Thứ sáu 21/01/2022 03:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bảo tồn giá trị di sản kiến trúc đô thị

10:56 | 23/11/2021

(Xây dựng) - Di sản kiến trúc là một nguồn tư liệu quý giá giàu tính thuyết phục, là điểm tựa cho việc tạo dựng nhân cách, giáo dục truyền thống và là niềm tự hào về tài sản quý giá, sức mạnh nội tại của mỗi quốc gia dân tộc.

bao ton gia tri di san kien truc do thi
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, nhiều di tích lịch sử văn hóa, di sản khảo cổ, di tích kiến trúc nghệ thuật, vốn có mật độ dày đặc ở các đô thị, trong nhiều năm bị thiên nhiên và con người tàn phá, thiếu kinh phí để tu sửa, tôn tạo, bị chiếm dụng trái phép.

Tâm điểm gây chú ý và vấp phải nhiều ý kiến phản đối của giới kiến trúc sư, chuyên gia quy hoạch, bảo tồn di sản và người dân… suốt hơn 7 năm qua là Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận.

Đà Lạt, thành phố cao nguyên xinh đẹp có nhiều mảng cây xanh và 1.500 biệt thự Pháp. Nhưng hiện nay, nhiều mảng cây xanh, cánh rừng bị chặt phá do nhu cầu đô thị hóa, nhiều biệt thự hư hại hoặc bị chiếm dụng trái phép. Thác Cam Ly bị san lấp một vùng... Một trong những nguyên nhân khiến Đà Lạt bị đe dọa là bởi sự xâm hại của chính con người, của việc tiếp cận cách quản lý đô thị chỉ nhằm vào lợi ích kinh tế trước mắt, thiếu tôn trọng khoa học đô thị. Mới nhất là những lo ngại về Quy hoạch Khu trung tâm Hòa Bình của Đà Lạt.

Thực tế đó cho thấy, những lo ngại về sự biến mất của các di sản kiến trúc cũng như những giá trị cảnh quan cốt lõi tạo nên một thành phố “Tiểu Paris” của Đông Dương, là có cơ sở.

Lần ngược lại những gì đang diễn ra ở nhiều đô thị của Việt Nam, không khó nhận ra hàng loạt nguy cơ thường trực đối với các di sản kiến trúc đô thị.

Hà Nội hiện có hơn 300 di tích lịch sử và khoảng 1.200 biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954, cùng nhiều hồ, sông ngòi cần được bảo vệ. Nhưng quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa đã xóa sổ hàng loạt ao hồ, một số công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng và biệt thự bị lấn chiếm.

Cố Đô Huế có 845 công trình di tích lịch sử - văn hóa, nhưng có đến 450 công trình không còn nguyên vẹn, đình Huế và kiến trúc nhà vườn đặc trưng bị xuống cấp và có nguy cơ bị mai một, nhiều lăng tẩm di tích bị xâm hại.

Đô thị cổ Hội An qua biến động thời gian, thiên nhiên và con người, cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, cần được trùng tu và sửa chữa kịp thời, đáp ứng yêu cầu bảo vệ di sản văn hóa thế giới, phục vụ khách du lịch.

TP.HCM có 43 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng trên tổng số 285 ngôi đình, 1.041 ngôi chùa. Sự xâm lấn các di tích này vẫn có nguy cơ bùng nổ. Tình trạng mất vệ sinh, lấn chiếm di tích, thiếu kinh phí để tôn tạo và khai thác khu du lịch vẫn là mối lo ngại của chính quyền các cấp.

Trong quá trình đô thị hóa, do yếu tố tự phát mạnh, tính tổ chức và tính tuân thủ pháp luật trong hoạt động của đô thị yếu nên hệ thống di sản đô thị bị đe doạ nghiêm trọng.

Việt Nam đã ban hành Luật Di sản văn hóa (2001), nhưng việc thực hiện còn yếu và tuỳ thuộc từng địa phương. Đầu tư của Nhà nước cho hoạt động này còn nhiều hạn chế, dàn trải, hiệu quả thấp.

Việc huy động các nguồn lực trong nhân dân giữ gìn và bảo vệ di sản mới chỉ thực hiện bước đầu và chỉ đạt được ở khu vực di sản văn hóa gắn với tín ngưỡng tôn giáo. Một số cơ quan được giao quản lý di tích đã cùng Nhân dân địa phương tìm cách khai thác du lịch kiếm lợi nhuận là chính chứ không lo tìm cách tôn tạo, sửa chữa những di tích này. Một số nơi sửa sang, tôn tạo lại không theo nguyên gốc, làm ảnh hưởng đến giá trị di tích.

Rõ ràng, dù đã có thật nhiều cố gắng, nhưng con người đang tự hủy hoại các giá trị di sản quanh mình dưới đủ hình thức, thậm chí phá hoại một cách vô thức.

Chính những điều đó đang tạo sức ép ngày càng lớn trong việc quản lý và bảo tồn các di sản kiến trúc đô thị. Dường như, các di sản kiến trúc của Việt Nam đang phải chống chọi, chơi vơi, nhường bước giữa ào ạt xây dựng của quá trình đô thị hóa. Như cách làm hiện nay trong quy hoạch của Đà Lạt là tư nhân hóa đất và tài sản công cộng một cách nông cạn, đánh đổi giá trị chung, lâu dài của cộng đồng cho lợi ích trước mắt của doanh nghiệp.

