Thứ sáu 21/06/2024 15:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê

17:35 | 17/05/2024

(Xây dựng) - Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông các tuyến đường phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, những chiếc “xe vua” phục vụ dự án đường cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn hàng ngày vẫn hiên ngang chạy nườm nượp qua những tuyến đường đông khu dân cư, qua những cây cầu có trọng tải yếu, mặc bụi bay mù mịt, mặc sự lo sợ, phản đối của người dân.

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê
Những chiếc “xe vua” tranh nhau chạy trên con đường liên thôn với vận tốc cao.

“Bức tử” cuộc sống người dân

Lần theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến xã Nhơn Lộc, 1 trong 4 xã của thị xã An Nhơn có dự án đường cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn đi qua (với 4km). Chỉ trong vòng 15 phút đứng tại khu vực cầu Bản, thôn Tân Lập, chúng tôi đã ghi nhận hàng chục chiếc xe ben với các logo như: Nhật Minh, Kiều Trinh, Phương Nam, Công ty xây dựng Minh Hiếu mang các BKS 77C-195.52; 77C-137.04; 76F-002.85; 77H-009.03;19H-033.88; 77G-001.39… thi nhau chạy với tốc độ cao, lấn chiếm đường đi của người dân. Tình trạng này đã khiến người dân nơi vùng quê nhỏ hoang mang, lo sợ bởi nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê
Bà Nguyễn Thị Mai bức xúc khi chia sẻ cùng phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Mai ở thôn Tân Lập bức xúc nói: Xe hoạt động thâu đêm suốt sáng, chạy rầm rộ với tốc độ cao, lấn nhau mà chạy. Xe chạy nhiều nhưng đơn vị thi công chỉ tưới đường vài lần vào buổi sáng, bụi thì bay mù mịt, bà con ở đây bị “tra tấn” hàng ngày, rất bức xúc. “Hiện tại, bà con ở đây phải mua bạt để che trước nhà tránh bụi. Nhà nào nhà nấy phải tưới nước trước nhà chứ bụi mù trời. Riêng nhà tôi đây mỗi ngày đều phải “hốt” bụi”, bà Mai than thở.

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê
Bất chấp cầu có trọng tải 13 tấn, bất chấp việc tham gia giao thông của các em học sinh, những chiếc xe “vua” vẫn lao nhanh qua khu vực này.

Đáng nói, chiếc cầu Bản tại khu vực này có giới hạn chỉ 13 tấn, nhưng hàng ngày vẫn phải “oằn mình” cõng trên lưng những chiếc “xe vua” với tải trọng trên 20 tấn, chưa kể, có những lúc những chiếc “xe vua” này chẳng thèm nhường nhau mà cứ thế tranh lấn nhau qua chiếc cầu yếu.

Anh Nguyễn Văn Khánh, thôn Tân Lập cho hay: “Cây cầu này rất yếu và hẹp, xe thì chạy rất nhanh và nhiều, đường xá thì bụi bặm, xe quá tải chạy liên tục nên vừa rồi đã xảy ra hiện tượng lún, sập mố cầu, sau đó đã được các đơn vị trám, vá lại. Không chỉ đoạn đường này bị hư hỏng, mà dọc theo tuyến đường thôn này cũng đã hư hỏng rất nhiều vì xe cao tốc đi qua”.

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê
Anh Nguyễn Văn Khánh chỉ đoạn mố cầu bị sụt lún được chắp vá lại.

Nguy hiểm hơn, đây là tuyến đường các em học sinh cấp I, II, III đều lưu thông qua đây, vậy nhưng những chiếc “xe vua” vẫn không chùn bước, lao qua khu vực dân sinh, qua cầu. “Đoạn đường này học sinh qua lại rất nhiều mà xe chạy như vậy rất nguy hiểm, phụ huynh không an tâm nên phải bỏ công việc để đi đón con em”, anh Nguyễn Văn Khánh cho biết thêm.

Tình trạng xe trọng tải nặng vẫn vô tư chạy qua những cây cầu yếu cũng là nỗi lo lắng của người dân ở thị xã An Nhơn. Bởi lẽ, trên địa bàn thị xã An Nhơn còn có những cây cầu với trọng tải chỉ từ 13 – 18 tấn nhưng hàng ngày vẫn phải oằn mình gánh các loại xe tải trọng lớn (phục vụ cho cao tốc) loại 3 chân, 4 chân như: Cầu Khánh Mỹ (xã Nhơn Mỹ), cầu Bà Có (xã Nhơn Lộc)…

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê
Cuộc sống của người dân vùng quê bị xáo trộn bởi “đoàn xe vua”.

