Thứ tư 24/07/2024 07:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Tập trung cao cho giải ngân vốn đầu tư công

19:41 | 20/06/2024

(Xây dựng) - Trong nửa đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công của toàn tỉnh Bắc Giang mới đạt hơn 21% kế hoạch. Do đó, tỉnh Bắc Giang đang tập trung quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp để đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn trong giai đoạn cuối năm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bắc Giang: Tập trung cao cho giải ngân vốn đầu tư công
UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trên địa bàn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang, tính đến tháng 6/2024, tổng các nguồn vốn đầu tư ngân sách Nhà nước do tỉnh Bắc Giang quản lý là 9.666 tỷ đồng. Tuy nhiên, những tháng đầu năm là khoảng thời gian các chủ đầu tư tập trung giải ngân hoàn thành số vốn kế hoạch năm 2023, hoàn thiện các thủ tục cho quá trình thanh toán vốn đầu tư và khởi công đối với các dự án khởi công mới, các nguồn vốn kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2024 được chấp thuận muộn, nên tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm 2024 của tỉnh chưa có kết quả đáng kể, chưa đạt yêu cầu. Tính đến hết ngày 14/6/2024, giá trị giải ngân chung đạt 1.803,5 tỷ đồng, bằng 21,2% kế hoạch. Trong đó, giá trị giải ngân nguồn vốn ngân sách Trung ương đầu tư theo ngành, lĩnh vực đạt 54,2 tỷ đồng, bằng 14% kế hoạch. Nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đạt 167,5 tỷ đồng, bằng 15,5% kế hoạch. Nguồn vốn ngân sách tỉnh giải ngân đạt 1.552,2 tỷ đồng, bằng 23,6% kế hoạch…

Đánh giá về các khó khăn, tồn tại ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cho rằng, những khó khăn này bắt nguồn từ cả công tác kế hoạch vốn, bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý chi phí đầu tư xây dựng và quá trình thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất. Theo đó, một số dự án nguồn vốn ngân sách Trung ương thuộc kế hoạch trung hạn 2021-2025 bố trí chưa đủ để thi công hoàn thành dự án. Dù UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, nhưng đến nay chưa được điều chỉnh. Điển hình là các dự án: Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 298 (đoạn từ Đình Nẻo-Tân Yên đi Việt Yên; cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 292 (đoạn từ cầu Bố Hạ đến thị trấn Phồn Xương) huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Hay dự án xây dựng đường và cầu kết nối huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đoạn từ Quốc lộ 37 đến cầu Hòa Sơn…

Các tồn tại, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiến độ bàn giao mặt bằng thi công tại một số dự án chuyển tiếp chưa được giải quyết dứt điểm, còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Điển hình là các dự án xây dựng tòa nhà liên cơ quan mới tỉnh Bắc Giang, dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu… Đối với các dự án có hoạt động đào đắp, tận dụng đất, đá để đắp và hoạt động đào, vận chuyển đất, đá thừa các loại phục vụ cho thi công dự án giao thông có một số khó khăn về các thủ tục có liên quan đến Luật Khoáng sản và các Nghị định hướng dẫn. Trong đó việc đào, xúc và chuyển khối lượng đất, đá dư thừa ra khỏi dự án (để bán hoặc thực hiện tại các dự án khác) phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản công, pháp luật về khoáng sản và pháp luật có liên quan khác. Khi triển khai thực hiện các thủ tục ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình và khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý chi phí của chủ đầu tư.

Đối với các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất rừng và chuyển mục đích sử dụng rừng, sau khi giải phóng mặt bằng phải thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế mới được giao đất, thi công. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hầu như không còn diện tích để trồng rừng thay thế, phải báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho các tỉnh khác làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các công trình.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị có liên quan và các chủ đầu tư cần tập trung cao, chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn, đặc biệt là các dự án lớn, dự án trọng điểm. Tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác liên ngành thúc đẩy giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công qua đó thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tại các sở, ngành, cấp huyện, xã và chủ đầu tư.

Đôn đốc các chủ đầu tư chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết về mặt bằng, mỏ vật liệu, nhân công... như thực hiện trước công tác rà soát hồ sơ địa chính, phương án tái định cư nhằm nâng cao tính sẵn sàng, khả thi của dự án. Đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành nghiệm thu, thanh toán ngay khối lượng hoàn thành và làm thủ tục tại kho bạc để giải ngân kế hoạch vốn của các dự án chuyển tiếp theo tiến độ đề ra. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số dự án trọng điểm của tỉnh, tiến độ thực hiện các dự án chuyển tiếp. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục để sớm khởi công các dự án mới trong năm, nhất là các dự án trọng điểm, cấp bách của tỉnh trong thời gian tới.

Chương Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load