Chủ nhật 10/12/2023 19:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Nhiều khó khăn trong xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2023

21:38 | 07/09/2023

(Xây dựng) - Thiếu vốn, thiếu giáo viên, đặc biệt là cơ sở vật chất và thiết bị dạy học chưa đảm bảo là những khó khăn mà tỉnh miền núi Bắc Kạn đang gặp phải trong việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2023.

Bắc Kạn: Nhiều khó khăn trong xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2023
Trường TH&THCS Vi Hương (Bạch Thông) là 1 trong 29 trường xây dựng đạt chuẩn quốc gia trong năm 2023.

Năm 2023, UBND tỉnh Bắc Kạn giao chỉ tiêu xây dựng 29 trường học đạt chuẩn quốc gia; trong đó có 4 trường thuộc kế hoạch năm 2021, 11 trường thuộc kế hoạch năm 2022, 14 trường thuộc kế hoạch năm 2023. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết tháng 8/2023 mới có 2 trường đủ điều kiện đánh giá công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; 27 trường còn lại tiến độ xây dựng chậm, chưa đảm bảo cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, đặc biệt là một số trường như: TH&THCS Vi Hương (huyện Bạch Thông), Mầm non Mỹ Phương (huyện Ba Bể) và Tiểu học Bằng Lãng (huyện Chợ Đồn) thiếu nguồn vốn thực hiện nên khả năng không hoàn thành theo kế hoạch năm 2023.

Qua khảo sát, đánh giá của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bắc Kạn cho thấy: Có một số trường chưa có nguồn nước đảm bảo hợp vệ sinh (Tiểu học Yên Hân, Mầm non Yên Hân); có trường thiếu nước sử dụng, không đảm bảo phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, giáo viên và học sinh  (TH&THCS Lương Bằng).

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2023 theo kế hoạch và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, UBND tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, UBND các huyện, thành phố (các chủ đầu tư): Tiếp tục rà soát, chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia để đảm bảo công nhận đạt chuẩn về cơ sở vật chất năm 2023.

Cụ thể: Đối với các trường còn gặp nhiều khó khăn (TH&THCS Vi Hương, huyện Bạch Thông; Mầm non Mỹ Phương, huyện Ba Bể; Tiểu học Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn), các đơn vị, địa phương tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp thực hiện để đảm bảo hoàn thành và công nhận trường học đạt chuẩn trong năm 2024.

Thống nhất bổ sung các trường: Phổ thông Dân tộc Nội trú Na Rì (huyện Na Rì), Mầm non Nguyên Phúc (huyện Bạch thông), Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Công Bằng (huyện Pác Nặm) vào danh mục các trường công nhận đạt chuẩn quốc gia trong năm 2023.

Tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia tại địa phương. Theo đó, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Ngân Sơn và các đơn vị có liên quan khẩn trương giải quyết theo thẩm quyền đối với khó khăn, vướng mắc của trường Tiểu học Thuần Mang, huyện Ngân Sơn về thủ tục thanh lý tài sản và thực hiện trồng rừng thay thế; chủ động tham mưu, báo cáo UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền để kịp thời chỉ đạo giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, công nhận trường học đạt chuẩn trong năm 2023.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố khẩn trương giải quyết những khó khăn, vướng mắc về tiêu chí số 03 - cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để đảm bảo các trường được công nhận đạt chuẩn trong năm 2023.

Đối với việc mua sắm trang thiết bị cho các trường học: UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá, thực hiện các bước lựa chọn nhà thầu, tổ chức mua sắm đảm bảo đúng quy định, kịp thời phục vụ năm học 2023 - 2024.

Đối với việc bố trí đội ngũ giáo viên: UBND các huyện, thành phố chủ động bố trí, điều động, luân chuyển đội ngũ giáo viên giữa các trường trong tổng biên chế được giao đảm bảo phù hợp và đáp ứng tiêu chí đánh giá, công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2023.

Đối với việc lập tổng thể mặt bằng các trường học: UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát và lập quy hoạch tổng thể mặt bằng các trường học đảm bảo đồng bộ, có lộ trình, thứ tự ưu tiên, khoa học, tính sư phạm theo hướng dẫn của Sở Xây dựng và chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load