Thứ bảy 28/01/2023 07:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Biwase: Từ doanh nghiệp công ích trở thành 50 Công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

09:50 | 26/09/2020

(Xây dựng) – Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ công ích nhưng Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương Biwase (BWE) đã không chọn con đường “sống bằng bao cấp”. Lãnh đạo Biwase đã nỗ lực tìm kiếm các nguồn đầu tư hiệu quả và quản trị chặt chẽ đã giúp Biwase thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn. Sự mạo hiểm trong tìm kiếm, lựa chọn hướng đi mới đã đưa Biwase lên vị trí hàng đầu Việt Nam về cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường.

biwase tu doanh nghiep cong ich tro thanh 50 cong ty niem yet tot nhat nam 2020
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Khu xử lý chất thải của Biwase năm 2018.

Con người làm nên giá trị bền vững

Trước khó khăn chung của nền kinh tế do chiến tranh thương mại và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước đã chọn giải pháp an toàn là nằm yên để bảo toàn lực lượng.

Đặc biệt, Biwase được Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB chọn là doanh nghiệp đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam để triển khai thí điểm chương trình đầu tư phát triển trực tiếp, không qua bảo lãnh Chính phủ. Cơ sở quan trọng để các tổ chức tín dụng quốc tế lựa chọn là vì Biwase có uy tín, năng lực, giàu kinh nghiệm trong quản lý vốn, thực hiện dự án.

Ông Mai Thế Trung - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhớ lại: “Khi mới chia tách từ tỉnh Sông Bé – Bình Dương được đánh giá tỉnh nghèo nhất nước lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Cho nên cái lớn nhất, giá trị nhất mà tỉnh “cho” doanh nghiệp là “cơ chế”. Cơ chế tốt, cộng với con người tốt đã giúp Bình Dương có được hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong đó, các tiêu chí như: Điện, đường, trường, trạm, cung cấp nước sạch, xử lý môi trường là những bậc thang cơ bản giúp Bình Dương vượt lên chính mình để có được như ngày hôm nay. Chính vì tận dụng lợi thế và phát huy thế mạnh riêng nên Biwase được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về cung cấp nước sạch và xử lý môi trường”.

biwase tu doanh nghiep cong ich tro thanh 50 cong ty niem yet tot nhat nam 2020
Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang kiểm tra sản phẩm vật liệu xây dựng được sản xuất từ bùn thu gom từ các Nhà máy cấp nước của Biwase.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng phát biểu khi dự Lễ vận hành Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương công suất 840 tấn/ngày do chính Biwase thiết kế, lắp đặt: “Khi còn làm lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tôi rất quan tâm lo lắng vấn đề thu gom, xử lý rác thải và môi trường. Đến hôm nay, cả nước vẫn còn một số nơi khó khăn lúng túng trong việc xử lý rác thải đô thị, thì việc xử lý rác thải tại Bình Dương đã đi vào khép kín”.

Đường đến 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Không chịu “ngồi yên” sống bằng bao cấp, ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch HĐQT Biwase nhớ lại lần đầu đi tìm vốn và đối tác nước ngoài: “Lần đầu tiên lên máy bay đi nước ngoài tìm kiếm đối tác, công nghệ theo chỉ định của nhà tài trợ, bên cạnh mục tiêu lựa chọn công nghệ phù hợp với yêu cầu của địa phương, tôi còn phải để ý thêm ngoài thị trường để phát triển thương mại vì trong nước vật tư ngành nước lúc này rất khan hiếm”.

biwase tu doanh nghiep cong ich tro thanh 50 cong ty niem yet tot nhat nam 2020
Phân loại rác thải để làm phân Compost.

Phương châm “Đi một ngày đàng – Học một sàng khôn” đã từng bước giúp Biwase đáp ứng nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt và công nghiệp của tỉnh, từng bước hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý chất thải theo hướng tuần hoàn. Biwase là một trong những doanh nghiệp công ích 100% vốn Nhà nước đã đi đầu trong cổ phần hóa, bảo đảm đời sống, thu nhập của cán bộ công nhân viên và yêu cầu phát triển trong thời gian tới. Đồng thời cũng là doanh nghiệp công ích đầu tiên của cả nước niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2020, các nhà máy nước của Công ty đã duy trì công suất ổn định 500.000m3/ngày đêm, đáp ứng tốt yêu tốt các nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, phát triển mới 13.426 khách hàng đưa tổng doanh thu của Công ty đạt 1.456 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 215 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 88 tỷ đồng.

