Thứ sáu 12/07/2024 18:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh có 39 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung

15:08 | 05/07/2024

(Xây dựng) - Tổng số doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung là 39 doanh nghiệp trên tổng số 340 nhà cung ứng Việt Nam (tính đến cuối năm 2023).

Bắc Ninh có 39 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung
Tính đến cuối năm 2023, Bắc Ninh có 39 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. (Ảnh minh họa)

Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị sơ kết biên bản ghi nhớ ba bên giữa Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Ninh - Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh, diễn ra mới đây.

Biên bản Ghi nhớ hợp tác về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh được ba bên ký kết từ tháng 9.2020. Mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ đóng góp của các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Bắc Ninh vào giá trị sản xuất công nghiệp do Samsung tạo ra tăng lên hàng năm, thông qua việc thực hiện các Chương trình tư vấn và Chương trình phát triển nhà cung ứng.

Chương trình tư vấn giai đoạn 2020 - 2021 triển khai với nội dung chính là cải tiến hiện trường sản xuất, đã tiến hành tại 7 doanh nghiệp. Ngay sau khi kết thúc chương trình cải tiến, năng suất lao động tăng 22%; hiệu suất thiết bị tăng 22,5%; tỷ lệ lỗi công đoạn giảm 55,2%.

Bên cạnh đó, từ năm 2022 đến nay, Chương trình phát triển nhà máy thông minh đã tiến hành tại 12 doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh. Sau cải tiến, phần lớn doanh nghiệp tham gia đều chuyển từ mức độ 1 lên mức độ 2, mức độ 3 (trong thang 5 mức độ nhà máy thông minh của Samsung). Việc thu thập dữ liệu sản xuất đã được một phần chuyển từ thu thập cục bộ, cập nhật chậm theo ngày hay tuần sang việc quản lý liên tục, cập nhật theo thời gian thực, bảo đảm thông tin được thiết kế lại theo dòng và thông suốt giúp cho việc quản lý và ra quyết định chính xác và nhanh chóng hơn.

Rõ ràng, sau 4 năm triển khai, các nội dung hỗ trợ mang lại kết quả tích cực, năng lực sản xuất được nâng cao rõ rệt, góp phần quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là Tập đoàn Samsung.

Tính đến cuối năm 2023, tổng số doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung là 39/340 nhà cung ứng Việt Nam. Trong đó, có 5 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 1; 17 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 2; 17 doanh nghiệp là nhà cung ứng dịch vụ vật tư tiêu hao. Nhiều doanh nghiệp ưu tú của Bắc Ninh được nhận “kinh nghiệm 50 năm sản xuất” của Samsung thông qua hoạt động tư vấn chuyên sâu và hệ thống, mở ra cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải, Chương trình hợp tác đã và đang mang lại những tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng, tạo tính lan tỏa sâu rộng, giúp doanh nghiệp Bắc Ninh cũng như các doanh nghiệp nội địa tăng cơ hội phát triển và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhấn mạnh các doanh nghiệp đang đứng trước rất nhiều thách thức, phải cạnh tranh với những tập đoàn lớn không chỉ tại thị trường quốc tế mà ngay trong thị trường trong nước, do đó, việc phát triển nhà máy thông minh là xu thế tất yếu cho các doanh nghiệp sản xuất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Công Thương, Tổ hợp Samsung Việt Nam tiếp tục quan tâm, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị thực hiện có hiệu quả nội dung đã cam kết; nghiên cứu đề xuất nội dung mới, phù hợp với tình hình thực tiễn, định hướng của tỉnh trong giai đoạn đến năm 2030; đồng thời, quan tâm hơn nữa đến Chương trình phát triển nhà cung ứng nhằm gia tăng số lượng doanh nghiệp Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành nhà cung ứng của Samsung.

Về phía các doanh nghiệp đã và sẽ tham gia chương trình, cần duy trì thường xuyên việc cải tiến, từng bước nâng cao mức độ nhà máy thông minh và phấn đấu trở thành nhà cung ứng của Samsung; đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm đối với những thành công đạt được đến các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khác trên địa bàn tỉnh.

Tại sự kiện, Sở Công Thương, Công ty TNHH Samsung Electronics và 5 doanh nghiệp đã ký kết biên bản hợp tác khởi động Chương trình tư vấn phát triển nhà máy thông minh năm 2024.

Lan Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load