Chủ nhật 28/05/2023 20:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động vì biển đảo xanh

21:37 | 18/12/2022

(Xây dựng) – Sau 03 ngày (từ 16 – 18/12) tại huyện Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu chuỗi sự kiện xã hội, văn hóa, nghệ thuật đã kết thúc. Chương trình nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển, đảo.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động vì biển đảo xanh
Mục đích chính của việc tổ chức hoạt động này là kêu gọi mỗi người dân sinh sống tại Côn Đảo, khách du lịch đến với Côn Đảo có ý thức bảo vệ môi trường.

Một trong những điểm nhấn nằm trong cụm hoạt động này là chương trình triển lãm ảnh “Biển xanh Côn Đảo - Gìn giữ cho muôn đời sau”. Triển lãm giới thiệu hơn 150 tác phẩm thuộc lĩnh vực nhiếp ảnh của nhiều tác giả với nội dung ca ngợi vẻ đẹp của các vùng biển Côn Đảo; những bãi biển hoang sơ, sạch đẹp, hệ sinh thái động thực vật biển đa dạng, phong phú; hình ảnh những chiến dịch, hoạt động bảo vệ môi trường, hoạt động thu dọn rác thải đã thực hiện trong các năm qua, những nỗ lực của chính quyền và người dân để gìn giữ môi trường biển...

Thông qua các bức ảnh được trưng bày tại triển lãm, người dân Côn Đảo, du khách và đặc biệt là thế hệ trẻ của Côn Đảo thêm hiểu rõ hơn giá trị và tầm quan trọng của biển, cũng như việc giữ gìn môi trường biển. Sau khi kết thúc chương trình toàn bộ số ảnh triển lãm sẽ được gửi tặng tới đại diện UBND huyện Côn Đảo.

Điểm nhấn tiếp theo của cụm hoạt động là việc tạo dựng mô hình bức tường tái chế. Theo đó, hai mô hình sẽ được thực hiện, mô hình thứ nhất là hình ảnh ba chú cá biển sặc sỡ sắc màu đang bơi và mô hình thứ hai là những chú rùa biển mắc vào lưới đánh cá.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động vì biển đảo xanh
Cũng trong khuôn khổ hoạt động, một trong những điểm nhấn tiếp theo nữa là tổ chức “Ngày hội sống xanh”.

Đáng chú ý, toàn bộ vật liệu tạo nên hai mô hình này đều có nguồn gốc từ rác thải. Đó là những tấm lưới đánh cá đã bỏ đi, vỏ chai nước ngọt, túi ni-lông đã qua sử dụng...

Bức tường này được thực hiện chưa trọn vẹn 100%. Một phần chưa hoàn thiện là chủ ý của Ban tổ chức để lại khoảng trống để bất cứ người dân địa phương hay du khách nào cũng đều có thể góp sức thu gom rác thải và tiếp tục hoàn thiện mô hình.

Tất cả những vật liệu phế thải này dưới con mắt tài hoa của các họa sỹ đã chế tạo nên những hình ảnh sinh động, đẹp mắt, có thông điệp và ý nghĩa. Hứa hẹn đây sẽ là địa điểm check-in không thể bỏ qua với người dân địa phương, với du khách, nhất là với giới trẻ khi đặt chân đến Côn Đảo trong thời gian này.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động, một trong những điểm nhấn tiếp theo nữa là tổ chức “Ngày hội sống xanh”. Ngày hội với nhiều hoạt động như in thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng bao ni-lông trên các túi vải sử dụng nhiều lần, nhằm kêu gọi phân loại rác thải, bảo vệ môi trường.

Ngày hội cũng hướng dẫn người dân cách sử dụng chai nhựa, đồ nhựa thành những vật dụng hàng ngày, góp phần giảm thiểu lượng rác thải; hướng dẫn trẻ em làm những món đồ chơi đơn giản từ đồ nhựa. Cũng trong khuôn khổ hoạt động, Ban tổ chức sẽ tặng 6.500 túi vải thân thiện với môi trường, dùng được nhiều lần cho khách du lịch và người dân tại Côn Đảo.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động vì biển đảo xanh
Chương trình triển lãm ảnh “Biển xanh Côn Đảo - Gìn giữ cho muôn đời sau”.

Cùng nằm trong chuỗi hoạt động vì biển đảo xanh còn có chương trình nghệ thuật mang tên Thanh âm Tổ quốc diễn ra vào tối ngày 17/12. Chương trình tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì một dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam thống nhất, non sông liền một dải; vì sự bình yên của biển đảo quê hương.

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ uy tín như nữ nhạc sỹ Giáng Son, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, ca sỹ - nhạc sỹ Phan Thanh Cường (Giọng hát hay Hà Nội 2018), ca sỹ Hoàng Chung, ca sỹ trẻ Hạ Lan...

Hoạt động vì biển đảo xanh tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển, đảo do Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện, phối hợp cùng các địa phương ban ngành trong tỉnh như UBND huyện Côn Đảo, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ban tổ chức cho biết, mục đích chính của việc tổ chức hoạt động này là kêu gọi mỗi người dân sinh sống tại Côn Đảo, khách du lịch đến với Côn Đảo có ý thức bảo vệ môi trường. Thông tin, tuyên truyền các thông điệp bảo vệ môi trường ở các điểm “nóng” tại Côn Đảo.

Bên cạnh đó là kêu gọi mọi người cùng hành động để bảo vệ môi trường, từ những việc thiết thực như phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng rác thải nhựa của toàn thể người dân và du khách đến Côn Đảo.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load