Chủ nhật 14/08/2022 16:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Đề cao trách nhiệm cá nhân và tổ chức về thực hiện quy hoạch, kiến trúc

08:35 | 27/07/2021

(Xây dựng) - Theo ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Để đáp ứng yêu cầu quản lý xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, các đơn vị tư vấn cần đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nhân lực; chủ động tham gia, đề xuất các ý tưởng quy hoạch xây dựng, các công trình kiến trúc của địa phương…

bac kan de cao trach nhiem ca nhan va to chuc ve thuc hien quy hoach kien truc
Trải qua gần 80 năm, Nhà Hội đồng Pháp tại Bắc Kạn hiện vẫn còn nguyên giá trị kiến trúc.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thiết lập và phê duyệt nhiều quy hoạch như: Quy hoạch hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn của tỉnh; quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết của 9 đô thị bao gồm thành phố, thị trấn, trung tâm huyện và quy hoạch xây dựng nông thôn mới của tất cả các xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh còn lập quy hoạch xây dựng cho các khu chức năng như: Khu công nghiệp Thanh Bình, các cụm công nghiệp, khu du lịch hồ Ba Bể...

Theo đánh giá của Sở Xây dựng: Hầu hết các công trình xây dựng trên địa bàn được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước chủ yếu là các công trình công sở hành chính, sự nghiệp như trụ sở cơ quan, trạm y tế, trường học... các công trình này thường có quy mô nhỏ, không có yêu cầu phải thi tuyển kiến trúc hoặc các thiết kế kiến trúc đặc biệt, kiến trúc thường tuân thủ theo các môđun đã có. Do đó cũng phần nào hạn chế đến hoạt động tư vấn, kiến trúc tại địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 60 đơn vị hoạt động tư vấn được cấp chứng chỉ hoạt động của tổ chức, đã được Sở Xây dựng xét hồ sơ bảo đảm theo các quy định. Về năng lực lập quy hoạch xây dựng, có 1 đơn vị có năng lực lập quy hoạch hạng 2; 1 đơn vị có năng lực hạng 3. Công tác tư vấn, thiết kế kiến trúc, quy hoạch chủ yếu là đơn vị tư vấn ngoài tỉnh.

Theo ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Để đáp ứng yêu cầu quản lý xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, các đơn vị tư vấn cần đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nhân lực; chủ động tham gia, đề xuất các ý tưởng quy hoạch xây dựng, các công trình kiến trúc của địa phương… Các Sở, ngành quan tâm hơn nữa đến việc nghiên cứu, lựa chọn những sản phẩm quy hoạch, thiết kế kiến trúc chất lượng, đảm bảo an toàn, phù hợp mỹ quan, phong tục tập quán của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Long Hải đánh giá: Trên địa bàn tỉnh, dấu ấn kiến trúc đặc trưng còn hạn chế; các công trình, kiến trúc chưa thể hiện được nét văn hóa bản địa. Vì vậy, dư địa để cho các nhà thiết kế, quy hoạch sáng tạo còn rất lớn, nhất là tới đây, các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều công trình, dự án quan trọng.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, trước mắt, đối với những dự án xây dựng đã có chủ trương đầu tư, đề nghị các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ đã được giao trong quá trình thực hiện các dự án, công trình, chủ động trao đổi với chủ đầu tư để có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường công tác quản lý về quy hoạch, đề cao trách nhiệm cá nhân và tổ chức về thực hiện quy hoạch, kiến trúc đảm bảo hiệu quả và tính khả thi.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • thanh hoa ra soat quy hoach va du an treo

    (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 11527/UBND-CN yêu cầu các đơn vị có liên quan khắc phục tình trạng quy hoạch “treo” và dự án “treo”.

    11:55 | 10/08/2022
  • du an lang dai hoc da nang phan du an nam o quang nam van chua hoan thanh quy hoach 1500

    (Xây dựng) - Dự án Làng đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích khoảng 300ha, trong đó, khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và khoảng 190ha thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Tuy nhiên, đến nay đã 25 năm, dự án mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng. Đối với phần dự án liên quan đến tỉnh Quảng Nam đến nay, mới chỉ triển khai 1,02ha khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao làng đại học. Việc triển khai mới chỉ dừng lại ở công tác đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng để xây dựng khu tái định cư, các hộ ảnh hưởng đường bao vẫn chưa bồi thường thiệt hại và chưa có kế hoạch di dời.

    11:52 | 10/08/2022
  • vo nhai thai nguyen lap quy hoach chung do thi moi la hien den nam 2035

    (Xây dựng ) – Trước đó, để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Võ Nhai nói chung và của cả xã La Hiên nói riêng, Ban Thường vụ Huyện Ủy Võ Nhai đã có Thông báo số 273-TB/HU về việc lập điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đình Cả và lập quy hoạch chung đô thị mới La Hiên giai đoạn 2021-2035.

    22:58 | 09/08/2022
  • quy hoach quang truong cho ben thanh dung quen dien vien chinh

    Tổng thể quảng trường trước chợ và những không gian mở quanh chợ là sân khấu, còn chợ Bến Thành là "diễn viên chính" của sân khấu đó.

    11:09 | 09/08/2022
  • thanh hoa thong nhat dieu chinh quy hoach chung thi xa bim son

    (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

    11:06 | 09/08/2022
  • dieu chinh cuc bo quy hoach chung xay dung thanh pho soc trang

    (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 1717/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

    22:00 | 08/08/2022
  • hai phong trien khai he thong cung cap thong tin quy hoach xay dung thanh pho

    (Xây dựng) – Vừa qua, Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng vừa triển khai vận hành thử nghiệm hệ thống cung cấp thông tin Quy hoạch xây dựng thành phố Hải Phòng với tên miền: https://apps.govone.vn/QuyHoach.

    19:53 | 08/08/2022
  • ha noi lap quy hoach chi tiet trung tam ban dao quang an

    (Xây dựng) - Từ trung tuần tháng 7 đến nay, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư cho Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500. Hiện đồ án đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

    16:04 | 08/08/2022
  • quang ninh dieu chinh quy hoach chung thi xa quang yen

    (Xây dựng) – Vừa qua, ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi khảo sát việc điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

    10:38 | 08/08/2022
  • tien giang quy hoach tong kho xang dau khi hoa long va cac san pham sau dau mo

    (Xây dựng) – UBND huyện Gò Công Đông vừa ban hành Quyết định số 1475/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Bến cảng - Tổng kho xăng dầu - Khí hóa lỏng và các sản phẩm sau dầu mỏ DKC Tiền Giang. Theo Quyết định này, Tổng kho được xây dựng tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang với tổng diện tích 597.700m2.

    22:58 | 07/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load