Thứ ba 07/12/2021 09:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bến Tre: Hợp tác “4 nhà” trong tìm kiếm giải pháp phát triển cây trồng bền vững do hạn mặn

22:21 | 14/06/2020

(Xây dựng) - Nhằm tìm kiếm giải pháp cho cây trồng sống chung bền vững với hạn mặn và biến đổi khí hậu, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức hội thảo “Giải pháp khắc phục thiệt hại cho cây trồng trước - trong và sau hạn mặn năm 2020”. Sự kiện có sự tham gia của trên 300 đại biểu, đại diện cho “4 nhà” gồm Nhà nước – Nhà khoa học– Nhà nông – Nhà doanh nghiệp.

ben tre hop tac 4 nha trong tim kiem giai phap phat trien cay trong ben vung do han man
Hội thảo nhằm tìm kiếm giải pháp cho cây trồng sống chung bền vững với hạn mặn và biến đổi khí hậu.

Tham luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Diễn biến thời tiết ngày càng khốc liệt và kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu, lan rộng ra toàn tỉnh, có thời điểm nước mặn đo được trên các sông lên trên 10 phần ngàn. Ước thiệt hại trên cây trồng và vườn cây ăn trái đến nay trên 1.243 tỷ đồng. Nhiều loại cây trong vùng nhiễm mặn dù chưa có biểu hiện ảnh hưởng như cây dừa nhưng chắc chắn sẽ bị tác động lớn. Trong khó khăn đã có nhiều nhà nông, tổ hợp tác tiếp thu tốt và ứng dụng sáng tạo thông tin tuyền truyền, phát triển nhiều mô hình mới, thích ứng tốt với điều kiện khắc nghiệt.

Quá trình khảo sát tìm giải pháp khắc phục thiệt hại trên cây trồng trước biến đổi khí hậu, Hội Nông dân tỉnh đã phát hiện bên cạnh nhiều vườn cây bị thiệt hại do nhiễm mặn vẫn có những vườn cây xanh tốt, phát triển và cho trái bình thường. Trong đó có nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao nhưng rất nhạy cảm với thời tiết như: Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt... Hiện các chủ vườn đang thu hoạch với năng suất, chất lượng đạt 90% so với bình thường, dù đang nằm trong vùng nhiễm mặn cao.

Ông Lao Văn Trường – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Qua khảo sát của Hội Nông dân các cấp, các nhà vườn sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp quy trình sản xuất hữu cơ như tủ gốc, tăng cường sức đề kháng cho cây trồng thì các vườn cây vẫn xanh tốt, ra hoa, kết trái như bình thường dù đang trong vùng bị nhiễm mặn cao. Tới đây khi mưa xuống sẽ tiếp sức cho các vườn cây này tiếp tục phát triển.

Các tham luận của các nhà khoa học và nhà nông có chung góc nhìn: Hạn mặn, diễn biến thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục tái diễn. Bên cạnh các giải pháp công trình, quy hoạch do Nhà nước triển khai thì nhà nông cần chủ động chuyển đổi giống, cây trồng phù hợp với từng vùng đất.

Quá trình canh tác cần bám sát diễn biến thời tiết, thường xuyên đo độ mặn để có kế hoạch ứng phó kịp thời. Nền tảng nông nghiệp hữu cơ kết hợp ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất là giải pháp vừa phù hợp tự nhiên vừa giúp cây trồng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cây trồng bền vững trước diễn biến thời tiết cực đoan và đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo: Trong quá trình xử lý giải mặn, phục hồi vườn cây theo quy trình nông nghiệp hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng thuốc, hóa chất để phòng ngừa nấm bệnh. Vì thuốc, hóa chất sẽ tiêu diệt “sự sống” trong đất, tiếp tục gây mất cân bằng sinh thái, không phù hợp với đặc điểm nông nghiệp hữu cơ.

ben tre hop tac 4 nha trong tim kiem giai phap phat trien cay trong ben vung do han man
Hội Nông dân tỉnh đã phát hiện bên cạnh nhiều vườn cây bị thiệt hại do nhiễm mặn vẫn có những vườn cây xanh tốt, phát triển và cho trái bình thường như Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt...

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng: Ban tổ chức đã kịp thời tổ chức hội thảo tìm giải pháp ứng phó hiệu quả, lâu dài với diễn biến thời tiết cực đoạn. Tham luận của các nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp tại hội thảo là rất thiết thực, đúng chủ trương của tỉnh là phát triển xanh, sạch, hữu cơ, chung sống hòa bình với thời tiết và biến đổi khí hậu. Hợp tác “4 nhà” gồm Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà Doanh nghiệp – Nhà nông trong nâng cao chất lượng và giá trị nông sản trên thị trường; ứng phó với thời tiết cực đoan, phát triển kinh bền vững đã được chứng minh hiệu quả.

Tỉnh Bến Tre kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cho chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, nông dân bị ảnh hưởng hạn mặn; đồng thời có cơ chế ưu đãi về vốn vay, ưu đãi lãi suất, thuế nhằm giúp tỉnh Bến Tre nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khắc phục tốt hậu quả hạn mặn hướng đến phát triển bền vững.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load