Thứ hai 27/05/2024 22:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Giá đất nhiều khu vực sẽ được điều chỉnh tăng mạnh

10:46 | 17/04/2024

(Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thẩm định Bảng giá đất tỉnh Bắc Giang vừa chủ trì buổi làm việc với các ngành, địa phương trong tỉnh để thẩm định Bảng giá đất điều chỉnh giai đoạn 2022-2024.

Bắc Giang: Giá đất nhiều khu vực sẽ được điều chỉnh tăng mạnh
Bảng giá đất điều chỉnh tại Bắc Giang giai đoạn 2022-2024 sẽ được điều chỉnh tăng phù hợp với giá trị thực tiễn.

Tại Quyết định số 72/2021/QĐ-UBND ngày 21/12/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024. Bảng giá được xây dựng cụ thể, chi tiết khoa học theo từng tuyến đường, vị trí, khu vực, nhóm xã bao hàm đầy đủ các loại đất cần định giá, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác tài chính về đất đai như: Tính thuế sử dụng đất; tính thu tiền sử dụng đất; tiền thuê đất; tính lệ phí trước bạ; làm cơ sở tính giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp...

Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện bảng giá đất đã phát sinh một số tồn tại, bất cập. Nhiều khu đô thị, khu dân cư mới được đầu tư đồng bộ; hạ tầng kỹ thuật một số tuyến đường mới được cải tạo, nâng cấp và hình thành nhưng chưa quy định giá đất; một số vị trí giáp ranh của các địa phương có sự chênh lệch về giá đất; các huyện, thành phố có sự thay đổi về tên đường, địa danh… nên áp dụng bảng giá tại Quyết định số 72/2021/QĐ-UBND ngày 21/12/2021 gặp nhiều khó khăn cho các địa phương.

Do đó, dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung bảng giá các loại đất ban hành kèm theo Quyết định số 72/2021/QĐ-UBND ngày 21/12/2021 của UBND tỉnh, ban hành quy định Bảng giá đất giai đoạn 2022-2024 được xây dựng trên cơ sở đề xuất của UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Dự thảo đã được xin ý kiến nhiều lần, được đăng tải xin ý kiến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh; được tiếp thu, rà soát, chỉnh sửa nhằm thống nhất các nội dung, sớm trình HĐND tỉnh xem xét quyết định thông qua.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số địa phương cơ bản thống nhất tăng giá các vị trí trong bảng giá theo Quyết định 72/2021/QĐ-UBND, mức tăng trung bình từ 1,2 đến 1,5 lần. Trên quan điểm đa phần giữ nguyên mức giá theo Quyết định 72/2021/QĐ-UBND, lãnh đạo thị xã Việt Yên và lãnh đạo huyện Yên Dũng đề xuất một số vị trí tăng giá cho phù hợp giữa các đoạn đường, điều chỉnh từ xã thành phường, thôn thành tổ dân phố, bổ sung một số tuyến đường, khu dân cư mới. Riêng thành phố Bắc Giang, đề xuất điều chỉnh tăng toàn bộ mức giá so với Quyết định 72/2021/QĐ-UBND tỉnh, mức giá tăng phổ biến từ 2 đến 2,5 lần để phù hợp với khung giá đất chung.

Từ các ý kiến đề xuất, các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã trao đổi, làm rõ những bất cập và đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện bảng giá tại Quyết định số 72/2021/QĐ- UBND ngày 21/12/2021.

Các thành viên trong Hội đồng thẩm định cho rằng, đối tượng bị tác động trực tiếp khi áp dụng việc điều chỉnh bảng giá đất là người dân và doanh nghiệp. Luật Đất đai mới có hiệu lực thì hàng loạt các thể chế khác thay đổi theo, khi áp dụng giá điều chỉnh phải đặt trong mối quan hệ với chính sách, định hướng chỉ đạo chung của tỉnh. Do đó, việc xây dựng điều chỉnh bảng giá đất phải phù hợp với khung giá đất của Chính phủ quy định, dựa trên giá đất thị trường, đồng thời phải đảm bảo được sự linh hoạt, tránh sự chồng chéo, phù hợp với tình hình kinh tế địa phương.

Trên cơ sở đề xuất của UBND các huyện, thị xã, thành phố và ý kiến của các Sở, ngành, đơn vị tư vấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn nhất trí với việc điều chỉnh Bảng giá đất tại Quyết định số 72/2021/QĐ-UBND ngày 21/12/2021.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính chặt chẽ, sự hài hòa, phù hợp của giá đất với giá đất các tỉnh giáp ranh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ những tồn tại, hạn chế, nghiên cứu xem xét việc điều chỉnh, đưa ra giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo tính thống nhất, hiệu quả cao khi Bảng giá được điều chỉnh.

Chương Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load