Thứ năm 23/05/2024 16:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Cần đảm bảo tốt chất lượng công trình cao tốc

22:14 | 05/03/2024

(Xây dựng) - Ngày 5/3, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn (Bình Định).

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Cần đảm bảo tốt chất lượng công trình cao tốc
Các nhà thầu báo cáo tiến độ triển khai dự án với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng.

Dự án thành phần đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn, thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều dài toàn tuyến là 70,1km qua tỉnh Bình Định (thị xã Hoài Nhơn, huyện Hoài Ân, huyện Phù Mỹ, huyện Phù Cát, huyện Tây Sơn và thị xã An Nhơn). Dự án có tổng mức đầu tư là 12.401,25 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 85 làm chủ đầu tư và được chia làm 2 gói thầu. Trong đó, gói thầu số 11-XL được khởi công 01/01/2023 và dự kiến hoàn thành ngày 16/10/2025; gói thầu số 12-XL khởi công 01/3/2023 và dự kiến hoàn thành ngày 14/12/2025.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoài - Giám đốc Ban Quản lý dự án 85, hiện tại hai dự án Hoài Nhơn - Quy Nhơn, Quy Nhơn – Chí Thạnh đi qua hai tỉnh Bình Định và Phú Yên đạt khoảng 30% sản lượng và đã có một số đoạn lên được lớp móng cấp phối đá dăm, gia cố xi măng. Dự kiến trong năm nay, 2 dự án sẽ hoàn thành phần nền và phần móng. Riêng dự án Quy Nhơn - Chí Thạnh sẽ hoàn thành phần cầu, cống trên toàn tuyến và thảm nhựa được khoảng 15 đến 20km. Sau hôm nay, đơn vị sẽ tăng các mũi thi công, tăng ca, tăng kíp. Tập trung để vượt qua thời tiết khó khăn hiện nay để về đích từ tháng 6 - tháng 9/2025. “Hiện tại, vướng mắc lớn nhất của dự án là xử lý 12ha đất rừng tự nhiên từ km18 đến km21 của đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn. Vì thực tế đoạn 12ha rừng này ảnh hưởng đến việc tận dụng 1,2 triệu khối đất, đá các loại để thi công các đoạn. Nếu bàn giao được trong khoảng tháng 4/2024 thì mới đảm bảo được đúng tiến độ”, ông Hoài cho hay.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất, di dời xong toàn bộ hạ tầng kỹ thuật hệ thống lưới điện 110 - 200 kV, đợt I đã di dời xong 87 vị trí. Về hệ thống cấp nước thoát nước, điện hạ thế đạt trên 97%.

Đối với vướng mắc về đất rừng tự nhiên, ông Hoàng thông tin, đã trình Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ đang tổng hợp lại ý kiến các tỉnh trình Chính phủ để lấy ý kiến của Ban Thường vụ Quốc hội. Tỉnh Bình Định cũng đã chủ động chỉ đạo cho các địa phương như: Hoài Ân, Phù Mỹ chuẩn bị các thủ tục để sau khi có Nghị quyết phê duyệt thì sẽ tổ chức đấu giá tài sản trên đất rừng theo quy định của đấu giá.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Cần đảm bảo tốt chất lượng công trình cao tốc
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng tặng quà cho các đơn vị thi công.

Sau khi đi thực tế kiểm tra tiến độ một số đoạn đường cao tốc tại Quảng Ngãi và Bình Định và nghe báo cáo của các nhà thầu và lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã đánh giá cao sự phối hợp giữa Ban quản lý dự án với các nhà thầu và địa phương tốt hơn rất nhiều so với các dự án khác. Về tiến độ cao tốc đã cơ bản hoàn thành đạt đúng với tiến độ đề ra và các nhà thầu sẵn sàng đạt sớm hơn nữa về tiến độ thi công nếu các vướng mắc về giải phóng mặt bằng được sớm giải quyết. “Qua việc đi kiểm tra thực tế và qua báo cáo của các nhà thầu, cho thấy sự quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thi công dự án. Các nhà thầu đã rất chủ động để triển khai quá trình thi công. Nhờ đó dự kiến sẽ hoàn thành vào quý III/2025, về trước đích trước 3 tháng (trước đây dự kiến tuyến đường hoàn thành vào 31/12/2025)”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ngoài việc đảm bảo về tiến độ, các nhà thầu cần phải đảm bảo về chất lượng của giai đoạn 2 này. “Đi phải êm, phải thuận, các tiêu chuẩn, điều kiện về kỹ thuật đều phải đạt”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Cần đảm bảo tốt chất lượng công trình cao tốc
Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cao tốc.

Liên quan đến các hạ tầng kỹ thuật, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Bình Định và Phú Yên cần triển khai nhanh việc di dời các hạ tầng kỹ thuật; bởi di dời càng sớm bao nhiêu thì càng có nhiều thời gian để thi công.

Liên quan đến tính đồng bộ của dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đề nghị khi hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông phần cứng thì tiếp tục hoàn thành toàn bộ hạ tầng giao thông phần mềm, để khi đưa vào khai thác được đồng bộ. Song song với đó phải hoàn thành các trạm dừng nghỉ trên cả hệ thống.

Đối với các đường đấu nối lên cao tốc, Ban quản lý dự án phải làm việc với tỉnh và các đơn vị liên quan. Trên cơ sở cân đối nguồn vốn, để tạo điều kiện tối đa cho địa phương nơi có đường cao tốc đi qua với tinh thần đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật và theo quy định của pháp luật.

“Việc mở các đường đấu nối sẽ mở ra các hành lang phục vụ cho phát triển kinh tế cũng như phục vụ cho nhu cầu đi lại, vận chuyển, vận tải hàng hóa của nhân dân”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Thu Loan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội xây dựng công viên bãi giữa sông Hồng - Kết nối cộng đồng với thiên nhiên

  Việc biến bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa chức năng không chỉ phát huy lợi thế của sông Hồng mà còn tạo không gian mở cho Hà Nội, kết nối cộng đồng với thiên nhiên.

 • Bài toán phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị theo hướng hiện đại trong Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

  (Xây dựng) - Ngày 24/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Cao Bằng. Quy hoạch đã xác định rõ mục tiêu, phương án phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm tạo ra bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 • Bình Định: Đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông vào ngày 30/6/2025

  (Xây dựng) - “Các cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt, vận động người dân sớm di dời nhà cửa, vật kiến trúc, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công, đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn qua tỉnh Bình Định vào ngày 30/6/2025 như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ”, đây là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tại buổi đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư dự án Xây dựng Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025.

 • Cao Bằng: Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại

  (Xây dựng) - Cao Bằng là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc của Tổ quốc, trong những năm qua đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng của Cao Bằng còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do vậy, đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.

 • Quảng Ngãi: Hướng dẫn bàn giao và tiếp nhận công trình hạ tầng kỹ thuật các khu dân cư, khu đô thị

  (Xây dựng) – Nhiều ý kiến xuất phát từ thực tiễn cơ sở, những khúc mắc từ phía địa phương, các chủ đầu tư và các Sở, ngành có liên quan đã được nêu ra tại Hội nghị hướng dẫn về việc bàn giao và tiếp nhận công trình hạ tầng kỹ thuật các khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn do Sở Xây dựng Quảng Ngãi tổ chức. Đây là cơ sở quan trọng để hoàn thiện dự thảo hướng dẫn, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 • Hà Nội: Bàn giao cầu Vĩnh Tuy 2 về Sở Giao thông vận tải quản lý

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định về việc giao tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy - Giai đoạn 2 về Sở Giao thông vận tải Hà Nội quản lý.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load