Thứ ba 19/01/2021 19:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội: Đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ

10:57 | 22/11/2019

(Xây dựng) - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội, những năm qua, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng phục vụ, TTHC, số lượng hồ sơ, chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu trùng lắp, chồng chéo trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đã được loại bỏ, cắt giảm.

bao hiem xa hoi tp ha noi don gian hoa thu tuc hanh chinh nang cao chat luong phuc vu
Khám chữa bệnh bằng BHYT tại Bệnh viện Xây dựng, Hà Nội.

Bộ TTHC từ 115 thủ tục (năm 2014) đã được cắt giảm xuống còn 28 thủ tục vào năm 2018; số giờ thực hiện các thủ tục BHXH của người dân và doanh nghiệp trung bình từ 335 giờ/năm (từ năm 2014) giảm xuống còn 51 giờ/năm 2017 và phấn đấu giảm còn 45 giờ vào cuối năm nay.

Đến nay, 100% TTHC liên quan đến BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đã được tiếp nhận qua hệ thống “Một cửa điện tử”.

BHXH TP. Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong ngành BHXH thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 13 TTHC chủ yếu trong lĩnh vực thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết chế độ và chi trả BHXH đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4.

Từ năm 2016, BHXH thành phố và Bưu điện Hà Nội đã phối hợp trong việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC. Theo đó, người dân, doanh nghiệp chỉ cần gọi điện hoặc khai báo trên website của Bưu điện Hà Nội sẽ có nhân viên đến tận nơi nhận hồ sơ chuyển phát.

Năm 2019, mô hình kết nối liên thông giữa hệ thống quản lý bưu phẩm (của Bưu điện) và hệ thống tiếp nhận, trả kết quả “Một cửa điện tử” (của BHXH) đã được BHXH Việt Nam triển khai trong cả nước.

Cùng với đó, BHXH Hà Nội đã thực hiện giám định điện tử, kết nối liên thông dữ liệu chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo thanh toán chi phí nhanh gọn, chính xác, kiểm soát được các trường hợp sử dụng quỹ BHYT lãng phí, bất hợp lý…

Năm 2018, BHXH Hà Nội kết nối với ngân hàng trong việc thu, đóng BHXH, BHYT, kiểm soát thanh toán ốm đau, thai sản, góp phần ngăn chặn việc lạm dụng, trục lợi quỹ.

TP. Hà Nội hiện là địa phương duy nhất thực hiện TTHC liên thông theo Thông tư 05 của liên ngành: Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế. Theo đó, người dân cùng lúc làm giấy khai sinh, đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố và thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; cùng lúc đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố, chế độ tử tuất, mai táng phí. Thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi giảm từ 7 ngày còn dưới 2 ngày (ở địa bàn quận) và dưới 3 ngày (ở địa bàn huyện).

Cùng với những cải cách về quản lý, BHXH Hà Nội đổi mới mạnh về phong cách tinh thần thái độ phục vụ nên đã được người dân, doanh nghiệp ghi nhận. Nếu năm 2017 chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) đạt 86,71% thì năm 2018 đạt 90,12% (cao nhất thành phố).

Nhận thức rõ BHXH, BHYT là những lĩnh vực tác động trực tiếp đến đời sống của người dân, mặc dù là đơn vị có khối lượng công việc lớn nhất cả nước, BHXH TP. Hà Nội đã nỗ lực khắc phục những hạn chế trong công tác cải cách hành chính. Theo đó, còn hơn 3% hồ sơ chậm muộn; hơn 6,4% đơn vị doanh nghiệp tham gia BHXH chưa thực hiện giao dịch điện tử, ảnh hưởng đến việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; giảm hẳn vụ việc người dân phàn nàn về thái độ chưa đúng mực của cán bộ BHXH…

Đặc biệt, BHXH là một trong những đơn vị thực hiện tốt nhất việc rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC; số giờ thực hiện thủ tục được rút ngắn đáng kể; 100% thủ tục được tiếp nhận qua hệ thống “Một cửa”; ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả; chia sẻ các dịch vụ giữa BHXH thành phố với các đơn vị khác tốt, đem lại tiện ích cho người dân… Việc nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ công chức viên chức để thực hiện tốt các chế độ chính sách; cải cách hành chính công… cũng là điểm sáng của BHXH TP. Hà Nội.

Thời gian tới, BHXH TP. Hà Nội tiếp tục rút ngắn 28 thủ tục của ngành. Làm được như vậy, một năm sẽ giảm được hàng trăm ngàn giao dịch TTHC, giảm nhân công, tiết kiệm chi phí, đồng thời thí điểm quản lý khám chữa bệnh BHYT bằng sinh trắc học vân tay, tích hợp thẻ sử dụng được nhiều dịch vụ; phát huy sử dụng nguồn dữ liệu dân cư; thiết lập mạng lưới liên kết, liên thông dữ liệu điện tử với các ngân hàng thương mại trong thu, chi BHXH, BHYT… tạo thuận lợi cho người dân.

LK

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load