Thứ sáu 24/09/2021 12:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Đề cao trách nhiệm cá nhân và tổ chức về thực hiện quy hoạch, kiến trúc

08:35 | 27/07/2021

(Xây dựng) - Theo ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Để đáp ứng yêu cầu quản lý xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, các đơn vị tư vấn cần đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nhân lực; chủ động tham gia, đề xuất các ý tưởng quy hoạch xây dựng, các công trình kiến trúc của địa phương…

bac kan de cao trach nhiem ca nhan va to chuc ve thuc hien quy hoach kien truc
Trải qua gần 80 năm, Nhà Hội đồng Pháp tại Bắc Kạn hiện vẫn còn nguyên giá trị kiến trúc.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thiết lập và phê duyệt nhiều quy hoạch như: Quy hoạch hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn của tỉnh; quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết của 9 đô thị bao gồm thành phố, thị trấn, trung tâm huyện và quy hoạch xây dựng nông thôn mới của tất cả các xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh còn lập quy hoạch xây dựng cho các khu chức năng như: Khu công nghiệp Thanh Bình, các cụm công nghiệp, khu du lịch hồ Ba Bể...

Theo đánh giá của Sở Xây dựng: Hầu hết các công trình xây dựng trên địa bàn được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước chủ yếu là các công trình công sở hành chính, sự nghiệp như trụ sở cơ quan, trạm y tế, trường học... các công trình này thường có quy mô nhỏ, không có yêu cầu phải thi tuyển kiến trúc hoặc các thiết kế kiến trúc đặc biệt, kiến trúc thường tuân thủ theo các môđun đã có. Do đó cũng phần nào hạn chế đến hoạt động tư vấn, kiến trúc tại địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 60 đơn vị hoạt động tư vấn được cấp chứng chỉ hoạt động của tổ chức, đã được Sở Xây dựng xét hồ sơ bảo đảm theo các quy định. Về năng lực lập quy hoạch xây dựng, có 1 đơn vị có năng lực lập quy hoạch hạng 2; 1 đơn vị có năng lực hạng 3. Công tác tư vấn, thiết kế kiến trúc, quy hoạch chủ yếu là đơn vị tư vấn ngoài tỉnh.

Theo ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Để đáp ứng yêu cầu quản lý xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, các đơn vị tư vấn cần đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nhân lực; chủ động tham gia, đề xuất các ý tưởng quy hoạch xây dựng, các công trình kiến trúc của địa phương… Các Sở, ngành quan tâm hơn nữa đến việc nghiên cứu, lựa chọn những sản phẩm quy hoạch, thiết kế kiến trúc chất lượng, đảm bảo an toàn, phù hợp mỹ quan, phong tục tập quán của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Long Hải đánh giá: Trên địa bàn tỉnh, dấu ấn kiến trúc đặc trưng còn hạn chế; các công trình, kiến trúc chưa thể hiện được nét văn hóa bản địa. Vì vậy, dư địa để cho các nhà thiết kế, quy hoạch sáng tạo còn rất lớn, nhất là tới đây, các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều công trình, dự án quan trọng.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, trước mắt, đối với những dự án xây dựng đã có chủ trương đầu tư, đề nghị các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ đã được giao trong quá trình thực hiện các dự án, công trình, chủ động trao đổi với chủ đầu tư để có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường công tác quản lý về quy hoạch, đề cao trách nhiệm cá nhân và tổ chức về thực hiện quy hoạch, kiến trúc đảm bảo hiệu quả và tính khả thi.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ngai loai khoi quy hoach khu cong nghiep 150ha

  (Xây dựng) – Tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất loại Khu công nghiệp Đồng Dinh tại huyện Nghĩa Hành ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020 và không đưa vào Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 • cau tran hung dao phai co kien truc hien dai cong nghe xay dung tien tien gan voi van hoa ha noi

  (Xây dựng) – Sau khi có kết quả tuyển chọn phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo (nằm trong địa phận của Thành phố Hà Nội) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (Bộ Giao thông vận tải) tổ chức, dư luận đã có nhiều ý kiến về việc đa số Hội đồng tuyển chọn cho điểm cao nhất với phương án 3 của Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải TEDI là phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo mang phong cách cổ điển “xứ Đông Dương”.

 • hoa dai ngan duoc lua chon la phuong an kien truc xay dung san van dong thai nguyen

  (Xây dựng) - Vượt qua 6 tác phẩm tham dự cuộc thi tuyển rộng rãi, “Hoa đại ngàn” của Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng - Bộ Quốc phòng được lựa chọn là phương án thiết kế kiến trúc xây dựng sân vận động Thái Nguyên hay nhất.

 • thanh oai can som hoan thien cac quy hoach lam co so de phat trien len quan sinh thai vao nam 2030

  (Xây dựng) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội, huyện Thanh Oai được biết đến là vùng đất có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế, trên địa bàn hiện cũng đang có nhiều dự án lớn của thành phố. Tuy nhiên, sự phát triển của huyện Thanh Oai còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Việc lập quy hoạch chi tiết các đề án quy hoạch còn chậm triển khai, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn lúng túng, nhất là các mô hình tạo ra sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao…Vì vậy, trong thời gian tới một trong những nhiệm vụ quan trọng của huyện Thanh Oai là, sớm hoàn thiện các quy hoạch làm cơ sở để phát triển lên quận sinh thái vào năm 2030.

 • lang son phe duyet nhiem vu va du toan chi phi lap dieu chinh quy hoach chung thi tran loc binh

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 1859/QĐ-UBND, về việc phê duyệt nhiệm vụ và dự toán chi phí lập điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000.

 • quy hoach ke hoach su dung dat dai la co so dong luc de phat trien

  Sáng 17/9, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load