Thứ ba 06/12/2022 10:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Tập trung công tác đền bù, GPMB khu công nghiệp Sơn Lôi đúng quy định Nhà nước

11:18 | 08/09/2022

(Xây dựng) - Khu công nghiệp Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) có tổng diện tích thu hồi 1.800.000m2 (đợt 1), bao gồm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức quản lý. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên thực hiện nghiêm túc, minh bạch theo đúng mức giá của Trung ương và tỉnh quy định.

binh xuyen vinh phuc tap trung cong tac den bu gpmb khu cong nghiep son loi dung quy dinh nha nuoc
Khu công nghiệp Sơn Lôi tiếp giáp gần với nút giao Bình Xuyên lên cao tốc Hà Nội - Lào Cai thuận lợi cho việc thu hút đầu tư.

Khu công nghiệp Sơn Lôi có quy mô hơn 276ha, dự án có vốn đầu tư đăng ký hơn 1.864 tỷ đồng, do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Dự án có vị trí tại các xã Sơn Lôi, Tam Hợp, thị trấn Bá Hiến và thị trấn Hương Canh. Trong đó, đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp công nghiệp chiếm gần 73% tổng diện tích quy hoạch. Còn lại là đất khu điều hành và dịch vụ công; đất đầu mối kỹ thuật; đất cây xanh; đất giao thông…

Khu công nghiệp Sơn Lôi được định hướng đầu tư là khu công nghiệp có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, tập trung thu hút, phát triển các loại hình sản xuất công nghiệp tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường. Khu công nghiệp Sơn Lôi là dự án trọng điểm về GPMB được cấp ủy, chính quyền huyện Bình Xuyên xác định cần thực hiện tốt để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế, nhất là về phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đề ra.

Với phương châm kiên trì, đồng bộ, thống nhất, nhất quán, để những thông tin đến người dân dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện và đặc biệt góp phần củng cố niềm tin cho người dân trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên đã phối hợp xây dựng các nhóm nòng cốt tuyên truyền về công tác GPMB ở những địa phương thực hiện dự án gồm những người thực sự có uy tín, có kinh nghiệm và hiểu biết pháp luật tham gia... Đồng thời, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý đất đai ở địa phương ảnh hưởng đến công tác GPMB; kiên trì giải thích, thuyết phục, tham gia các hội nghị đối thoại theo quy định nhằm tạo sự đồng thuận của người dân.

Để hoàn thành GPMB đáp ứng xây dựng hạ tầng khung theo kế hoạch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên xác định cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập trung thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, huyện Bình Xuyên xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác GPMB là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức và là tiêu chí thi đua đối với mỗi địa phương, đơn vị. Quá trình thực hiện, huyện Bình Xuyên đặc biệt quan tâm bảo đảm hài hòa giữa lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân của các hộ gia đình có đất bị thu hồi nhằm tạo sự đồng thuận trong việc chấp hành và thực hiện tốt công tác GPMB. Bên cạnh đó, huyện cũng đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên không gương mẫu chấp hành.

Tuy nhiên hiện nay, Khu công nghiệp Sơn Lôi gặp một số khó khăn về công tác đền bù GPMB đó là: Một số hộ gia đình vẫn chưa đồng ý nhận tiền, chưa phối hợp thực hiện công tác GPMB vì cho rằng giá bồi thường thấp, không tương xứng với mức giá đang giao dịch hiện tại trên thị trường, đòi hỏi được thỏa thuận và hỗ trợ thêm từ chủ đầu tư.

Mặt khác, chính sách bồi thường GPMB của tỉnh Vĩnh Phúc mới được điều chỉnh thay đổi tăng thêm phần hỗ trợ thưởng cho các hộ gia đình bàn giao mặt bằng nhanh, các hộ gia đình đã có quyết định nhận tiền trước đó giờ cảm thấy thiệt thòi nên không nhận tiền.

Một số hộ gia đình chưa hiểu tường tận chính sách, trông chờ để hy vọng có thêm những cơ chế hỗ trợ khác, nên chưa chịu nhận tiền, chưa phối hợp GPMB, không bàn giao mặt cho chủ đầu tư triển khai dự án Khu công nghiệp Sơn Lôi.