Ngọc Lý

Theo

Cùng chuyên mục
 • bao chi gop phan phanh phui nhieu vu xam pham di san van hoa

  Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho rằng báo chí đã kịp thời cảnh báo, đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực đồng thời tuyên truyền cộng đồng cùng chung tay gìn giữ di sản.

 • di san unesco tai afghanistan dung truoc nguy co bi do sap

  Tháp giáo đường ở Jam vốn đã xuống cấp ở mức báo động, cần được tôn tạo khẩn cấp và hai cơn địa chấn vừa qua đã làm suy yếu thêm nữa kết cấu của công trình này.

 • kiem tra cong tac nghiem thu cong trinh di tich

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đề nghị hướng dẫn việc tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu công trình “Xây dựng các hạng mục bảo vệ và phát huy giá trị di tích hang Con Moong, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa”.

 • dong song thuong nho

  (Xây dựng) - Hôm nay tôi về quê. Một ngày đầu đông nắng vàng rực rỡ. Những đám mây mùa thu vẫn vắt sang trời đông bồng bềnh trắng, soi bóng xuống dòng sông xanh biếc. Ôi dòng Thương Giang của tôi! Gần đó mà dịch bệnh ngăn cách, nửa năm rồi tôi mới gặp lại. Trong lòng tôi như ngân nga khúc hát thân quen, da diết của nhạc sỹ Hoàng Hiệp: "Trong tim ai cũng có một dòng sông riêng mình... Con sông quê gắn bó với tuổi thơ đời tôi...".

 • tet cua vuong chi mong tet dung den

  (Xây dựng) - Vượng sợ Tết, vì Tết đến dân lái xe công trình như Vượng phải nghỉ dài. Xe không chạy, mồ hôi không rơi đồng nghĩa với việc không có tiền.

 • xep hang 5 di tich quoc gia dac biet

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

Xem thêm
 • vinh long hon 7 ty dong bao duong sua chua cong trinh khu tuong niem thu tuong vo van kiet

  (Xây dựng) – Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định số 83/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư công trình Khu tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, hạng mục: Nhà khách, nhà hành chính, nhà trưng bày, nhà thắp hương cũ, cầu dẫn vào tượng đài ngôi sao và tượng đài ngôi sao, giao thông, sân bãi; trụ hoa, sân lễ; cổng, hàng rào, nhà nghỉ, nhà thủy tạ, sân vườn, chậu đá mài trồng sen; vệ sinh, sơn lại cầu thang sắt; sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy và máy phát điện; nhà vệ sinh công cộng; bàn ghế, thiết bị điện tử nhà khách.

  19:28 | 17/01/2022
 • bo vhttdl cong bo danh muc 19 di san van hoa phi vat the quoc gia

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc các loại hình: Lễ hội truyền thống; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Nghề thủ công...

  19:20 | 17/01/2022
 • chiem nguong tuong phat lon bac nhat bac trung bo

  Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Phúc Lạc, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) có chiều cao 42m được đánh giá là tượng phật lớn bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

  20:41 | 16/01/2022
 • le hoi duong hoa xuan ha noi hanh trinh vang son tet viet

  (Xây dựng) - Đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 với chủ đề “Hành trình vàng son Tết Việt” sẽ diễn ra từ ngày 22/01 - 06/02/2022 tại Splendora, Bắc An Khánh, Hà Nội. Đây là năm thứ 2 đường hoa mở cửa để đón du khách, cư dân Thủ đô trải nghiệm không gian Tết Việt và tham gia nhiều hoạt động văn hóa giải trí, đặc biệt năm nay còn có ý nghĩa góp phần gửi gắm thông điệp về một Hà Nội sáng tạo thuộc mạng lưới của UNESCO.

  13:06 | 16/01/2022
 • hinh anh tai hien nghi le tien ngu lich nam nham dan 2022

  Sáng 15/1, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.

  15:44 | 15/01/2022
 • ubnd tinh hoa binh tang bang khen cho tac pham am nhac tro ve noi nguon sang

  (Xây dựng) – Ngày 30/12/ 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ký quyết định số 3176/ QĐ – UBND tặng Bằng khen cho nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng (Bộ Xây dựng)  đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực sáng tác âm nhạc, nghệ thuật, góp phần vào xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình.

  11:49 | 12/01/2022
 • bao quan tu bo phuc hoi quan the di tich co do hue

  (Xây dựng) - Bảo tồn di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của Quần thể di tích Cố đô Huế; phục hồi các không gian gắn với di sản, tạo cho khu vực Quần thể di tích Cố đô Huế trở thành hạt nhân, động lực trong thực hiện chiến lược phát triển đô thị di sản Thừa Thiên Huế; phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với giáo dục truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết với cộng đồng và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

  10:39 | 12/01/2022
 • bo vhttdl yeu cau xu ly dut diem vu viec xam pham di tich chua vang

  Đã hơn một năm nay, khu vực bảo vệ II của di tích quốc gia chùa Vàng bị xâm hại nghiêm trọng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành công văn yêu cầu thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm.

  20:49 | 10/01/2022
 • ca khuc nha bao quoc cuong sang tac loi duoc bo vhttdl trao chung nhan giai nhat

  Ngày 7/1, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải bình cuộc bình chọn các sản phẩm ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống Covid-19.

  17:42 | 09/01/2022
 • van hoc phai hun duc y chi nghi luc vuon len cua the he tre

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà văn Việt Nam, toàn xã hội hãy vì tương lai của dân tộc dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em; các nhà văn trẻ hãy tiếp bước các thế hệ đi trước...

  16:19 | 09/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load