Thứ tư 05/10/2022 12:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Biwase: Từ doanh nghiệp công ích trở thành 50 Công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

09:50 | 26/09/2020

(Xây dựng) – Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ công ích nhưng Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương Biwase (BWE) đã không chọn con đường “sống bằng bao cấp”. Lãnh đạo Biwase đã nỗ lực tìm kiếm các nguồn đầu tư hiệu quả và quản trị chặt chẽ đã giúp Biwase thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn. Sự mạo hiểm trong tìm kiếm, lựa chọn hướng đi mới đã đưa Biwase lên vị trí hàng đầu Việt Nam về cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường.

biwase tu doanh nghiep cong ich tro thanh 50 cong ty niem yet tot nhat nam 2020
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Khu xử lý chất thải của Biwase năm 2018.

Con người làm nên giá trị bền vững

Trước khó khăn chung của nền kinh tế do chiến tranh thương mại và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước đã chọn giải pháp an toàn là nằm yên để bảo toàn lực lượng.

Đặc biệt, Biwase được Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB chọn là doanh nghiệp đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam để triển khai thí điểm chương trình đầu tư phát triển trực tiếp, không qua bảo lãnh Chính phủ. Cơ sở quan trọng để các tổ chức tín dụng quốc tế lựa chọn là vì Biwase có uy tín, năng lực, giàu kinh nghiệm trong quản lý vốn, thực hiện dự án.

Ông Mai Thế Trung - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhớ lại: “Khi mới chia tách từ tỉnh Sông Bé – Bình Dương được đánh giá tỉnh nghèo nhất nước lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Cho nên cái lớn nhất, giá trị nhất mà tỉnh “cho” doanh nghiệp là “cơ chế”. Cơ chế tốt, cộng với con người tốt đã giúp Bình Dương có được hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong đó, các tiêu chí như: Điện, đường, trường, trạm, cung cấp nước sạch, xử lý môi trường là những bậc thang cơ bản giúp Bình Dương vượt lên chính mình để có được như ngày hôm nay. Chính vì tận dụng lợi thế và phát huy thế mạnh riêng nên Biwase được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về cung cấp nước sạch và xử lý môi trường”.

biwase tu doanh nghiep cong ich tro thanh 50 cong ty niem yet tot nhat nam 2020
Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang kiểm tra sản phẩm vật liệu xây dựng được sản xuất từ bùn thu gom từ các Nhà máy cấp nước của Biwase.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng phát biểu khi dự Lễ vận hành Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương công suất 840 tấn/ngày do chính Biwase thiết kế, lắp đặt: “Khi còn làm lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tôi rất quan tâm lo lắng vấn đề thu gom, xử lý rác thải và môi trường. Đến hôm nay, cả nước vẫn còn một số nơi khó khăn lúng túng trong việc xử lý rác thải đô thị, thì việc xử lý rác thải tại Bình Dương đã đi vào khép kín”.

Đường đến 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Không chịu “ngồi yên” sống bằng bao cấp, ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch HĐQT Biwase nhớ lại lần đầu đi tìm vốn và đối tác nước ngoài: “Lần đầu tiên lên máy bay đi nước ngoài tìm kiếm đối tác, công nghệ theo chỉ định của nhà tài trợ, bên cạnh mục tiêu lựa chọn công nghệ phù hợp với yêu cầu của địa phương, tôi còn phải để ý thêm ngoài thị trường để phát triển thương mại vì trong nước vật tư ngành nước lúc này rất khan hiếm”.

biwase tu doanh nghiep cong ich tro thanh 50 cong ty niem yet tot nhat nam 2020
Phân loại rác thải để làm phân Compost.

Phương châm “Đi một ngày đàng – Học một sàng khôn” đã từng bước giúp Biwase đáp ứng nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt và công nghiệp của tỉnh, từng bước hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý chất thải theo hướng tuần hoàn. Biwase là một trong những doanh nghiệp công ích 100% vốn Nhà nước đã đi đầu trong cổ phần hóa, bảo đảm đời sống, thu nhập của cán bộ công nhân viên và yêu cầu phát triển trong thời gian tới. Đồng thời cũng là doanh nghiệp công ích đầu tiên của cả nước niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2020, các nhà máy nước của Công ty đã duy trì công suất ổn định 500.000m3/ngày đêm, đáp ứng tốt yêu tốt các nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, phát triển mới 13.426 khách hàng đưa tổng doanh thu của Công ty đạt 1.456 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 215 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 88 tỷ đồng.

Lượng rác thải sinh hoạt tăng từ 8 - 10%. Trung bình mỗi ngày Biwase tiếp nhận và xử lý khoảng 2.200 tấn rác thải các loại. Với quy trình công nghệ xử lý hiện đại, khép kín, trên 70% rác thải đã được xứ lý, chế biến thành điện, phân bón hữu cơ, vật liệu xây dựng cùng nhiều vật cất hữu ích khác.

Vừa qua, Forbes Việt Nam đã bình chọn và công bố Biwase tiếp tục đứng ở vị trí “50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Biwase với mã chứng khoán BWE vinh dự được xếp loại là Công ty có nền tảng vững vàng trong nhóm ngành cung cấp tiện ích.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • coteccons bat dau buoc vao linh vuc bat dong san

  (Xây dựng) - Ngày 4/10, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) đã chính thức trở thành nhà phát triển dự án The Emerald 68 toạ lạc ở phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, Bình Dương do Tập đoàn Lê Phong làm chủ đầu tư.

 • viettel money chung minh duoc nang luc pho cap tai chinh so

  (Xây dựng) - Tại sự kiện Digital Transformation World tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) Viettel Money – Hệ sinh thái thương mại, tài chính số do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu và phát triển, là đại diện duy nhất của Việt Nam chiến thắng giải thưởng quốc tế Excellence Awards năm thứ 15, hạng mục Beyond Connectivity – Vươn tầm kết nối.

 • can treo dien tu mini chinh hang tai minh phuc

  (Xây dựng) - Cân treo điện tử mini rất được ưa chuộng hiện nay bởi kích thước nhỏ nhẹ, dễ sử dụng. Cân có thể mang tới bất kỳ chỗ nào để phục vụ nhu cầu kinh doanh, đi chợ, đo độ chịu đựng của dây nhựa, dây kéo. Đây là một sản phẩm rất phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay.

 • minh phuc cung cap dich vu sua chua can dien tu uy tin tai thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Minh Phúc đơn vị sửa chữa cân điện tử uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Cân điện tử Minh Phúc là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng với thâm niên lâu năm hoạt động trong lĩnh vực ngành điện tử, điện công nghiệp,... đặt biệt là các loại cân điện tử. Chúng tôi sẽ có mặt và xử lý tất cả các sự cố về cân điện tử nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 • quan ly du an khau quan trong ngan ngua rui ro cong trinh

  (Xây dựng) - Tiến độ và chất lượng của dự án là những tiêu chí quan trọng mà mọi chủ đầu tư đều đặc biệt quan tâm. Việc ngăn ngừa sự cố và giảm thiểu rủi ro vì vậy trở thành yếu tố tiên quyết khi xây dựng các công trình.

 • suc hut tu su kien khai truong van phong ban hang tt capella

  (Xây dựng) – Ngày 2/10, tại Hà Nội, T&T Capella đã tổ chức buổi lễ khai trương văn phòng bán hàng tại số 2 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load