Chủ nhật 19/09/2021 12:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm

16:38 | 16/07/2021

(Xây dựng) – Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì hội nghị. Cùng dự có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Đoàn Văn Việt.

bo van hoa the thao va du lich to chuc hoi nghi truc tuyen so ket 6 thang dau nam
Toàn cảnh hội nghị.

Liên quan đến lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, tại hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, Bộ đã tổ chức tổng kết trên toàn quốc cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại giai đoạn 2012-2020” và triển khai Kế hoạch tổ chức cuộc vận động giai đoạn 2021-2030 gắn với tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân giai đoạn 2020-2030.

Các địa phương trong cả nước đã tổ chức các hoạt động TDTT mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Cùng với đó, Bộ đã tăng cường công tác phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương triển khai hoạt động thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe toàn dân.

Về thể thao thành tích cao, trong 6 tháng đầu năm 2021, thể thao Việt Nam đã đạt được một số thành tích nổi bật. Cụ thể là Đội tuyển bóng đá nam quốc gia xuất sắc giành quyền thi đấu vòng loại thứ 3 (gồm 12 đội tuyển xuất sắc nhất châu Á) giải vô địch Bóng đá thế giới năm 2022 tại Qatar; đội tuyển Futsal Việt Nam xuất sắc giành quyền tham dự vòng chung kết giải vô địch Futsal thế giới tại Lithuania; đội tuyển Taekwondo xuất sắc giành 1 huy chương vàng (giải vô địch châu Á tại Lebanon).

Cũng theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, công tác chuẩn bị lực lượng vận động viên tham dự vòng loại Olympic, Paralympic Tokyo, SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 và các giải thể thao quốc tế được đặc biệt quan tâm. Tại Olympic Tokyo, Đoàn Thể thao Việt Nam có 18 vận động viên tham dự ở 11 môn thể thao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng nhấn mạnh về một số khó khăn của lĩnh vực TDTT. Theo đó, công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 triển khai còn chậm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kinh phí chậm phân bổ. Một số địa phương tổ chức Đại hội nhiều lần phải thực hiện giãn cách xã hội, gây gián đoạn công tác chuẩn bị SEA Games 31, nhất là việc triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp công trình thể thao.

Cùng với đó, các giải thi đấu, các hoạt động TDTT liên tục bị hủy hoặc lùi thời hạn tổ chức, gây khó khăn cho công tác điều hành. Các đội tuyển thể thao hầu như không có cơ hội tập huấn, thi đấu cọ xát tại nước ngoài, ảnh hưởng tới chất lượng chuyên môn của vận động viên, cũng như chỉ tiêu số lượng vận động viên đạt chuẩn tham dự Olympic Tokyo.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong bức tranh chung của ngành có 5 điểm sáng. Một trong những điểm sáng đó là, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch bằng các chính sách pháp luật. Rà soát các văn bản liên quan đến ngành để báo cáo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước để đề xuất rà soát, sửa đổi.

Cùng với đó là sự chuyển biến rõ nét trong tư duy tiếp cận về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, làm rõ hơn chức năng nhiệm vụ quản lý Nhà nước, phân định rõ vấn đề phát triển sự nghiệp, bắt đầu tập trung chỉ đạo theo hướng quyết liệt hơn.

Bộ trưởng cho rằng, "Quyết liệt hành động và khát vọng cống hiến" không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu mà đã thực sự lan tỏa đến tất cả các ngành, các đơn vị trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Gắn với đó là đẩy mạnh rà soát các "điểm nghẽn" trong hoạt động của ngành để tìm cách tháo gỡ. Trong đó, vấn đề quan trọng là tìm kiếm tiềm lực cả bên trong lẫn bên ngoài.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành cần tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách để đồng bộ về thể chế nhằm giải quyết các yêu cầu mà thực tiễn đang đề ra.

Nhấn mạnh về việc "dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành thể thao đã đạt được nhiều thành tích", Bộ trưởng yêu cầu cần phát huy tinh thần này để vận hành nhuần nhuyễn "cỗ xe tam mã", trong đó lấy văn hóa làm dây cương.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục TDTT cần tập trung "1 trọng tâm, 3 đề án và 2 đột phá". Theo đó, trọng tâm là khẩn trương phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ TDTT đến năm 2020", qua đó đề xuất với Trung ương Ban hành một Nghị quyết mới để toàn đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực TDTT.

Về 3 đề án, Bộ trưởng nhấn mạnh, đó là Chiến lược về thể thao; Phát triển thể lực tầm vóc của con người Việt nam; Cuộc vận động học tập và rèn luyện TDTT theo gương Bác Hồ vĩ đại đi vào thực chất hơn, rõ hơn.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về 2 đột phá về nhiệm vụ trong năm 2021 đối với ngành TDTT đó là: Thể thao thành tích cao đi ra đấu trường quốc tế mang vinh quang về cho đất nước. Thứ hai là chuẩn bị các điều kiện để tổ chức SEA Games 31, Para Games 11, kịp thời báo cáo cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về công tác chuẩn bị cho sự kiện này.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • kien tao cac khong gian sang tao doc dao moi la cho ha noi

  18 phương án thiết kế các không gian sáng tạo xuất sắc được lựa chọn cho thấy thành phố Hà Nội đang đứng trước một cơ hội lớn để hình thành nên bản sắc mới từ việc phát triển các không gian sáng tạo.

 • bac giang se nho chuyen gia danh gia va khoi phuc nguyen trang bia co tai chua tho ha

  (Xây dựng) – Liên quan tới việc bia đá 342 năm tuổi tại chùa Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) bị vỡ trong quá trình di chuyển, UBND huyện Việt Yên đã có văn bản đề nghị Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam chủ trì cử các chuyên gia thực hiện khảo sát, đánh giá và đưa ra phương án khôi phục hiện trạng bia cổ.

 • thai nguyen chu trong phat trien van hoa nghe thuat

  (Xây dựng) - Nhằm có định hướng, giải pháp phù hợp cho phát triển văn hóa - nghệ thuật trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động lớn của bởi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thái Nguyên đã đề ra nhiều mục tiêu lớn cho giai đoạn 2021 - 2025.

 • tu bo chua o bac giang vo bia da co hang tram nam tuoi

  Trong quá trình dịch chuyển phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang), khối bia cổ 342 năm tuổi bị vỡ thành nhiều phần.

 • mua thu cham cham

  (Xây dựng) - Tôi là người theo “chủ nghĩa” lang thang. Thường sáng hay ra phố ăn quà vặt, mỗi hôm một món, café xong mới đến cơ quan. Từ ngày thành phố giãn cách, phải ly biệt thói quen ấy. Hôm vợ dúi cho 5 ngàn xôi, hôm 2 chiếc bánh rán...; chè hay café tan, cứ thế diễn. Rồi cũng qua. Xong ngồi vào bàn, mắt dán vào máy tính. Tôi chẳng nhớ mùa chuyển lúc nào. Có lẽ cảm nhận ra mùa thu chỉ nhờ vào một điều duy nhất: không phải bật máy điều hòa nữa.

 • nang o mien bien ai

  (Xây dựng) - Mất vài cây số đi đường tránh qua đèo Mã Phục, xe lại tăng tốc trên con đường êm ái như ru. So với vài chục năm trước thì con đường là một đổi thay kì diệu nhất. Chỉ tiếc bóng dáng uy nghi chậm rãi của những cọn nước khổng lồ đã không còn. Hai chiếc cọn bé xíu còn lại nằm khuất sau bờ kè xây gạch trát xi măng vuông vắn kể cũng kém đi vài phần xúc động.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load