và dự án Đường và khu dân cư 2 bên đường Vành đai phía Đông – đoạn 1 tại xã Long Hưng, thị xã Gò Công.

 • Bất động sản công nghiệp có tiềm năng bứt phá và phát triển

  (Xây dựng) - Là “điểm sáng” hiếm hoi của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian gần đây, BĐS công nghiệp có nhiều dư địa và cơ hội phát triển cả trong ngắn, trung và dài hạn. Tuy nhiên, để BĐS công nghiệp bứt phá và phát triển bền vững cần phải giải quyết một số lực cản đã và đang tồn tại.

 • Chiêu trò rao bán nhà của đại gia với giá bèo

  Nhiều dự án căn hộ tại TPHCM đã được bàn giao nhiều năm bỗng dưng được rao bán với giá thấp hơn 60-70% so với thị trường nhưng khi người có nhu cầu tìm hiểu thì sự thật lại khác.

 • Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có thể bị xử phạt

  (Xây dựng) - Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ hiện nay xảy ra khá phổ biến. Nhiều người thắc mắc khi xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có bị phạt hay không và làm như thế nào để hợp pháp hóa phần diện tích xây vượt quá sổ đỏ?

 • Bổ sung hướng dẫn về cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm

  (Xây dựng) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load