Thứ tư 29/11/2023 22:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Báo chí – Kênh thông tin quan trọng phổ biến pháp luật tới người dân

18:55 | 19/06/2020

(Xây dựng) – Ngày 19/6, tại buổi họp báo công tác tư pháp quý II/2020 và gặp mặt các nhà báo, phóng viên nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh: Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có sự gắn bó mật thiết với công tác truyền thông, báo chí, do đó, báo chí chính là kênh thông tin quan trọng giúp Bộ, ngành Tư pháp thực hiện nhiệm vụ khá đặc thù này.

bao chi kenh thong tin quan trong pho bien phap luat toi nguoi dan
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định những kết quả nổi bật của Bộ, ngành Tư pháp trong những năm qua có phần đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã gửi những lời chúc tốt đẹp tới toàn thể các nhà báo, phóng viên nhân dịp 21/6. Thứ trưởng cho biết, cùng với việc triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác, hoạt động thông tin, truyền thông, phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ, ngành Tư pháp ngày càng được coi trọng, đi vào nề nếp. Nhiều thông tin báo chí phản ánh đã được lãnh đạo Bộ, các đơn vị thuộc Bộ giải quyết kịp thời bằng văn bản hoặc qua các cuộc họp giao ban của Bộ, góp phần thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong chỉ đạo, điều hành.

Trong các lĩnh vực của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh tới công tác phổ biến giáo dục pháp luật có sự gắn bó mật thiết với công tác truyền thông, báo chí, do đó, báo chí chính là kênh quan trọng giúp Bộ, ngành Tư pháp thực hiện nhiệm vụ khá đặc thù này.

Thứ trưởng khẳng định những kết quả nổi bật của Bộ, ngành Tư pháp trong những năm qua có phần đóng góp quan trọng từ sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng ghi nhận và bày tỏ lòng cảm ơn về sự hỗ trợ, phối hợp và cộng tác tích cực của các đồng chí phóng viên, nhà báo, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Năm 2020, lần đầu tiên Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch công tác truyền thông về hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp trong đó đề ra nhiều nhiệm vụ truyền thông trọng tâm đối với các lĩnh vực công tác như: Xây dựng, thẩm định, kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; hoạt động của Tổ công tác Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật; công tác thi hành án dân sự; thông tin đối ngoại; cải cách hành chính, nâng hạng các chỉ số theo đánh giá của các tổ chức quốc tế; các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2020)… Để Kế hoạch được thực hiện thành công, Bộ Tư pháp mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đồng thời, Bộ Tư pháp cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, chú trọng hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền các mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, tổ chức, thi hành pháp luật, về truyền thống lịch sử bề dày 75 năm xây dựng và trưởng thành của Bộ, ngành Tư pháp… để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tinh thần “thượng tôn pháp luật” trong nhân dân, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thông tin tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết trong quý II/2020, Bộ Tư pháp đã thẩm định 4 đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, 54 dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật dự án luật, nghị quyết. Trong tháng 4 và tháng 5/2020, Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền đối với 417 văn bản của HĐND, UBND cấp tỉnh; qua kiểm tra đã kiến nghị xử lý đối với 2 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền.

Công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật được Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Đặc biệt, để triển khai Kế hoạch thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và nhiệm vụ của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng – Tổ trưởng Tổ công tác; xây dựng tài liệu hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ thực hiện rà soát văn bản…

Về công tác thi hành án dân sự, trong 8 tháng năm 2020 (từ 1/10/2019 – 31/5/2020), các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong 322.093 vụ việc, đạt tỷ lệ 58,28%; về tiền thi hành xong gần 30.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 19,92% (tăng 3,91% so với cùng kỳ năm 2019).

bao chi kenh thong tin quan trong pho bien phap luat toi nguoi dan
Toàn cảnh buổi họp báo.

Trong quý II, Bộ Tư pháp tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật tổ chức thi hành pháp luật; tiếp tục hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương triển khai các hoạt động nhằm nâng cao xếp hạng Chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật…

Tại buổi họp báo, các nhà báo, phóng viên đã đặt các câu hỏi liên quan về một số nội dung như: Việc kê biên, xử lý tài sản thi hành án trong một số vụ việc cụ thể; công tác xử lý các vi phạm trong công tác bán đấu giá tài sản; vấn đề đặt ra trong việc thay đổi các thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu giấy; tính liên thông giữa dữ liệu về mã số định danh cá nhân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Chánh văn phòng Nguyễn Quốc Hoàn và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ đã tập trung giải đáp và làm rõ các vấn đề mà các phóng viên quan tâm đồng thời khẳng định Bộ Tư pháp luôn sâu sát, kịp thời trong công tác chỉ đạo đối với những vụ việc cụ thể và sẽ xem xét xử lý nghiêm các thiếu sót, vi phạm theo đúng quy định pháp lý.

Khánh Hòa – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load