Cách đó không xa, tại ngã ba thôn Đông Lâm, bà con nơi đây cũng phải sống trong cảnh tương tự. Có mặt tại khu vực này khoảng 30 phút, chúng tôi ghi nhận được hàng chục chiếc xe ben chở đất, cát, xe bê tông chạy tấp nập trên đường cuốn theo những đợt bụi bay mù trời.

Bà Trần Thị Huệ ở thôn Đông Lâm ngao ngán nói: “Xe lao nhanh, chạy chật đường, bụi thì bay mù mịt nhưng lại tưới đường đối phó cho có. Ban đêm mà xe cũng không hề giảm tốc độ. Vì chạy tốc độ nhanh và nhiều nên có xe đã tông rớt biển chỉ dẫn giao thông. Mỗi lần người dân thấy xe cao tốc đi qua là phải dừng lại chờ xe đi qua mới dám đi, sợ lắm. Đường xá thì hư hỏng hết, tai nạn xảy ra liên tục”.

Cũng theo người dân nơi đây, bà con đã từng chặn xe, làm đơn gửi lên UBND xã phản ánh tình trạng đoàn xe thi công cao tốc ngày đêm tung hoành dọc tuyến đường liên thôn, gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân, tuy nhiên, tình trạng này vẫn không thuyên giảm.

Cao tốc đi qua, người dân chưa kịp vui mừng thì thực trạng trên đã khiến cho vùng quê vốn yên bình, bỗng chốc bị đảo lộn. Không chỉ thường xuyên phải hứng chịu cảnh bụi bặm, ô nhiễm môi trường từ những đội hình xe hạng nặng đi qua, mà người dân nơi đây còn luôn phải nơm nớp lo sợ bởi nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông mỗi khi lưu thông trên tuyến đường này.

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê
Bà Trần Thị Huệ chỉ cho chúng tôi xem biển chỉ dẫn giao thông bị “bức tử” do đoàn xe thi công cao tốc.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Khanh - Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc cho biết: “Trong quá trình tổ chức thi công dự án cao tốc, xe công trình chạy với lưu lượng nhiều, trọng tải lớn. Trong khi đó, đường của mình ngày xưa chủ yếu là phục vụ dân sinh nên về tải trọng chưa đáp ứng được”.

Theo ông Khanh, trong thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với các ban, ngành làm việc với đơn vị thi công, sau đó tiến hành cho các đơn vị ký quỹ để sau khi công trình thi công xong sẽ hoàn trả lại đường nguyên trạng, đảm bảo vấn đề giao thông tốt nhất cho bà con trên địa bàn xã Nhơn Lộc.

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê
Những chiếc “xe vua” nối đuôi nhau, chiếm trọn con đường dân sinh.

“Đối với những vấn đề trên địa bàn mà người dân bức xúc địa phương đều nắm được hết. Chúng tôi cũng kịp thời phản ánh với lực lượng cảnh sát giao thông. Chức năng của xã là không chặn được xe, xã đã báo cho lực lượng giao thông của thị xã để cùng phối hợp, xử lý nếu xe chạy quá tốc độ hoặc chở quá tải, chạy không phủ bạt làm rơi vãi đất trên đường”, ông Khanh cho hay.

Vậy nhưng, theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, những chiếc “xe vua” hàng ngày vẫn vô tư “lộng hành” trên những tuyến đường dân sinh, cày xới nát những con đường quê, qua những chiếc cầu yếu trong một thời gian dài với sự lo sợ, bất an của người dân, nhưng dường như không thấy bóng dáng lực lượng chức năng xử lý, chấn chỉnh. Mặc dù mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông các tuyến đường phục vụ thi công dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025.

Bình Định: “Xe vua” cao tốc Bắc – Nam đại náo một vùng quê
Tuyến đường cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn đoạn qua địa bàn thị xã An Nhơn.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Đỗ Cao Hà - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (Công an thị xã An Nhơn) qua điện thoại để trao đổi công việc, thì được ông Đỗ Cao Hà cho biết đang đi học và cho rằng do lực lượng mỏng nên không quản lý hết. Khi chúng tôi xin được đến trụ sở để làm việc với cấp dưới để hiểu rõ sự việc, thì ông Đỗ Cao Hà báo các Đội phó đều bận không thể tiếp phóng viên và cúp máy.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ ông Huỳnh Tấn Hướng - Trưởng Công an thị xã An Nhơn thì được ông Hướng cho hay: “Việc đó cứ thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh chứ sao đâu”…

Khi được phóng viên cho rằng, theo ghi nhận, trên địa bàn thị xã An Nhơn chưa thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh thì được Trưởng Công an thị xã An Nhơn cho biết: “Sẽ cho anh em xuống kiểm tra thử và thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Thu Loan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”.

