Thứ năm 07/07/2022 02:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bảo tồn giá trị di sản kiến trúc đô thị

10:56 | 23/11/2021

(Xây dựng) - Di sản kiến trúc là một nguồn tư liệu quý giá giàu tính thuyết phục, là điểm tựa cho việc tạo dựng nhân cách, giáo dục truyền thống và là niềm tự hào về tài sản quý giá, sức mạnh nội tại của mỗi quốc gia dân tộc.

bao ton gia tri di san kien truc do thi
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, nhiều di tích lịch sử văn hóa, di sản khảo cổ, di tích kiến trúc nghệ thuật, vốn có mật độ dày đặc ở các đô thị, trong nhiều năm bị thiên nhiên và con người tàn phá, thiếu kinh phí để tu sửa, tôn tạo, bị chiếm dụng trái phép.

Tâm điểm gây chú ý và vấp phải nhiều ý kiến phản đối của giới kiến trúc sư, chuyên gia quy hoạch, bảo tồn di sản và người dân… suốt hơn 7 năm qua là Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận.

Đà Lạt, thành phố cao nguyên xinh đẹp có nhiều mảng cây xanh và 1.500 biệt thự Pháp. Nhưng hiện nay, nhiều mảng cây xanh, cánh rừng bị chặt phá do nhu cầu đô thị hóa, nhiều biệt thự hư hại hoặc bị chiếm dụng trái phép. Thác Cam Ly bị san lấp một vùng... Một trong những nguyên nhân khiến Đà Lạt bị đe dọa là bởi sự xâm hại của chính con người, của việc tiếp cận cách quản lý đô thị chỉ nhằm vào lợi ích kinh tế trước mắt, thiếu tôn trọng khoa học đô thị. Mới nhất là những lo ngại về Quy hoạch Khu trung tâm Hòa Bình của Đà Lạt.

Thực tế đó cho thấy, những lo ngại về sự biến mất của các di sản kiến trúc cũng như những giá trị cảnh quan cốt lõi tạo nên một thành phố “Tiểu Paris” của Đông Dương, là có cơ sở.

Lần ngược lại những gì đang diễn ra ở nhiều đô thị của Việt Nam, không khó nhận ra hàng loạt nguy cơ thường trực đối với các di sản kiến trúc đô thị.

Hà Nội hiện có hơn 300 di tích lịch sử và khoảng 1.200 biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954, cùng nhiều hồ, sông ngòi cần được bảo vệ. Nhưng quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa đã xóa sổ hàng loạt ao hồ, một số công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng và biệt thự bị lấn chiếm.

Cố Đô Huế có 845 công trình di tích lịch sử - văn hóa, nhưng có đến 450 công trình không còn nguyên vẹn, đình Huế và kiến trúc nhà vườn đặc trưng bị xuống cấp và có nguy cơ bị mai một, nhiều lăng tẩm di tích bị xâm hại.

Đô thị cổ Hội An qua biến động thời gian, thiên nhiên và con người, cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, cần được trùng tu và sửa chữa kịp thời, đáp ứng yêu cầu bảo vệ di sản văn hóa thế giới, phục vụ khách du lịch.

TP.HCM có 43 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng trên tổng số 285 ngôi đình, 1.041 ngôi chùa. Sự xâm lấn các di tích này vẫn có nguy cơ bùng nổ. Tình trạng mất vệ sinh, lấn chiếm di tích, thiếu kinh phí để tôn tạo và khai thác khu du lịch vẫn là mối lo ngại của chính quyền các cấp.

Trong quá trình đô thị hóa, do yếu tố tự phát mạnh, tính tổ chức và tính tuân thủ pháp luật trong hoạt động của đô thị yếu nên hệ thống di sản đô thị bị đe doạ nghiêm trọng.

Việt Nam đã ban hành Luật Di sản văn hóa (2001), nhưng việc thực hiện còn yếu và tuỳ thuộc từng địa phương. Đầu tư của Nhà nước cho hoạt động này còn nhiều hạn chế, dàn trải, hiệu quả thấp.

