Thứ bảy 04/12/2021 15:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Thị xã Từ Sơn đề xuất giảm mức độ giãn cách

15:03 | 13/06/2021

(Xây dựng) - “Thị xã Từ Sơn không được sớm tự thỏa mãn với thành công bước đầu trong công tác chống dịch. Cần tiếp tục làm tốt hơn nữa, với tinh thần quyết liệt, triệt để chống dịch theo 3 phương châm đó là ngăn chặn sớm - phát hiện - cách ly”. Đây là lưu ý của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong buổi làm việc với Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn vào sáng nay 12/6/2021.

bac ninh thi xa tu son de xuat giam muc do gian cach
Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh sẽ giảm mức độ giãn cách (Ảnh minh họa).

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã Từ Sơn cho biết, tính đến 12 giờ ngày 11/6/2021 tại thị xã ghi nhận 7 trường hợp mắc Covid-19. Tính đến nay, các lực lượng đã tập trung điều tra, truy vết được 6.347 trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19. Trong đó, có 229 F1, 2.679 F2 và 2.193 F3. Đến thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Từ Sơn vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, Từ Sơn là một trong 2 đô thị lớn của tỉnh Bắc Ninh, là địa bàn tập trung các Khu công nghiệp lớn của tỉnh và nhiều Cụm công nghiệp, làng nghề, giao thương lớn nên có rất nhiều công nhân, người dân từ các tỉnh thành làm ăn sinh sống nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thị ủy Từ Sơn ông Lê Xuân Lợi cho biết, trong thời gian tới, thị xã Từ Sơn sẽ tiếp tục tập trung cao độ, dồn hết mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm, các điểm dịch thông thông báo của Bộ Y tế để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung của thị xã để đáp ứng theo từng cấp độ dịch, trước mắt bố trí sẵn sàng cho 3000 người đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch tại địa phương, thị xã Từ Sơn đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh cho phép thị xã Từ Sơn được áp dụng thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng các địa bàn có nguy cơ cao, thị xã sẽ áp dụng Chỉ thị 15, 16 tùy vào tình hình thực tế.

Phát biểu kết luận buổi làm vệc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh lưu ý thị xã Từ Sơn không được sớm tự thỏa mãn với công tác chống dịch. Tiếp tục làm tốt, quyết liệt, triệt để chống dịch theo 3 phương châm đó là ngăn chặn sớm - phát hiện - cách ly.

Theo đó, khi thị xã Từ Sơn chuyển sang trạng thái chống dịch phải tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Những địa bàn còn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tiếp tục làm triệt để, làm nghiêm. Các tổ Covid-19 cộng đồng nỗ lực hoạt động sát cánh với chính quyền cơ sở đi từng nhà, rà từng đối tượng sớm phát hiện người có biểu hiện ho, sốt… ngoài cộng đồng báo với cơ quan y tế.

Từ Sơn cần tiếp tục thực hiện phương án xét nghiệm đã được phê duyệt qua đó sàng lọc nhanh những người mang mầm bệnh kịp đưa đi cách ly. Bên cạnh đó, thị xã luôn rà soát, dự phòng các địa điểm cách ly ngay tại chỗ dự phòng cho những tình huống dịch diễn biến bất ngờ có thể xảy ra.

“Để giữ được thành quả của công tác chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Mai Trịnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load