Thứ tư 29/01/2020 02:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo về dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Kiến trúc

16:51 | 12/12/2019

(Xây dựng) – Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến việc ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc, ngày 12/12, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội thảo.

bo xay dung to chuc hoi thao ve du thao nghi dinh quy dinh chi tiet luat kien truc
Viện Kiến trúc quốc gia (389 Đội Cấn, Hà Nội) – nơi tổ chức Hội thảo.

Luật Kiến trúc số 40/2019/QH14 được Quốc hội Khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13/6/2019, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Luật Kiến trúc có 5 chương với 41 điều quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề kiến trúc; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc.

Để triển khai thi hành Luật Kiến trúc kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Kiến trúc. Theo đó, Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng, trình Chính phủ Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc về tiêu chí, phân loại các công trình có giá trị; quy chế quản lý kiến trúc nông thôn; sát hạch hành nghề kiến trúc...

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật (2 văn bản): Thông tư quy định chi tiết hồ sơ thiết kế kiến trúc; Thông tư quy định về mẫu chứng chỉ hành nghề; xây dựng cơ sở dữ liệu về kiến trúc và hành nghề kiến trúc trong cả nước; xây dựng mẫu thiết kế kiến trúc đáp ứng tiêu chí bền vững, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tại Hội thảo, đại diện Vụ pháp chế (Bộ Xây dựng) và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá: Dự thảo Nghị định cơ bản đúng theo quy định của Chính phủ tuy nhiên cần cụ thể, chi tiết hơn một số nội dung, giải thích rõ một số từ ngữ mang tính chuyên môn. Tại Điều 14 “Nội dung Quy chế quản lý kiến trúc nông thôn” được các đại biểu đánh giá cao.

Đại diện Viện Kiến trúc quốc gia và đại diện Hội Kiến trúc sư tỉnh Bắc Ninh cho rằng: Điều 4 “Tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc có giá trị” bảo vệ các công trình có giá trị nhưng chưa được xếp hạng.

Đối với Quy chế quản lý kiến trúc nông thôn nên cụ thể ở cụm dân cư, xã đặc biệt là những nơi có kiến trúc đặc trưng cho các vùng miền.

bo xay dung to chuc hoi thao ve du thao nghi dinh quy dinh chi tiet luat kien truc
Toàn cảnh Hội thảo.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp thu các ý kiến tại Hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh: “Nghị định là văn bản có tính pháp lý, là công cụ để quản lý và thực hiện Luật Kiến trúc. Trước tình hình phát triển kiến trúc đang rất cần đến các công cụ pháp lý để quản lý và phát huy tính sáng tạo của kiến trúc sư. Chúng ta phải thận trọng, khẩn trương để xây dựng các công trình kiến trúc, nâng cao dân trí, trình độ quản lý ở các cấp độ. Nghị định cần đề cập phân cấp trách nhiệm cho các địa phương.

Đối với quy chế quản lý kiến trúc, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn lưu ý quy chế phải được diễn giải bằng bản vẽ và thi tuyển phương án kiến trúc. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đề nghị, cần khắc phục tiêu cực trong thi tuyển đảm bảo sự minh bạch, quyền lợi của kiến trúc sư.

Đối với việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho rằng việc cấp chứng chỉ hành nghề cần áp dụng kỹ thuật công nghệ số để cấp trực tuyến, yêu cầu giảm thủ tục hành chính.

Kết thúc Hội thảo, đại diện Ban biên soạn Nghị định cam kết sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các Cục, Viện, tổ chức có liên quan đến dự thảo Nghị định để chỉnh sửa, bổ sung các đề xuất đầy đủ và hợp lý hơn cho các lần thảo luận kế tiếp.

Khánh Hòa – Việt Khoa

Theo

Cùng chuyên mục
 • bo truong pham hong ha dot pha the che tao thuan loi cho nguoi dan doanh nghiep

  Đây là nội dung quan trọng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ nhân dịp năm mới.

 • ke hoach cua cac dia phuong

  (Xây dựng) - Ngay từ những ngày đầu năm, các Sở Xây dựng địa phương đã đề ra các chương trình hành động cụ thể, nhằm hoàn thiện nhiệm vụ của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Phát triển công nghiệp Vật liệu xây dựng hướng thân thiện với môi trường; Chú trọng thực hiện chương trình phát triển đô thị; Tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng; Xây dựng các bộ tiêu chí về thành phố trực thuộc Trung ương...

 • ke hoach cho nam moi 2020

  (Xây dựng) – Nhằm phát huy vai trò, nâng cao vị thế của ngành Xây dựng trong tình hình mới, các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng đã có những kế hoạch nhằm triển khai thực hiện tốt công tác và nhiệm vụ trọng tâm của mình trong năm 2020.

 • ban tin truyen hinh xay dung so dac biet xuan canh ty 2020

  (Xây dựng) - Tết Nguyên Đán là thời khắc giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông. Tết cũng là dịp để hướng về cội nguồn, đó là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt, trở thành truyền thống tốt đẹp. Nhân dịp năm mới, xin chúc quý vị và gia đình một năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. Sau đây kính mời quý vị cùng nhìn lại những thành tựu ấn tượng của ngành Xây dựng năm 2019 qua loạt phóng sự đặc biệt: Ngành Xây dựng với tốc độ tăng trưởng cao; Top 10 dự án tiêu biểu năm 2019; Top 10 Sàn bất động sản uy tín năm 2019; Top 3 Sàn bất động sản năng động năm 2019; Đảng, dân tộc và mùa xuân; Tết cổ truyền với nét văn hóa dân gian.

 • vien kinh te xay dung trien khai phuong huong nhiem vu nam 2020

  (Xây dựng) – Ngày 16/1 tại Hà Nội, Viện Kinh tế xây dựng tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh; Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ và các đơn vị trực thuộc khác.

 • cong doan xay dung viet nam nhung dau an noi bat 2019

  (Xây dựng) - Ngày 16/01 tại Hà Nội, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Nguyễn Đình Khang.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load