Thứ bảy 25/05/2024 12:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Tôn vinh giá trị của sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

19:34 | 12/04/2024

(Xây dựng) - Sáng 12/4, tại công viên hồ điều hòa Văn Miếu, thành phố Bắc Ninh đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tỉnh Bắc Ninh năm 2024, với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”.

Bắc Ninh: Tôn vinh giá trị của sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn (đầu tiên từ trái qua) cùng các đại biểu lắng nghe giới thiệu sách tại gian hàng.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay được diễn ra với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”, nhằm tôn vinh giá trị của việc đọc sách trong phát triển tri thức và sự phát triển của xã hội. Thông qua ngày sách, còn thể hiện truyền thống văn hiến, khoa bảng của vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc xưa và nay; từ đó tạo động lực, khuyến khích phát triển văn hóa đọc trong quần chúng nhân dân và đông đảo học sinh, sinh viên, góp phần vào việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Ban tổ chức, ngày hội sách năm nay có trên 40 gian hàng trưng bày sách, giới thiệu sách của gần 20 cơ quan, đơn vị, nhà sách, nhà xuất bản trong và ngoài tỉnh tham gia.

Có khoảng hơn 100.000 đầu sách với gần 2 triệu bản sách đã đăng ký trưng bày, bán tại ngày sách. Ngày sách năm nay dự kiến thu hút khoảng 5.000 – 7.000 lượt người đến tham quan, mua sách, đọc sách, trải nghiệm các chuỗi hoạt động.

Bắc Ninh: Tôn vinh giá trị của sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng
Chương trình văn nghệ đặc sắc tại ngày sách.

Ngày sách năm nay sẽ được diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động phong phú. Đặc biệt, năm nay, ngày sách đón nhận sự tham gia hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, đơn vị trong tỉnh như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Sĩ quan Chính trị, Học viện Ngân hàng - Phân viện Bắc Ninh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh… với nhiều hoạt động hấp dẫn, đa dạng.

Theo đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam còn là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách trên cả nước; là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống của con người; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ở Việt Nam.

Bắc Ninh: Tôn vinh giá trị của sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng
Ngày sách năm nay dự kiến thu hút khoảng 5.000 – 7.000 lượt người đến tham quan, mua sách, đọc sách, trải nghiệm các chuỗi hoạt động.

Là một chương trình thường niên, Ngày Sách và Văn hóa đọc được tỉnh Bắc Ninh luôn chú trọng và đặc biệt quan tâm, khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, qua đó, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, thúc đẩy xây dựng phong trào xã hội học tập.

Ngày 24/01/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Sau đó, để đưa văn hóa đọc được phổ biến rộng rãi hơn, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay thế cho Ngày Sách Việt Nam trước đó. Sự kiện này vẫn được tổ chức vào ngày 21/4 hằng năm nhằm thúc đẩy và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Các hoạt động tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tỉnh Bắc Ninh:

- Tọa đàm “Gieo mầm tình yêu sách” cùng các diễn giả: Tiến sỹ ngôn ngữ học - nhà thơ Đỗ Anh Vũ - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, cố vấn chương trình vua Tiếng Việt trên VTV3 và Nghệ sỹ nhân dân Tự Long.

- Chương trình ca nhạc, nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian và các hoạt động hưởng ứng.

- Tọa đàm “Đọc sách: Thói quen và kỹ năng” cùng các diễn giả: Nhà thơ Lữ Mai - cố vấn chương trình vua Tiếng Việt trên VTV3 và Trung tá - nhà văn Nguyễn Xuân Thủy.

- Tổ chức giải chạy “Vì sức khỏe ngành Thông tin và Truyền thông”.

- Chương trình ca nhạc, nghệ thuật đường phố, các hoạt động giao lưu, giới thiệu về sách, các trò chơi dân gian, nghệ thuật khác…

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load