Thứ năm 09/12/2021 20:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh

08:25 | 21/10/2021

(Xây dựng) – Chiều 20/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập. Tham dự buổi lễ có ông Bùi Hồng Minh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Hòa Bình – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện Cục Công tác phía Nam, Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện các cơ quan ban, ngành Thành phố Hồ Chí Minh.

ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập SACA.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch SACA chia sẻ: Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những hội nghề nghiệp có truyền thống lâu đời nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập cách đây 30 năm (1991 - 2021) hoạt động theo Quyết định số 202/QĐ-UB ngày 22/06/1991 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua 30 năm qua hình thành và phát triển, SACA luôn nỗ lực để ngày càng phát triển, tạo ra những chương trình hoạt động, sự kiện bổ ích cho Hội viên, kết nối giao thương xúc tiến thương mại tạo sự trường thịnh của đội ngũ doanh nghiệp trong đại gia đình SACA. Đến nay, SACA có gần 300 hội viên, trong đó quy tụ những doanh nghiệp lớn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc, bất động sản của Thành phố Hồ Chí Minh như Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Công ty Cổ phần Secoin, Công ty Cổ phần Gạch ngói Đồng Nai, Tổng Công ty Xây dựng số 1, Tập đoàn Địa ốc Cát Tường… và các doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu đang hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh đó là Lixil, Sanyo, Mapei, Lascal… Tổng doanh thu của các hội viên SACA năm 2020 ước tính gần 35.000 tỷ đồng.

ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh
ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh trao tặng hoa của Bộ Xây dựng chúc mừng 30 năm Ngày thành lập SACA.

Hoạt động chính của SACA là liên kết hợp tác giữa các Hội viên; Triển khai quy chế hợp tác kinh doanh, xúc tiến thương mại và kêu gọi tài trợ; Phát triển và đẩy mạnh kết nạp hội viên mới; Tổ chức các sự kiện giao lưu, gắn kết giữa các hội viên thông qua các chương như: Tân niên đầu năm, tất niên cuối năm, kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội. Đồng thời phối hợp với Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Ban tổ chức Vietbuild, các Hội, các trường đại học, các cơ quan đơn vị tổ chức Hội thảo về công nghệ mới trong xây dựng và vật liệu xây dựng… Triển khai đề án đưa công nghệ xây dựng, sản phẩm vật liệu xây dựng của Việt nam tham gia thị trường khu vực và thế giới.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh: “Tôi rất phấn khởi và ấn tượng về những thành tựu đạt được trong 30 năm xây dựng và trưởng thành của SACA. Với sự nỗ lực, cố gắng của các lãnh đạo và hội viên qua các thời kỳ, SACA đã có những bước phát triển vững chắc, không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng hoạt động, đến nay đã có 300 Hội viên là doanh nghiệp và cá nhân, tăng gần 15 lần so với những năm đầu thành lập, trong đó quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc và bất động sản ở cả trong và ngoài nước. Nhiều Hội viên cá nhân của Hiệp hội là những trí thức, cán bộ khoa học, cán bộ quản lý, các kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật có tài năng, tâm huyết dày dạn kinh nghiệm”.

ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh
Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập SACA.

Thứ trưởng kỳ vọng SACA sẽ tiếp tục xây dựng bồi đắp thêm các giá trị cốt lõi, đảm bảo phát huy được sức mạnh tổng hợp vững chất của hiệp hội. Quan tâm nâng cao nhân lực, đổi mới phương thức và tăng cường trong công tác tư vấn và các chính sách chủ động tăng cường phối hợp với cơ quan Nhà nước trong việc xây dựng thể chế chính sách pháp luật, tăng cường hợp tác quốc tế, phát triển ngành Xây dựng nói chung, ngành Vật liệu xây dựng nói riêng để thúc đẩy công nghệ ngành sản xuất vật liệu xây dựng tiến tới ngành Vật liệu xây dựng giảm sử dụng tài nguyên không tái tạo. Bên cạnh đó, thúc đẩy mô hình đổi mới sáng tạo, hình ảnh xây dựng, vật liệu xây dựng, góp phần làm tăng hiệu quả ngành Xây dựng thì SACA quan tâm một số nội dung:

Thứ nhất, tiếp tục xây dựng bồi đắp thêm các giá trị cốt lõi của Hiệp hội và trên tôn chỉ hoạt động của Hiệp hội để có nhiều hơn nữa các giải pháp đồng bộ, nâng cao chất lượng phối hợp liên kết giữa các Hội viên, đảm bảo phát huy được sức mạnh tổng thể, thực chất của Hiệp hội.

Thứ hai nâng cao năng lực, đổi mới phương thức và tăng cường hơn nữa công tác tư vấn, phản biện chính sách; chủ động, tăng cường phối hợp với cơ quan Nhà nước trong việc xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, đặc biệt là cơ chế chính sách pháp luật liên quan đến các lĩnh vực xây dựng; vật liệu xây dựng. Quan tâm tổng kết thực tiễn, kịp thời phát hiện các bất cập, hạn chế, các yêu cầu cấp thiết phát sinh mới trong thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể để giải quyết có hiệu quả.

Thứ ba tăng cường hợp tác quốc tế, phát triển ngành Xây dựng nói chung, ngành Vật liệu xây dựng nói riêng để thúc đẩy công nghệ ngành sản xuất vật liệu xây dựng tiến tới ngành Vật liệu xây dựng giảm sử dụng tài nguyên không tái tạo, giảm tiêu hao năng lực; sử dụng rác thải, nguyên liệu chất thải thay thế nguyên liệu, năng lượng hóa thạch; áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn; góp phần sáng tạo vật liệu xây dựng thông minh, giảm hao phí năng lượng và phát thải trong khu đô thị.

Thứ tư, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo để ngành Vật liệu xây dựng giảm sự phụ thuộc vào vật liệu nhập khẩu, giảm giá thành công trình, góp phần tăng hiệu quả ngành Xây dựng.

Thứ năm phát huy tài năng, trí tuệ, tâm huyết của các Hội viên để Hiệp hội thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, nhất là tham gia đề xuất chính sách, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn và nghiên cứu với ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển ngành Xây dựng.

ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh
Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch SACA phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập SACA.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đánh giá cao chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành, SACA đã góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển như ngày nay. Tuy nhiên, trong thời gian tới, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các Hội viên của SACA tiếp tục đồng hành cùng với Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, cải tạo các khu chung cư cũ, di dời nhà ở ven kênh rạch… đặc biệt là việc phát triển thêm các Hội viên mới là doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên các lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, bất động sản… nhằm góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển, xứng đáng là đầu tàu kinh tế trọng điểm của Việt Nam.

ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh
Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trao Bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho SACA.

Với thành tựu của 30 năm phấn đấu và thành công của Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta tin tưởng vào những bước phát triển vững chắc và đột phá của SACA trong thời gian tới sẽ tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế quan trọng của Hiệp hội trong đời sống kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả đất nước hội nhập khu vực và thế giới.

Phương Mai – Minh Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load