 • Lương hưu tăng 15%, trợ cấp người có công tăng từ 1/7

  (Xây dựng) - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, từ 1/7 lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng 15%. Khi lương hưu được điều chỉnh với tỷ lệ trên, người đang hưởng lương hưu trước năm 1995 có mức lương thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng được tăng 0,3 triệu đồng/tháng. Người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

 • Có được nhận tiền bồi thường khi dự án đã kết thúc?

  (Xây dựng) - Theo quyết định từ ngày 1/12/2016 của UBND thị xã về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng thực hiện công trình giao thông thì nguồn vốn thực hiện chi trả bồi thường là ngân sách Trung ương thuộc dự án đường nội thị thị xã, dự án đã kết thúc từ năm 2021, nguồn vốn còn tồn tại thời điểm kết thúc dự án đã bị hủy bỏ.

 • Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa

  Một ngôi nhà ở phố Hạ Yên Quyết (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy giữa trưa, nhiều người khẩn trương dùng dây dẫn nước sẵn có để hỗ trợ dập lửa.

 • Vĩnh Phúc: Gỡ khó dự án Khu công nghiệp Sông Lô II

  (Xây dựng) - Để có mặt bằng sạch giao chủ đầu tư, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, huyện Sông Lô đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Sông Lô II. Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng phần diện tích đã GPMB.

 • Thành lập Trung tâm Quản lý nhà Thành phố Hà Nội: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

  (Xây dựng) - Với tinh thần quyết tâm cao, việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ hiệu quả"; Tháng 4/2024, Sở Xây dựng Hà Nội đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng là thông qua Đề án tổ chức lại Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở và đổi tên thành Trung tâm Quản lý nhà TP Hà Nội.

Xem thêm
 • Ông Lê Văn Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

  (Xây dựng) – Sáng 21/6, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã quyết định tổ chức Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất) tại Hội trường số 2, trụ sở Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh, số 62, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ.

  11:11 | 21/06/2024
 • Hà Nội: Đường đê Âu Cơ mở rộng sắp về đích, hứa hẹn giải quyết ùn tắc nhiều năm qua

  (Xây dựng) - Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ năm 2019, là công trình đê điều cấp đặc biệt với tổng vốn đầu tư 815 tỷ đồng. Sau vài năm thi công, đoạn đường này dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 6 này, giúp việc di chuyển từ trung tâm Thủ đô tới sân bay Nội Bài thuận tiện hơn bao giờ hết.

  10:51 | 21/06/2024
 • Bình Định: Hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Trong giai đoạn 2022 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tuyên truyền vận động, ủng hộ nguồn kinh phí hơn 400 tỷ đồng để tổ chức các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo.

  10:29 | 21/06/2024
 • Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy nhà dân, cơ sở cho thuê trọ… gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang tiềm ẩn, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, siết chặt công tác quản lý PCCC trên địa bàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

  10:16 | 21/06/2024
 • Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

  (Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

  10:00 | 21/06/2024
 • Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Cục Quản lý hoạt động xây dựng với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, thời gian qua đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu hoạch định chính sách, kiến tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, thông thoáng và tổ chức thực thi kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động xây dựng...

  09:30 | 21/06/2024
 • Khắc phục ngập úng đô thị: Nguyên nhân và giải pháp

  (Xây dựng) - Hiện tượng ngập úng, nhất là ở các đô thị đang trở thành nỗi lo của người dân. Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận hiện tượng này ở nhiều đô thị trên cả nước. Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng.

  09:00 | 21/06/2024
 • Quảng Trị: Tổng kết và trao Giải báo chí lần thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 20/6 UBND tỉnh Quảng Trị - Hội đồng giải Báo chí tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải báo chí lần thứ 7 năm 2023.

  08:20 | 21/06/2024
 • Bắc Giang: Sống tiết kiệm, an toàn trong những khu nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp, nhờ đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân được tiếp cận với môi trường sống tiết kiệm, an toàn và văn minh.

  08:00 | 21/06/2024
 • Báo Xây dựng: Chặng đường hội nhập và phát triển

  (Xây dựng) - Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, Báo Xây dựng - cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng đã tích cực đổi mới, vươn lên bứt phá, trở thành một tờ báo ngành uy tín, có bản sắc. Báo Xây dựng đã tham gia thể hiện vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành Xây dựng, dần khẳng định được vị thế trong lòng độc giả.

  08:00 | 21/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load