Trao đổi với Báo điện tử Xây dựng, bà Nguyễn Thị Huyền – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên cho biết: Khu công nghiệp Sơn Lôi là dự án thu hồi đất để phục vụ mục đích thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, giá bồi thường là do nhà nước quy định, vì vậy người dân nên chủ động, tự giác bàn giao mặt bằng vì lợi ích chung, không yêu sách ngoài chế độ, chính sách quy định.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên đang tiếp tục tổ chức chi trả tiền cho các hộ gia đình đã có quyết định, vận động các hộ nhận tiền và bàn giao đất. Với các hộ gia đình khác, vận động các hộ phối hợp kê khai, kiểm đếm, quy chủ các phần diện tích còn lại. Trường hợp các hộ gia đình không chấp hành, sẽ hoàn thiện hồ sơ, quy trình, thủ tục để tiến hành cưỡng chế kê khai kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Huyền cũng cho biết thêm: Để đảm bảo tiến độ GPMB cam kết với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như có các biện pháp cứng rắn trong công tác thu hồi đất, đề xuất UBND tỉnh xem lại mức bồi thường, hỗ trợ đất thiếu so với giấy chứng nhận, và xem xét việc thu hồi hết phần diện tích khó canh tác ngoài chỉ giới. Để từ đó sớm bàn giao mặt bằng sạch cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc xây dựng đầu tư.

Đến thời điểm ngày 7/9/2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên đã triển khai việc lên phương án và niêm yết 25,5ha của xã Tam Hợp; kê khai 19,5ha của thị trấn Hương Canh; 63.6ha của xã Sơn Lôi và tiến hành quy chủ và kê khai 65ha của thị trấn Bá Hiến.

Ngoài ra, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên đang hoàn thiện hồ sơ tiếp tục trình thẩm định phần diện tích đã kê khai. Kết quả thực hiện đến ngày 15/7/2022 đạt 72.8%. Dự kiến đến hết quý IV/2022 thực hiện đạt 121.2%.

binh xuyen vinh phuc tap trung cong tac den bu gpmb khu cong nghiep son loi dung quy dinh nha nuoc
Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Thịnh mong muốn công tác GPMB sớm hoàn thành để đầu tư góp phần phát triển công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Khu công nghiệp Sơn Lôi là dự án được triển khai có tầm quan trọng của huyện Bình Xuyên và của tỉnh Vĩnh Phúc, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế và trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh Vĩnh Phúc thời gian tới. Sự đồng thuận, ủng hộ của người dân sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc sớm triển khai xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, đồng thời thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư, hoạt động sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, khi Khu công nghiệp Sơn Lôi sớm đi vào hoạt động sẽ giúp kinh tế địa phương phát triển, đặc biệt là tạo việc làm cho chính con em của địa phương không phải đi làm ăn xa nhà như hiện nay. Vì vậy, rất cần sự đồng thuận, nhất trí cao với việc thu hồi đất của nhân dân để phục vụ dự án cũng như chính sách chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB.

Minh Phúc

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Viện Kiến trúc Quốc gia ra mắt tân Viện trưởng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

  19:38 | 05/12/2022
 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

  16:32 | 05/12/2022
 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

  16:10 | 05/12/2022
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  15:20 | 05/12/2022
 • Bình Định: Cháy kho trong đêm, nhiều nhu yếu phẩm bị thiêu rụi

  Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Khánh ở thành phố Quy Nhơn từ tối 4/12, đến sáng 5/12 mới được dập tắt hoàn toàn; lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

  11:25 | 05/12/2022
 • Cháy 4 căn nhà tạm ở Hà Nội

  Tối 4/12, xảy ra cháy lớn tại 4 căn nhà tạm ở khu đất dịch vụ 3, Văn Phú, phường Phú La (Quận Hà Đông, TP Hà Nội).

  09:26 | 05/12/2022
 • Mưa lớn ở Trung Trung Bộ khả năng kéo dài tới ngày 9/12

  Từ ngày 5-6/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có khả năng kéo dài tới ngày 9/12.

  09:21 | 05/12/2022
 • Yên Bái: Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn tại phường Nam Cường

  (Xây dựng) - Tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ngày 4/12, tại thôn Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, Đảng bộ, UBND phường Nam Cường đã tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hương thuộc diện gia đình nghèo khó của địa phương.

  22:33 | 04/12/2022
 • Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

  Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

  12:26 | 04/12/2022
 • Quảng Ninh: Bình Liêu có tân Bí thư Huyện ủy

  (Xây dựng) - Ngày 3/12/2022, Huyện ủy Bình Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ để kiện toàn chức danh Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Huyện ủy trước đó là đồng chí Dương Mạnh Cường được luân chuyển công tác làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh.

  11:13 | 04/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load