Lượng rác thải sinh hoạt tăng từ 8 - 10%. Trung bình mỗi ngày Biwase tiếp nhận và xử lý khoảng 2.200 tấn rác thải các loại. Với quy trình công nghệ xử lý hiện đại, khép kín, trên 70% rác thải đã được xứ lý, chế biến thành điện, phân bón hữu cơ, vật liệu xây dựng cùng nhiều vật cất hữu ích khác.

Vừa qua, Forbes Việt Nam đã bình chọn và công bố Biwase tiếp tục đứng ở vị trí “50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Biwase với mã chứng khoán BWE vinh dự được xếp loại là Công ty có nền tảng vững vàng trong nhóm ngành cung cấp tiện ích.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • VIETAGOLD ra mắt bộ sưu tập Tân niên Phú Quý chào Xuân 2023

  (Xây dựng) - Chào đón Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng 01 chỉ, Kim Miêu Cát Tường 02 chỉ, Thần Tài Lộc Phát 05 chỉ.

 • Tập đoàn DOJI khai trương Trung tâm Quà tặng Tâm linh và Phong thuỷ tại tầng 5 DOJI Tower

  (Xây dựng) - Với uy tín thương hiệu Vàng bạc Trang sức hàng đầu Việt Nam, từ ngày 27/01/2023, Tập đoàn DOJI chính thức khai trương Trung tâm Quà tặng Tâm linh – Phong thuỷ tại tầng 5, DOJI Tower, Lê Duẩn, Ba Đình, Hà Nội.

 • Các hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Vàng – Gold Festival 2023

  (Xây dựng) - Với thông điệp “Thần Tài tích Kim ngân - Quý Mão nhân Vượng phát”, Lễ hội Vàng - Gold Festival 2023 tại DOJI được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng với hàng loạt hoạt động đặc sắc, mang đến một không gian trải nghiệm văn hóa nghệ thuật độc đáo ngày đầu năm.

 • INSEE Việt Nam: Trách nhiệm xã hội gắn liền với văn hóa doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Tại INSEE, Công ty đặt trách nhiệm xã hội là một trụ cột trọng tâm của Chiến lược Phát triển Bền vững bên cạnh các sáng kiến như khí hậu và năng lượng, kinh tế tuần hoàn, đa dạng sinh học, quản lý hiệu quả tài nguyên nước, an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp. Với Doanh nghiệp, phát triển bền vững đóng vai trò quan trọng với tầm nhìn và chiến lược trong cả trung và dài hạn. Đây được xem là chìa khoá để hiện thực hoá triết lý thương hiệu “Vững xây cuộc sống” của INSEE, giúp kiến tạo một thế giới tốt đẹp và đáng sống hơn.

 • Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings: Uy tín quyết định giá trị doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Trải qua 21 năm hoạt động, trong chiến lược nhân sự của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (Phục Hưng Holdings), con người được xem là nòng cốt và chìa khóa của sự phát triển. Phục Hưng Holdings có chính sách để phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng, đam mê công việc và luôn sẵn sàng cống hiến vì sự phát triển của Công ty.

 • Vĩnh Phúc: Công ty cổ phần đầu tư Lạc hồng đảm bảo đảm điều kiện phục vụ nhân dân du xuân 2023 tại Cáp treo Tây Thiên

  (Xây dựng ) - Mùa xuân sang, khu danh thắng, di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên như khoác trên mình bộ trang phục đa sắc màu, với màu hồng của mùa hoa mai Anh Đào, hoa Đỗ Quyên; màu xanh của những chồi non rừng cây, thác bạc như một dải lụa trắng xóa; những vườn đào phớt hồng bung nở trong nắng xuân ấm áp, tiếng chim hót líu lo... tạo nên một vẻ đẹp trong lành, thơ mộng, huyền ảo như chốn tiên ảnh bồng lai.

Xem thêm
 • CEO thép Đại Dũng: Niềm tự hào thép Việt và mục tiêu trở thành Tập đoàn chế tạo cơ khí số 1 toàn cầu

  (Xây dựng) - Tập đoàn Đại Dũng (DDC) là nhà thầu Việt Nam duy nhất tham gia vào dự án 2 Sân vận động Lusail Iconic và 974 tại Qatar. Với vai trò cung ứng cấu kiện thép một phần Sân vận động Lusail và toàn bộ cấu kiện cho Sân vận động 974, đó là niềm tự hào về trí tuệ và bản lĩnh Việt trong lĩnh vực xây dựng cũng là thách thức khi Đại Dũng đảm nhiệm. Đó là một câu chuyện của sự nỗ lực bền bỉ và quyết liệt không ngại gian khó của tập thể đội ngũ Đại Dũng.

