Thứ năm 18/07/2024 18:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho ý kiến nhiều nội dung chuẩn bị trình tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII

19:24 | 05/07/2024

(Xây dựng) - Ngày 4/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc họp xem xét, cho ý kiến các nội dung liên quan đến báo cáo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2025.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho ý kiến nhiều nội dung chuẩn bị trình tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII
Ông Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả khả quan so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt đã có một số chỉ tiêu đạt hoặc vượt mục tiêu kế hoạch năm 2024.

Tốc độ tăng GRDP ước đạt 6,26%, đứng thứ 9/11 địa phương vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 32/63 tỉnh, thành. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 15.535 tỷ đồng, bằng 48,9% dự toán, tăng 3,8% so với cùng kỳ… Đặc biệt, thu hút vốn FDI ước đạt 435,8 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ, vượt mục tiêu kế hoạch năm.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 -2025, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức an toàn, thành công.

Toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho 13.700 lao động, đạt 81% kế hoạch năm và tăng 11,2% so với cùng kỳ. Công tác quốc phòng, an ninh được tăng cường; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm…

Năm 2024, tổng vốn đầu tư công của tỉnh được giao gần 7.800 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương hơn 443 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương hơn 7.334 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 6/2024, tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công toàn tỉnh ước đạt 2.739 tỷ đồng, bằng 35,2% kế hoạch năm, cao hơn bình quân chung của cả nước (22,34%)…

Tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Một số ý kiến đề nghị cần có giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm; quan tâm bố trí nguồn vốn để phát triển ngành Nông nghiệp, nhất là các công trình phục vụ thủy lợi như trạm bơm, kênh dẫn nước; cần có dự báo đối với việc thu ngân sách còn nhiều khó khăn, thu từ doanh nghiệp có vốn nước ngoài giảm, tỷ lệ nợ xấu tăng cao so với cùng kỳ.

Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm thực hiện các giải pháp trọng tâm, giảm lạm phát; quan tâm chỉ đạo khẩn trương phân bổ hết vốn đầu tư công ở cấp tỉnh, cấp huyện, Điều chỉnh cơ cấu kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 cho phù hợp với tình hình thực tế; làm rõ hơn các tiêu chí về nguyên tắc bố trí kế hoạch dự kiến đầu tư công năm 2025 để công khai, minh bạch. Tập trung rà soát các dự án đã quyết toán, hoàn thành, chuyển tiếp…

Kết luận các nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy để đưa ra giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, trọng tâm là gỡ vướng về mặt thể chế; tháo gỡ các điểm nghẽn trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, cổ vũ cán bộ, công chức, viên chức mạnh dạn trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, tập trung làm tốt công tác sắp xếp tổ chức bộ máy đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nâng cao thu nhập cho người dân. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, đề xuất các dự án đầu tư công năm 2025 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và tập trung vào các dự án có khả năng giải ngân vốn nhanh, tạo ra phúc lợi cho xã hội.

Chiều cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp cho chủ trương ban hành các Nghị quyết của HĐND tỉnh về một số nội dung, lĩnh vực như: Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ (bổ sung) để thực hiện các công trình, dự án năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, viên chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 - 2030.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 02 của HĐND tỉnh về việc quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh.

Phân cấp quản lý tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Vĩnh Phúc.

Chính sách đặc thù hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng và hỗ trợ hằng tháng đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến thay thế cho Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh.

Quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và giá, mức giá một số trường hợp trên địa bàn tỉnh.

Phê duyệt bổ sung biên chế sự nghiệp giáo dục mầm non và phổ thông công lập năm 2024.

Tuệ An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load