Thứ hai 06/01/2025 11:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Bánh đúc nộm - thức quà thanh mát

11:19 | 25/08/2022

(Xây dựng) - Bánh đúc vốn là thức quà bình dị từ xưa với miếng bánh dẻo mềm chấm với tương. Thế rồi dần dần, bánh đúc được biến tấu thành khá nhiều món đặc sắc, ngon miệng, mùa nào hợp thức đấy. Vào những ngày se lạnh, các tín đồ ăn vặt thường cùng nhau thưởng thức món bánh đúc nóng. Trong tiết trời oi ả của mùa hạ, bánh đúc nộm, thức quà thanh mát trở thành món khiến nhiều người thương nhớ.

banh duc nom thuc qua thanh mat
Trong tiết trời oi ả của mùa hạ, bánh đúc nộm, thức quà thanh mát trở thành món khiến nhiều người thương nhớ (nguồn: Internet)

Trong tiết trời oi ả của mùa hạ, bánh đúc nộm, thức quà thanh mát trở thành món khiến nhiều người thương nhớ (nguồn: Internet)

Bánh đúc nộm quả thực là thức quà độc đáo của đất Hà thành. Vẫn là bánh đúc nguội dẻo thơm nhưng được xắt mỏng, xếp vào chiếc bát loa nhơ nhỡ cùng giá đỗ được chần qua nước sôi. Nước dùng sanh sánh như sữa được chan xâm xấp bát. Rau sống ăn kèm với món này thường là kinh giới, tía tô và thân chuối non thái rối mỏng tang, trắng nõn.

Điều làm nên sự đặc biệt của món bánh đúc nộm chính là thứ nước dùng thanh mát, thơm bùi, béo ngậy. Tuy nước dùng chỉ được làm từ vừng, lạc nhưng người bán hàng cầu kỳ, tỉ mỉ từ khi lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Những hạt vừng, lạc được rang, xay nhuyễn rồi nấu với nước chần giá cùng lạc chưa giã. Có một điều khá thú vị, nước dùng để chan các món canh bún thường phải nóng, nhưng nước dùng chan vào bánh đúc nộm phải để thật nguội mới ngon.

Bánh đúc nộm tuy chỉ được làm từ các món chay với gạo, rau và lạc mà mang hương vị đặc sắc “hút hồn” các tín đồ ẩm thực. Khách vừa ghé quán, người bán thoăn thoắt xắt bánh bằng con dao cau nhỏ, xếp giá trần, rau sống, chan nước dùng vào bát. Chỉ một loáng, ta đã được đón bát bánh đúc nộm thật đẹp mắt từ tay chủ hàng. Này nhé, bánh đúc dẻo mềm và giá trần đằm mình trong nước dùng sanh sánh màu trắng sữa. Rau ăn kèm loáng thoáng bên trên với kinh giới xanh non, tía tô tim tím, thân chuối mỏng tang trắng nõn. Điểm bên trên là vài lát ớt đỏ tươi.

Giữa tiết trời oi ả, nâng bát bánh đúc nộm trên tay, ta bỗng cảm nhận rõ hương thanh mát, ngầy ngậy của vừng lạc. Nhẹ nhàng dùng đũa trộn đều bát nộm, ta từ từ nếm miếng đầu tiên. Chao ơi, miếng bánh đúc dẻo thơm cùng với béo ngậy của vừng lạc, giòn mát của giá trần, rau sống quyện với nước dùng đủ độ ngọt nhẹ, tuy đậm vừa miệng mà vị rất thanh. Một số người thêm một chút ớt tươi để kích thích vị giác. Đúng thật là, ngon đến tận miếng cuối cùng.

Đôi khi, món bánh đúc nộm là nhịp cầu nối tình thân giữa người bán và khách hàng. Người bán nhớ rõ thói quen, khẩu vị của từng vị khách quen. Một dạo, tôi làm việc tại tòa nhà tọa lạc trên đường Yên Phụ, cứ quãng xế chiều, tôi và đồng nghiệp thường rủ nhau ra quán quen ở góc phố Hòe Nhai. Chị bán hàng thường nhớ chan thêm nước dùng vào bát của tôi, thêm chút rau thơm cho bát của cô bạn đồng nghiệp. Những người sành ăn của đất Hà thành thường có một vài địa chỉ “ruột” cho món bánh đúc nộm. Chúng ta cũng có thể ghé qua một số quán ở phố Hàng Bạc, phố Hàng Bè, chợ Châu Long, ngõ Gốc Đề, phố Bạch Mai, chợ Bưởi... Mỗi hàng có “bí quyết” gia giảm khác nhau để níu chân thực khách.

