Thứ hai 24/06/2024 14:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng sẽ có phân tích, đánh giá để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong đầu tư xây dựng

08:43 | 22/10/2021

(Xây dựng) – Ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra 1 số công trường xây dựng hạ tầng, hạ tầng kỹ thuật, dân dụng, giao thông và công nghiệp đang thi công sau khi Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch Covid-19 và đang dần phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

bo xay dung se co phan tich danh gia de kip thoi thao go cac kho khan vuong mac trong dau tu xay dung
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trên công trường của Bộ Xây dựng.

Ngay sau khi kiểm tra thực địa tại các công trình và được nghe các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công báo cáo tình hình hoạt động sản xuất trên công trường, các khó khăn trên công trường, trong đó có công tác vận chuyển, nối lại các chuỗi cung ứng vật liệu… cũng như việc đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19, việc chăm lo sức khoẻ cho công nhân trên công trường trong và sau thời gian giãn cách để phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế trở lại bình thường.

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh có đánh giá chung về các công trường trong ngành Xây dựng, đã tuân thủ nghiêm các quy định về hướng dẫn y tế, từ khâu xét nghiệm, kiểm soát dịch cũng như việc thực hiện nghiêm các hướng dẫn về công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trên công trường của Bộ Xây dựng.

Theo Thứ trưởng, các hoạt động cơ bản dần hồi phục về chuỗi cung ứng vật liệu, giá vật tư, vật liệu đã cơ bản ổn định, việc lưu thông cung ứng hàng hoá, vật tư thiết bị xây dựng đã trở lại bình thường. Các hoạt động, quản lý, giám sát, từng bước khôi phục trở lại đảm bảo tuân thủ pháp luật về chi phí, chất lượng, an toàn… theo quy định.

bo xay dung se co phan tich danh gia de kip thoi thao go cac kho khan vuong mac trong dau tu xay dung
Thứ trưởng khẳng định Bộ Xây dựng sẽ tập trung phân tích, đánh giá để có sửa đổi kịp thời để đảm bảo tháo gỡ một cách hiệu quả các khó khăn vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư.

Thứ trưởng cho biết, đa số các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, các nhà thầu đều có mong muốn đẩy nhanh tiến độ công trình nhằm đảm bảo khắc phục lại tiến độ đã bị xê dịch do tác động của dịch Covid-19, cũng như đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công và vốn đầu tư tư nhân.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng có nhận định về những vướng mắc trong thủ tục trình tự đầu tư trong bối cảnh dịch Covid-19; những khó khăn để huy động công nhân xây dựng trở lại làm việc tại công trường; những nguy cơ tranh chấp về hợp đồng xây dựng…

“Thực tế kiểm tra cho thấy, các chi phí phát sinh trong kiểm soát dịch trên các công trường là khá lớn, ví dụ như việc bố trí công nhân trong thời gian giãn cách, chi phí xét nghiệm và chi phí vận chuyển vật liệu, thiết bị xây dựng có xu hướng tăng.

Với tâm thế đồng hành với chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ công trình, đẩy mạnh việc phục hồi kinh tế, Bộ Xây dựng sẽ có những giải pháp hữu hiệu để cùng với chủ đầu tư, nhà thầu đạt được mục tiêu đề ra một cách hiệu quả.

bo xay dung se co phan tich danh gia de kip thoi thao go cac kho khan vuong mac trong dau tu xay dung
Thứ trưởng cho biết Bộ Xây dựng sẽ có những giải pháp hữu hiệu để cùng với chủ đầu tư, nhà thầu đạt được mục tiêu đề ra một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc khảo sát thực tiễn, lắng nghe trực tiếp các chủ thể trong hoạt động xây dựng cũng phát hiện ra những bất cập, tồn tại trong các quy định pháp luật về hợp đồng xây dựng, quản lý chi phí, chất lượng… Bộ Xây dựng sẽ tập trung phân tích, đánh giá để có sửa đổi kịp thời, hoặc tham mưu với cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, ban hành chính sách còn tồn tại để đảm bảo tháo gỡ một cách hiệu quả các khó khăn vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư”.

Cho đến thời điểm này, Thành phố Hồ Chí Minh đã có kịch bản nhằm phục hồi kinh tế - xã hội, trong đó nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm kiểm soát dịch cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load