Thứ hai 24/06/2024 00:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Chuẩn bị hạ tầng tốt nhất cho Lễ hội kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế

19:08 | 11/03/2024

(Xây dựng) – Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2024) dự kiến diễn ra vào ngày 16/3 tới đây với nhiều nghi lễ, hoạt động đặc sắc. Huyện Yên Thế đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện các hạng mục công trình tại Khu Đền thờ Hoàng Hoa Thám và Nghĩa quân Yên Thế để đảm bảo công tác chuẩn bị tốt nhất cho lễ hội.

Bắc Giang: Chuẩn bị hạ tầng tốt nhất cho Lễ hội kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế
Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã đầu tư hơn 450 tỷ đồng nhằm bảo tồn, tôn tạo các địa điểm, di tích trong khởi nghĩa Yên Thế.

Lễ hội Yên Thế là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Yên Thế. Đây là dịp để tôn vinh, tri ân các tướng lĩnh đã đóng góp cho phong trào Khởi nghĩa Yên Thế. Đồng thời là dịp để quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài tỉnh về hình ảnh, con người vùng đất anh hùng, tươi đẹp; quảng bá, giới thiệu về di sản văn hóa, tiềm năng và các điểm du lịch của huyện.

Lễ hội Yên Thế năm nay do UBND tỉnh tổ chức với quy mô rộng hơn và lớn hơn. Để bảo tồn và gìn giữ những giá trị di tích lịch sử, văn hóa, thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt trên 450 tỷ đồng nhằm bảo tồn, tôn tạo các địa điểm, di tích trong khởi nghĩa Yên Thế.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, hiện Huyện đang tập trung chỉ đạo các đơn vị nhà thầu gấp rút hoàn thiện các hạng mục công trình xây dựng tại Khu Đền thờ Hoàng Hoa Thám và Nghĩa quân Yên Thế. Đến thời điểm này, đã và đang hoàn thiện lầu chuông, lầu trống, bức phù điêu, lát nền trước cổng Nghi môn. Huyện cũng tích cực phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo nhà thầu hoàn thiện hai hạng mục Cổng Nghi môn và mở rộng đường vào di tích.

Để đảm bảo hạ tầng tốt nhất cho Lễ hội, Huyện cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, hệ thống điện, đèn chiếu sáng, công trình vệ sinh… tại khu vực diễn ra lễ hội để có phương án sửa chữa, nâng cấp kịp thời.

Bắc Giang: Chuẩn bị hạ tầng tốt nhất cho Lễ hội kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế
Tại lễ hội Yên Thế 2024, các tư liệu về cuộc khởi nghĩa lần đầu được tái hiện sẽ được ra mắt, trong đó có những tài liệu, tư liệu mới do phía Pháp hỗ trợ.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, Lễ hội kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế sẽ được tổ chức với nhiều nghi lễ và hoạt động thiết thực, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển, tăng cường tình đoàn kết các dân tộc về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đây cũng là dịp tuyên truyền, giới thiệu truyền thống lịch sử-văn hóa, những giá trị đặc sắc của vùng đất, con người và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội huyện Yên Thế nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Chương trình khai mạc Lễ hội Yên Thế 2024 sẽ được dự kiến diễn ra vào sáng 16/3 tại Khu Di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám (thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế). Chương trình được dàn dựng công phu, hoành tráng, mang tính sử thi nhằm tái hiện, ca ngợi công lao của thủ lĩnh Lương Văn Nắm, anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám, cùng các nghĩa quân Yên Thế đã anh dũng chiến đấu, chống Thực dân Pháp trong những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

Cũng trong chương trình, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình Hả và dâng hương tại đền thờ Lương Văn Nắm (Đề Nắm); lễ khánh thành công trình đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế; khai mạc trưng bày khởi nghĩa Yên Thế …

Trong chiến lược phát triển, Huyện Yên Thế xác định phát triển du lịch trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Bắc Giang trong đó, lễ hội Yên Thế có vai trò đặc biệt quan trọng, bởi nguồn gốc lâu đời, gắn với phong trào Khởi nghĩa Yên Thế vang danh sử sách, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Kim Thoa – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Khu Di tích Bác Hồ - nơi hội tụ những giá trị nhân văn cao cả

  Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất đã để lại cho đất nước ta, nhân dân ta một di sản văn hóa vô giá đó là Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Người đã sống và làm việc 15 năm cuối đời (1954 - 1969). Trải qua 55 năm, Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã, đang và sẽ mãi mãi là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam, là điểm hành hương của hàng triệu đồng bào Việt Nam cùng bạn bè quốc tế.

  11:31 | 19/06/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng nhà hát ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đại, đa chức năng

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung, hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc công trình dự án xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt Nhà hát Thủ Thiêm).

  18:56 | 18/06/2024
 • Nhật ký của những bông pháo DIFF: Ly kỳ vượt biển, đội nắng, tránh mưa để làm nên “điều kỳ diệu” trên bầu trời Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Được biết đến là một trong những sự kiện tầm cỡ với mức đầu tư khủng lên tới hàng trăm tỷ đồng, song ít ai hình dung, hành trình từ khi tuyển chọn “anh tài”, thai nghén ý tưởng tới từng công đoạn nhập khẩu, vận chuyển, lắp ráp “trận địa” pháo để tạo nên 10 màn trình diễn ánh sáng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng lại công phu đến vậy.

  15:07 | 18/06/2024
 • Xây dựng thành phố Hà Nội tiêu biểu về lối sống, phong cách ứng xử

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ký ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2025”.

  10:14 | 18/06/2024
 • Mường La (Sơn La): Phục hồi Khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh

  (Xây dựng) – Vừa qua, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công công trình bảo quản, tu bổ, phục hồi khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh tại xã Mường Chùm. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La (15/6/1949-15/6/2024) và 45 năm chuyển trung tâm huyện về thị trấn Ít Ong (1979-2024).

  21:15 | 17/06/2024
 • Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao

  Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt.

  14:59 | 17/06/2024
 • Hạ Long - Thành phố Lễ hội

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lập Đề án thành phố Lễ hội để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống đáp ứng đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ ngành kinh tế du lịch, được dư luận quan tâm.

  20:43 | 16/06/2024
 • Hà Nội: Xếp hạng 3 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký Quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 11/6/2024 về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

  09:40 | 15/06/2024
 • Festival “Thu Hà Nội – Mùa thu lịch sử” sẽ diễn ra vào tháng 9

  (Xây dựng) - Festival Thu Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa thu lịch sử” sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô vào tháng 9 tới đây.

  09:12 | 14/06/2024
 • Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đánh giá kết quả thực hiện xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn I

  (Xây dựng) – Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu huyện Lập Thạch tổ chức hội nghị báo cáo kết quả thực hiện và triển khai một số nhiệm vụ về xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2024.

  20:55 | 13/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load