Bánh đúc nộm lạ lắm. Miếng bánh không chắc nẩy như bánh đúc chấm tương, cũng không mềm nhão như bánh đúc nóng mà dẻo mịn dịu dàng. Lại nữa, ta chỉ nên thêm chút ớt cay the đầu lưỡi chứ không nên cho chanh hay dấm bởi vị chua sẽ làm mất đi vị béo ngọt của nước dùng bánh đúc nộm. Bởi vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi không tìm thấy chanh, dấm ở hàng bánh đúc nộm. Ta chẳng thể ăn lấy no với thức quà này nhưng lại rất hợp với cái bụng hơi ngót vào quãng xế chiều khi bữa trưa qua đã lâu mà bữa chiều chưa tới. Đặc biệt, các hàng bánh đúc nộm chỉ bán đến tầm chiều muộn là hết. Chúng ta khó có thể tìm thấy món này vào buổi tối như các thức quà khác.

Tuy chỉ là món ăn bình dị nhưng bánh đúc nộm khiến những ai đã từng thưởng thức sẽ mãi nhớ. Một hôm nào đó, trong tiết trời oi ả của mùa hạ hay trong cái nắng hanh hao của mùa thu Hà Nội, bạn hãy thử tìm cho mình một hàng bánh đúc nộm để thưởng thức. Bánh đúc nộm, món ăn được làm từ rau củ mà thật tròn vị và mang đến cho ta cảm giác thanh mát biết bao.

Vy Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Chào năm mới với niềm tin và hy vọng

    Ðêm 31/12/2024, các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, thu hút rất đông người dân, nhất là giới trẻ, chào đón thời khắc chuyển sang năm mới. Năm 2024 với nhiều biến động vừa trôi qua. Vượt qua nhiều khó khăn, kinh tế đất nước tăng trưởng cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Mọi người hy vọng sang năm 2025 - năm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020-2025, với thời cơ vận hội mới, đất nước sẽ có nhiều chuyển biến mới.

    09:31 | 01/01/2025
  • Nâng tầm di sản văn hóa xứ Kinh Bắc

    (Xây dựng) - Bắc Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa khi 11 di tích tiêu biểu vừa được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

    18:15 | 30/12/2024
  • "Hồi sinh" phố cổ Bao Vinh

    Các khu phố cổ ở vùng đất cố đô là yếu tố quan trọng kết nối các giai đoạn hình thành đô thị Huế. Một trong những khu phố cổ nổi tiếng ở thành phố Huế với sự sầm uất cùng những công trình kiến trúc cổ kính nằm ở hạ nguồn sông Hương là phố cổ Bao Vinh.

    10:57 | 29/12/2024
  • Phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc

    Thời gian qua, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và của tỉnh Hải Dương, diện mạo Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) ngày càng khang trang. Các giá trị di sản văn hóa phi vật thể gắn liền với khu di tích được bảo tồn, phát huy hiệu quả.

    08:04 | 29/12/2024
  • Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm về Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ

    (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1677/QĐ-TTg ngày 27/12/2024 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm về Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

    11:40 | 28/12/2024
  • Hà Tĩnh: Tổ chức Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

    (Xây dựng) - Tối 27/12, tại Quảng trường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Y tế; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; tỉnh Hưng Yên; Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 - 2024).

    08:49 | 28/12/2024
  • Hà Nội: Khai mạc Festival hoa Mê Linh lần thứ 2

    (Xây dựng) - Festival hoa Mê Linh lần thứ 2, năm 2024 với chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa” sẽ được tổ chức trong 4 ngày, dự kiến từ ngày 26-29/12/2024, tại Quảng trường Trung tâm hành chính huyện Mê Linh (Thành phố Hà Nội).

    14:48 | 27/12/2024
  • Hà Nội: Nhiều hoạt động hấp dẫn tại chương trình “Ứng Hòa - Miền di sản ngoại đô”

    (Xây dựng) - Từ ngày 27/12 - 29/12/2024, Sở Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức chương trình “Ứng Hòa - Miền di sản ngoại đô” tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa.

    11:45 | 27/12/2024
  • Bình Định: Tổ chức đại nhạc hội Countdown chào đón năm mới

    (Xây dựng) - Hàng loạt các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng sẽ trình diễn tại Chương trình Countdown Tết Dương lịch 2025 “Quy nhơn - Thiên đường biển - Vươn tầm khởi sắc”. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả 1 đêm nhạc mang đẳng cấp vươn tầm quốc tế.

    10:15 | 27/12/2024
  • Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Nhà quân sự thiên tài, nhà văn hóa lớn

    (Xây dựng) - Ngày 26/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Nhà quân sự thiên tài, nhà văn hóa lớn” với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; các tướng lĩnh quân đội, các nhà nghiên cứu và đông đảo công chúng quan tâm đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

    15:17 | 26/12/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load