Thứ năm 18/07/2024 16:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Báo chí tiếp tục quan tâm và đồng hành cùng ngành Xây dựng

23:00 | 14/06/2024

(Xây dựng) – Ngày 14/6, Bộ Xây dựng tổ chức Họp báo thường kỳ quý II/2024 và gặp mặt các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng chủ trì buổi họp báo.

Báo chí tiếp tục quan tâm và đồng hành cùng ngành Xây dựng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng chủ trì buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng nhấn mạnh, báo chí Cách mạng Việt Nam luôn song hành với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và phát triển của đất nước. Trong chặng đường 99 năm qua, báo chí luôn là lực lượng tiên phong trong tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

Thời gian qua, các phóng viên, nhà báo đã không ngại khó khăn vất vả, luôn đồng hành với ngành Xây dựng, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ trong các lĩnh vực liên quan đến quản lý Nhà nước ngành Xây dựng; thông tin kịp thời, đầy đủ và khách quan về các hoạt động của Bộ Xây dựng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển chính trị, kinh tế - xã hội.

Bộ Xây dựng luôn ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác tuyên truyền, định hướng, góp phần giúp dư luận thấu hiểu và tạo được sự đồng thuận của xã hội đối với những kết quả tích cực mà ngành Xây dựng đã đạt được.

Báo chí tiếp tục quan tâm và đồng hành cùng ngành Xây dựng
Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Hải phát biểu tại buổi họp báo.

Cùng với đó là sự quan tâm phản ánh kịp thời những bất cập, tồn tại, hạn chế phát sinh từ thực tiễn để Bộ có cơ sở tiếp thu, đề xuất với cấp có thẩm quyền hoàn thiện các chính sách pháp luật, đồng thời thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác thông tin truyền thông, Bộ Xây dựng cũng luôn chủ động cung cấp thông tin, tạo điều kiện để các phóng viên, các cơ quan báo chí tiếp cận và đón nhận thông tin kịp thời thông qua các cuộc họp báo thường kỳ, thông tin thường xuyên về vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng chúc mừng các cơ quan báo chí và tri ân sự đóng góp, nỗ lực của các nhà báo, phóng viên đã đồng hành với Bộ Xây dựng trong suốt thời gian qua. Đồng thời mong muốn các đơn vị tiếp tục đồng hành, quan tâm và chia sẻ đối với ngành Xây dựng trong thời gian tới.

Báo chí tiếp tục quan tâm và đồng hành cùng ngành Xây dựng
Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường Vũ Ngọc Anh thông tin thêm về nội dung phòng cháy chữa cháy (PCCC) chung cư chia căn hộ diện tích nhỏ.

Cũng tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Hải đã cung cấp thông tin tới báo chí về các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”; điểm mới của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản cơ bản thay đổi chính sách quản lý và phát triển nhà ở cũng như đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, công khai, lành mạnh; tạo ra nguồn cung về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, các đối tượng chính sách…

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương tiến hành chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thi hành luật từ ngày 1/8/2024.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường Vũ Ngọc Anh đã thông tin thêm về nội dung phòng cháy chữa cháy (PCCC) chung cư chia căn hộ diện tích nhỏ (hay còn gọi là chung cư mini).

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội, Cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ tình hình thực tiễn biên soạn “Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu”.

Báo chí tiếp tục quan tâm và đồng hành cùng ngành Xây dựng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng trao hoa và bằng khen cho đại diện 5 tập thể báo chí có nhiều đóng góp cho ngành Xây dựng.

Trong đó nêu và hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật trên cơ sở các nguyên tắc an toàn cháy cơ bản để giải quyết bổ sung một số giải pháp nhằm đảm bảo hơn về an toàn cháy cho người và các công trình hiện hữu chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy như đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy.

Báo chí tiếp tục quan tâm và đồng hành cùng ngành Xây dựng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng trao hoa và bằng khen cho 9 nhà báo có nhiều đóng góp cho ngành Xây dựng.

Tuy nhiên đây chỉ là các giải pháp bổ sung nhằm khắc phục các điều kiện về an toàn cháy chưa tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Do đó không thể đảm bảo an toàn cháy như các công trình xây mới, đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ có quy mô cao từ 7 tầng trở lên (hoặc có chiều cao PCCC từ 25 m trở lên) sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình cùng Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD do Bộ Xây dựng và Bộ Công an phối hợp biên soạn.

Báo chí tiếp tục quan tâm và đồng hành cùng ngành Xây dựng
Toàn cảnh buổi họp báo.

Các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ có quy mô dưới 7 tầng (hoặc có chiều cao PCCC dưới 25m) sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN về Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế do Bộ Xây dựng và Bộ công an phối hợp biên soạn. Hiện TCVN này đã trình Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để ban hành.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load