  21:36 | 22/01/2023
 • Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt: Giải thưởng Hồ Chí Minh là động lực vững bước tiến xa

  (Xây dựng) - Năm 2022, Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt gặp nhiều khó khăn thử thách mới. Đó là “5 tăng 1, giảm”: Tăng giá xăng dầu; tăng lãi vay ngân hàng; tăng quảng bá thương hiệu sản phẩm; tăng thu nhập cho người lao động; đặc biệt giá than tăng có thời điểm hơn 2 lần so cùng kỳ (riêng khoản tăng này Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã phải chi tăng so giá than cùng kỳ năm 2021 là 61,1 tỷ đồng). 1 giảm là giá bán sản phẩm của hai Công ty sản xuất giảm 18,3 tỷ đồng.

  13:14 | 22/01/2023
 • Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2022 là một năm thành công đối với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng. Dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt đạt chỉ tiêu đề ra. Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải Covid-19 được thực hiện triệt để, góp phần quan trọng trong việc hạn chế lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

  09:52 | 22/01/2023
 • Công đoàn Tổng công ty VIGLACERA - CTCP: Đảm bảo việc làm, chế độ chính sách cho người lao động

  (Xây dựng) - Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho tập thể người lao động (NLĐ), thời gian qua, Công đoàn Tổng công ty VIGLACERA - CTCP đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ. Từ sự quan tâm này, đời sống cán bộ công nhân lao động VIGLACERA ngày càng được nâng cao, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của Tổng công ty (TCT).

  16:08 | 21/01/2023
 • VICEM Bút Sơn: Tạo động lực để phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi sản xuất xanh, giảm chi phí biến đổi để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, Công ty CP Xi măng VICEM Bút Sơn đã tạo động lực vững chắc cho tăng trưởng. Trong bối cảnh thị trường xi măng khó khăn, thách thức, chiến lược của VICEM Bút Sơn được đánh giá là hiệu quả và đúng hướng.

  15:03 | 21/01/2023
 • ATV Việt Nam: Xuân Qúy Mão - năm mới, thắng lợi mới

  (Xây dựng) - Công ty CP Phát triển công nghệ bảo vệ bờ dốc ATV Việt Nam (ATV Việt Nam) đã qua 17 năm hình thành và phát triển với lĩnh vực hoạt động chính là nghiên cứu, ứng dụng, phát triển đa dạng các giải pháp thi công “PHÒNG CHỐNG SẠT TRƯỢT, BẢO VỆ BỜ DỐC”.

  14:05 | 21/01/2023
 • Khám phá thực hư chuyện cặp vợ chồng kinh doanh thiết bị điện được hãng tặng thưởng xe ô tô

  (Xây dựng) - Trước thông tin công ty TNHH VONTA Việt Nam (Thành viên Tập đoàn AMACCAO) vừa trao thưởng ô tô cho đại lý Hà Phương tại Sơn Tây khi là đại lý xuất sắc nhất năm 2022, chủ đại lý đã có những chia sẻ trong niềm vui bất ngờ bởi chính đại lý cũng không nghĩ mình may mắn đến vậy.

  14:00 | 21/01/2023
 • Dự án hóa dầu Long Sơn: LILAMA khẳng định tay nghề người thợ

  (Xây dựng) - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) chuẩn bị về đích ở dự án hóa dầu Long Sơn, nhờ thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng cam kết với tổng thầu. Thành quả này, một lần nữa khẳng định, sự trưởng thành về tay nghề của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân LILAMA tại các dự án lớn.

  13:12 | 21/01/2023
 • Thử thách mới của lính Trường Sơn

  (Xây dựng) - Trước thềm năm mới 2023, dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng được phép thi công trở lại. Sau gần 10 tháng tạm dừng để xử lý sự cố sạt trượt, lực lượng thi công của Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) lại có mặt đầy đủ, máy móc thiết bị hiện đại, để khai mở các hạng mục mới của hai tổ máy.

  08:00 | 21/01/2023
 • DN xi măng bám thị trường để điều chỉnh sản xuất

  (Xây dựng) - Khép lại năm 2022 đầy biến động, nhiều khó khăn với ngành sản xuất nói chung và lĩnh vực sản xuất xi măng nói riêng, các DN xi măng tiếp tục hành trình chinh phục các kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2023.

  07:14 | 21/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load