Thứ hai 27/06/2022 11:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương sẵn sàng thêm 2 thành phố trực thuộc tỉnh

08:15 | 07/04/2022

(Xây dựng) – Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Sở Nội vụ Bình Dương cho biết, cơ quan chức năng của Bình Dương đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục cần thiết để nâng cấp thị xã Bến Cát và Tân Uyên lên thành phố trực thuộc tỉnh. Theo đó, trong năm 2022, Bình Dương sẽ được ghi danh là tỉnh có 5 thành phố trực thuộc gồm thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và Tân Uyên.

binh duong san sang them 2 thanh pho truc thuoc tinh
Một góc đô thị Bến Cát.

Bình Dương là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam luôn có tốc độ tăng trưởng cao, năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, xong là tỉnh có mức tăng trưởng tích cực nhất trong vùng với dương 2,62%. Hiện Bình Dương có 3 thành phố trực thuộc tỉnh, 2 thị xã và 4 huyện với 91 phường xã thị trấn. Theo phân cấp đô thị thì Bình Dương có 1 đô thị loại I (Thủ Dầu Một), 4 đô thị loại III (Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên) và 4 đô thị loại V (Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên). Với tỷ lệ đô thị hóa trên 82% và là tỉnh 4 năm liên tiếp (2018 – 2021) được vinh danh là 1 trong 21 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới.

Nói về sự cần thiết thành lập thành phố Bến Cát trực thuộc tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Trọng Ân – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Bến Cát cho biết: Bến Cát có vị trí nằm ở trung tâm của tỉnh Bình Dương, là thị xã có tốc độ tăng trưởng cao của tỉnh, riêng năm 2021 tăng trưởng 20,5% so với năm 2020.

binh duong san sang them 2 thanh pho truc thuoc tinh
Hạ tầng giao thông tại Bến Cát.

“Xác định phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật là yếu tố rất quan trọng, thời gian qua thị xã Bến Cát đã huy động đầu tư từ nhiều nguồn vốn khác nhau để kịp thời đáp ứng tốc độ phát triển của thị xã hướng đến đô thị hiện đại, văn minh. Giai đoạn 2016 - 2020, thị xã Bến Cát đã đầu tư hoàn thành 98/138 công trình, dự án trọng điểm về hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra, thị xã còn duy tu sửa chữa, đầu tư nâng cấp 306 tuyến đường với tổng chiều dài trên 250km tổng vốn đầu tư trên 340 tỷ đồng. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông tại các khu công nghiệp, khu dân cư, khu nhà ở cơ bản được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ với chiều dài khoảng 381km, tổng mức đầu tư khoảng 7.400 tỷ đồng. Hạ tầng xã hội cũng được thị xã chú trọng đầu tư nâng cấp như: bệnh viện, trường học, trung tâm văn hóa, công viên cây xanh…”, ông Ân nói.

Ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên cho biết, đến năm 2025 thị xã sẽ tập trung đầu tư vào một số dự án hạ tầng khung có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội thị xã như: đường Vành đai 4, cao tốc Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đường đi Cảng Thạnh Phước, ĐT 742, ĐT 747A, cầu Bạch Đằng 2, 3, các tuyến đường huyện... Đồng thời, sẽ khai thác quỹ đất công xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, giải quyết an sinh xã hội và nâng cao mức sống dân cư đô thị, bảo đảm các tiêu chí đô thị đô thị loại II.

Đến năm 2030, Tân Uyên tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II và đầu tư hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường giao thông như: Đại lộ Thủ Dầu Một - Uyên Hưng, Đại lộ Nam Tân Uyên, cầu Thạnh Hội 1; xây dựng 7 khu vực phát triển đô thị và đầu tư kết cấu hạ tầng logistis kết hợp cảng sông…

Ngoài ra, Bình Dương tiến hành các thủ tục để thành lập thị trấn Thanh Tuyền thuộc huyện Dầu Tiếng, thành lập phường An Sơn thuộc thành phố Thuận An, thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát.

binh duong san sang them 2 thanh pho truc thuoc tinh
Đô thị Tân Uyên.

Tại các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thành phố Hồ Chí Minh và điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương đều xác định đô thị Bến Cát, Tân Uyên nằm trong tiểu vùng đô thị trung tâm của vùng và của Bình Dương. Do đó, việc thành lập thành phố Bến Cát và thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh của địa phương.

Việc Bình Dương chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để nâng cấp 2 thị xã lên thành phố đã tạo thành vùng phát triển bền vững với đô thị hạt nhân là Thủ Dầu Một, xung quanh 4 hướng là Dĩ An, Thuận An, Bến Cát và Tân Uyên. Từ năm 2018, Bến Cát và Tân Uyên được công nhận là đô thị loại III theo quyết định của Bộ Xây dựng. Đến nay, hai đô thị này đã hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại III, thậm chí nhiều tiêu chí đã đạt tới tiêu chí của đô thị loại II theo quy định. Do đó, Bình Dương thành lập thêm hai thành phố nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương, sớm đưa Bến Cát, Tân Uyên trở thành trung tâm công nghiệp đô thị dịch vụ của Bình Dương nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

Xem thêm
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • ha noi no ro pho di bo bai hoc tu nhung pho di bo noi tieng the gioi

  Phố đi bộ có mặt khắp các châu lục, từ những đại đô thị đông đúc đến những thành phố nhỏ xa xôi. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, điểm hẹn văn hóa quen thuộc của cư dân địa phương, và là nơi mà người ta có thể đến để “gặp tất cả mọi người trên thế giới chỉ trong một ngày”.

  15:53 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • phat trien mo hinh do thi moi theo huong tang truong xanh ben vung

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức ngày 16 – 17/6 tại Hà Nội, Hội thảo chuyên đề 4 được tổ chức với chủ đề “Phát triển các mô hình đô thị mới và thúc đẩy chuyển dịch kinh tế khu vực đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững”. 

  08:41 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
 • xay do thi san bay the nao khi quy dat quanh tan son nhat gan het

  Thay vì đắn đo chuyển đổi quỹ đất phức tạp, các nhà quy hoạch cho rằng quanh Tân Sơn Nhất có thể chuyển đổi không gian đa tầng, đa chiều khi mở ra đô thị sân bay trong thành phố.

  09:13 | 16/06/2022
 • tphcm co vien vong khi muon phat trien do thi san bay tan son nhat

  Tân Sơn Nhất có nhiều dư địa để hình thành đô thị sân bay khi nằm trong lõi một siêu đô thị, thế nhưng gánh nặng về nguồn lực, giao thông, nối kết không gian là thách thức lớn.

  08:50 | 15/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load