Việc huy động các nguồn lực trong nhân dân giữ gìn và bảo vệ di sản mới chỉ thực hiện bước đầu và chỉ đạt được ở khu vực di sản văn hóa gắn với tín ngưỡng tôn giáo. Một số cơ quan được giao quản lý di tích đã cùng Nhân dân địa phương tìm cách khai thác du lịch kiếm lợi nhuận là chính chứ không lo tìm cách tôn tạo, sửa chữa những di tích này. Một số nơi sửa sang, tôn tạo lại không theo nguyên gốc, làm ảnh hưởng đến giá trị di tích.

Rõ ràng, dù đã có thật nhiều cố gắng, nhưng con người đang tự hủy hoại các giá trị di sản quanh mình dưới đủ hình thức, thậm chí phá hoại một cách vô thức.

Chính những điều đó đang tạo sức ép ngày càng lớn trong việc quản lý và bảo tồn các di sản kiến trúc đô thị. Dường như, các di sản kiến trúc của Việt Nam đang phải chống chọi, chơi vơi, nhường bước giữa ào ạt xây dựng của quá trình đô thị hóa. Như cách làm hiện nay trong quy hoạch của Đà Lạt là tư nhân hóa đất và tài sản công cộng một cách nông cạn, đánh đổi giá trị chung, lâu dài của cộng đồng cho lợi ích trước mắt của doanh nghiệp.

Ngọc Lý

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • trien lam alp pavilion voi chu de tuong lai khong gian song viet nam giac mo do thi

  (Xây dựng) – Trong 3 ngày từ 1 - 3/7, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội), với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm ALP Pavilion với chủ đề “Tương lai không gian sống Việt Nam – Giấc mơ đô thị”.

  18:01 | 03/07/2022
 • thua thien hue bao tang dai tuong nguyen chi thanh chinh thuc mo cua

  (Xây dựng) - Chiều 2/7, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp gia đình tổ chức Lễ khánh thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan tại số 144, đường Đặng Thái Thân (phường Thuận Hòa, thành phố Huế).

  14:45 | 03/07/2022
 • kham pha huyen bi thien cam son

  (Xây dựng) - Nói đến Thất sơn hùng vĩ nhiều du khách nghĩ đến Thiên Cấm Sơn - Núi Cấm, huyền bí. Nơi đó, có chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn và đặc biệt là tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á, kỷ lục Guinness Việt Nam, là nơi có nhiều động, điện huyền bí. Khu du lịch Núi Cấm đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long”. Hàng năm, có khoảng 1 triệu du khách đến tham quan, khám phá Khu du lịch Núi Cấm.

  17:33 | 02/07/2022
 • gala gia ban chao hue khep lai tuan le festival hue

  (Xây dựng) - Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên nằm giữa sông Hương (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đêm Gala giã bạn "Chào Huế" đầy ấn tượng khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

  15:01 | 01/07/2022
 • the face beauty 2022 su kien ton vinh nganh lam dep viet nam

  (Xây dựng) - Mới đây, sự kiện The Face Beauty Việt Nam 2022 chính thức diễn ra với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng ngành làm đẹp. Ý nghĩa của sự kiện được ban tổ chức tuyên bố mạnh mẽ với những mục tiêu vì cộng đồng: nâng cao giá trị ngành làm đẹp và tôn vinh những cá nhân đóng góp cho 'sự nghiệp' chăm sóc sắc đẹp. Qua đó, hứa hẹn sự kiện sẽ diễn ra thường niên vì một ngành nghề không ngừng phát triển và vươn cao.

  09:35 | 01/07/2022
 • chu tich nuoc du ky niem 200 nam ngay sinh danh nhan nguyen dinh chieu

  Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã gắn bó với tỉnh Bến Tre 26 năm cuối đời. Gần 200 năm qua, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba dãy cù lao.

  08:02 | 01/07/2022
 • thap phu dien ngoi thap cham duoi long con cat xu hue

  Với những giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt, Tháp Phú Diên đã được xác lập kỷ lục là “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới."

  19:47 | 29/06/2022
 • toan canh dau truong giua voi va ho doc nhat viet nam

  Được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, Hổ Quyền là nơi diễn ra các trận tử chiến giữa voi và hổ. Đây được xem là công trình có kiến trúc độc đáo của Việt Nam và thế giới.

  14:37 | 28/06/2022
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

  10:22 | 27/06/2022
 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

  14:10 | 26/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load