Thứ năm 25/04/2024 21:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023

17:52 | 18/05/2023

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023.

Bộ Xây dựng tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023
Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung vào cuối năm 2020.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Quốc gia năm 2023 với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm” tại Văn bản số 11/QGPCTT ngày 24/04/2023 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ, và Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia đảm bảo thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả.

Kế hoạch của Bộ Xây dựng có 3 mục đích chính. Một là nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp lãnh đạo đơn vị, công chức, viên chức và người lao động để sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão năm 2023; Hai là tăng cường công tác quản lý nhà nước, trong đó có việc phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó với thiên tai; nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai; Ba là cổ vũ tinh thần công chức, viên chức và người lao động của đơn vị trong công tác phòng, chống thiên tai.

Kế hoạch sẽ có 2 nội dung chính. Thứ nhất là hoạt động truyền thông, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia; hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho các nhóm đối tượng cộng đồng; các mô hình, bài học cộng đồng về phòng chống thiên tai; thực hiện công tác dự báo, cảnh báo thiên tai; chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị và nhu yếu phẩm phòng chống thiên tai ở cơ quan, cộng đồng; kiểm tra xử lý các vi phạm.

Nội dung thứ hai là tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện các kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ và các Sở Xây dựng phải kiểm tra, rà soát và có biện pháp nâng cao an toàn cho công trình trên địa bàn; tăng cường công tác phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó thiên tai ở các cấp và cộng đồng theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức rà soát và cắm biển cảnh báo tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ rủi ro thiên tai; đẩy mạnh kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch phòng, chống thiên tai.

Thời gian thực hiện Kế hoạch diễn ra trong tháng 5/2023, với các hoạt động hưởng ứng tập trung vào Tuần lễ Quốc gia từ ngày 15–22/05/2023.

Bộ Xây dựng tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023 có chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm”.

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng sẽ là Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy, có vai trò là đầu mối đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng.

Báo Xây dựng, Tạp chí Xây dựng và Trung tâm thông tin có trách nhiệm tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai; tuyên truyền, phổ biến các tài liệu truyền thông do Ban Chỉ đạo cung cấp.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ chủ trì xây dựng kế hoạch tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trên địa bàn triển khai kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng; đôn đốc kiểm tra thực hiện các nội dung theo Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Quốc gia.

Dịch Phong (Ảnh: Internet)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Người dân 2 xã biển đảo Quan Lạn và Minh Châu mong mỏi được dùng nước sạch

  (Xây dựng) – Mặc dù dự án cấp nước sạch cho đảo Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) triển khai đã nhiều năm, đến nay hàng trăm hộ dân ở 2 xã biển đảo này vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

 • Hà Nội: Đảm bảo cung cấp nước sạch mùa hè cho người dân

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè năm 2024 cho người dân trên địa bàn Thành phố.

 • Vùng đất “gian lao mà anh dũng”

  (Xây dựng) - Những ngày tháng 4 lịch sử, trở lại BR-VT, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay và nhịp sống căng tràn của vùng đất ven biển trù phú này.

 • Đắk Lắk: Mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế xanh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường hạ tầng giao thông. Điều này được thể hiện qua sự ưu tiên đặc biệt cho việc phát triển cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên.

 • Hà Nội: Phát triển đô thị xanh, bền vững

  (Xây dựng) - Chương trình 03-CTr/TU về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025 của Thành ủy Hà Nội thực hiện đến nay đã cơ bản hoàn thành 4/19 chỉ tiêu. 11/19 chỉ tiêu đang hoàn thiện và có khả năng hoàn thành vào năm 2025; đối với 4/19 chỉ tiêu còn vướng mắc cũng được các sở, ngành tập trung rà soát, tháo gỡ, đôn đốc thường xuyên vì mục tiêu phát triển đô thị Hà Nội theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

 • Lợi ích cho đoàn viên, người lao động

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) về nâng cao lợi ích cho đoàn viên, với mong muốn đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ, sản phẩm với một số đơn vị để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load