Thứ hai 22/07/2024 23:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương: Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ

08:13 | 06/10/2023

(Xây dựng) – Trong chương trình công tác tại Hoa Kỳ, UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Trung tâm thương mại thế giới Utah. Đây là cơ hội cho Bình Dương và doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu để mở rộng hợp tác.

Bình Dương: Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ
Ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giới thiệu tiềm năng đầu tư tại Hoa Kỳ.

Hội nghị có sự tham gia đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn Hoa Kỳ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong những năm qua tỉnh Bình Dương luôn quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thông qua cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng khoa học công nghệ để đơn giản hóa thủ tục hành chính. Đồng thời, triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động kinh tế đối ngoại, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỉnh Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương với các địa phương nước ngoài và các tổ chức quốc tế.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, tính đến tháng 8/2023, tỉnh Bình Dương có trên 4.160 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40 tỷ USD. Hiện tại, tỉnh Bình Dương đứng thứ 2 trong cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có 135 dự án đầu tư của Hoa Kỳ với tổng số vốn hơn là 1,3 tỷ USD.

Bình Dương: Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ
Hội thảo thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Về phương diện ngoại giao hợp tác đầu tư với các địa phương nước ngoài, chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết: Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 tỉnh, thành phố nước ngoài, là thành viên chính thức và là đối tác đáng tin cậy của các tổ chức quốc tế, như: Diễn đàn Cộng đồng thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Từ năm 2019 – 2023, tỉnh Bình Dương đã được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), vinh danh là một trong 21 thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của Thế giới - SMART 21. Đặc biệt, tỉnh Bình Dương đã được Diễn đàn ICF vinh danh lọt vào top 7, là một trong 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu thế giới trong 3 năm liên tiếp từ 2021-2023.

Với vị trí địa lý thuận lợi thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và phía Nam của Việt Nam; tỉnh Bình Dương kết nối với các địa phương một cách thuận tiện trong các loại hình giao thông hàng không, đường bộ, đường thủy; Bình Dương đứng thứ 2 sau Thành phố Hồ Chí Minh về thu hút đầu tư nước ngoài; tăng trưởng kinh tế qua các năm đều tăng; dân số trẻ, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương ưu tiên hút đầu tư các đối tác tiềm năng có trình độ quản trị hiện đại. Đặc biệt và mong muốn các đối tác Hoa Kỳ đầu tư vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào khu công nghiệp khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Việt Nam.

Cũng tại chương trình này, đại diện Becamex IDC giới thiệu hiện đang làm chủ đầu tư nhiều khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Theo vị đại diện, tỉnh Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam xây dựng thành phố thông minh và đang thu hút đầu tư các lĩnh vực trong thời gian tới. Đại diện Becamex IDC khẳng định, khi đầu tư vào Bình Dương, các nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu.

Phát biểu về mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Minh khẳng định, sau 28 năm thiết lập quan hệ song phương kể từ năm 1995, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác đáng tin cậy, có mối quan hệ hợp tác ngày càng tích cực và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế. Tỉnh Bình Dương cũng là trung tâm sản xuất công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, đây là cơ hội để các doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương.

Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load