Thứ năm 20/06/2024 16:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sớm xóa bỏ chợ tạm, chợ “cóc”

22:24 | 17/12/2023

(Xây dựng) - Nghị quyết 15/2023 của Thành ủy Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xác định, để xứng tầm là đô thị loại I, hướng tới là đô thị văn minh hiện đại, thành phố sẽ quyết liệt thực hiện “Năm chỉnh trang đô thị”, trong đó tập trung xử lý và tiến đến xóa bỏ chợ tự phát.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sớm xóa bỏ chợ tạm, chợ “cóc”
Chợ tự phát tại nút giao Nguyễn Hữu Cảnh, đường 2/9, phường Nguyễn An Ninh đã được giải tỏa.

Bớt nhếch nhác chợ cóc, chợ tạm

Thời gian qua, trước sự vận động của chính quyền, tại hầu hết các tuyến đường chính của thành phố Vũng Tàu, người dân đã tự giác tháo dỡ các ram dốc, bảng quảng cáo không đúng quy định, di dời các vật cản như ghế đá, chậu cây… khỏi vỉa hè. Nhiều khu vực buôn bán tự phát nhếch nhác đã được giải tỏa, trong đó có khu vực nút giao Nguyễn Hữu Cảnh, đường 2/9 (phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu).

Những ngày trung tuần tháng 12, phóng viên Báo điện tử Xây dựng có mặt tại khu vực chợ tự phát đường Phước Thắng (phường 12, thành phố Vũng Tàu), tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, gây lộn xộn và ách tắc giao thông giảm đáng kể. Hàng ngày, lực lượng chức năng của phường thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền hộ kinh doanh, buôn bán không vi phạm trật tự đô thị.

Bà Nguyễn Thị Thu, người dân sinh sống tại đường Phước Thắng (phường 12) cho biết, trước đây, số lượng người buôn bán tự phát ở khu vực này đông, gây ồn ào, mất trật tự, chủ yếu diễn ra vào hai buổi sáng và chiều tối. Ngoài ra, khu vực này nằm trong khu dân cư đông đúc, lưu lượng xe ra vào thường xuyên nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Hiện, con đường này đã trở nên thông thoáng, sạch sẽ hơn, nhiều hộ kinh doanh đã không chiếm dụng lòng, lề đường như trước nữa. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp người bán hàng rong vì cuộc sống hàng ngày vẫn tập trung. Khi gặp lực lượng chức năng thì họ di chuyển nhưng khi vắng bóng lực lượng thì họ lại quay trở lại”, bà Thu cho hay.

Ông Lương Đức Đông, Chủ tịch UBND phường 12 cho biết, lực lượng quản lý đô thị thường xuyên ra quân dẹp trật tự vào giờ cao điểm nhằm thực hiện mục tiêu “Địa phương quyết liệt ra quân xử lý các khu vực có chợ tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè như tuyến đường Phước Thắng, Đô Lương… Hiện tại, tuyến đường Phước Thắng cơ bản đã đi vào trật tự, chuyển biến tích cực so với thời gian trước đây. Đối với tuyến đường Đô Lương, do tuyến đường này không có vỉa hè, ranh giới giữa đất người dân và đất giao thông chưa rõ ràng ngoài thực địa nên một số điểm vẫn còn tồn tại số ít tình trạng bày bán lấn chiếm. Tuy nhiên, phần lớn các mái che che khuất tầm nhìn đã được xử lý tháo dỡ”, ông Đông cho hay.

Tương tự, tại hẻm 1 đường Trần Bình Trọng (phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu) được xem là “điểm nóng” về hoạt động buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Từ khi lực lượng chức năng phường Nguyễn An Ninh tăng cường công tác tuần tra, lập lại trật tự đô thị thì mỹ quan đô thị tại khu vực này đã có sự chuyển biến tích cực.

Chị Trần Bích Ngọc, bán trái cây ở khu vực này cho biết: “Thời gian qua được lực lượng chức năng của phường nhắc nhở, tuyên truyền nên tôi cũng như các hộ kinh doanh ở đây đều chấp hành nghiêm túc việc thu gọn hàng hóa, không bày bán ở lòng, lề đường, nhắc nhở người mua đỗ xe đúng quy định để không gây ùn tắc giao thông. Tôi rất ủng hộ chủ trương của chính quyền địa phương để thành phố ngày càng văn minh, sạch đẹp hơn”.

Ông Trương Thế Hải, Chủ tịch UBND phường Nguyễn An Ninh cho biết, để xử lý dứt điểm tình trạng chợ tự phát, địa phương đã lập 6 tổ để tuyên truyền, vận động người dân không buôn bán, kinh doanh dưới lòng đường.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sớm xóa bỏ chợ tạm, chợ “cóc”
Vỉa hè đường Trương Công Định, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu ngày càng trật tự, ngăn nắp hơn.

“Hiện nay, chúng tôi đã giải tỏa được một điểm “nóng” chợ tự phát tại nút giao Nguyễn Hữu Cảnh, đường 2/9. Còn một số điểm chợ tự phát như hẻm 1 Trần Bình Trọng, vỉa hè đường Trương Công Định… tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã giảm nhiều so với trước. Nhằm tiến đến xóa sổ hoàn toàn các chợ tự phát, phường đang thực hiện duy trì trực 3 ca/ngày”, ông Hải thông tin.

Quy hoạch chợ để dẹp nạn buôn bán tự phát

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thành phố Vũng Tàu vẫn còn 13 điểm có chợ cóc, chợ tạm. Tình trạng họp chợ tự phát, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại một số tuyến đường, khu đất trống không có chức năng kinh doanh và xung quanh một số chợ vẫn còn diễn ra, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Lãnh đạo UBND thành phố Vũng Tàu cho biết: Để thiết lập, duy trì và tiến đến chấm dứt tình trạng chợ tự phát, thành phố Vũng Tàu yêu cầu các cơ quan chức năng tham mưu việc khai thác hiệu quả các chợ hiện có để giảm họp chợ tự phát; thí điểm kinh doanh trên vỉa hè tại một số khu vực không có chợ, để đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, địa phương cũng tạo điều kiện, khuyến khích người dân kinh doanh bằng các hình thức thương mại mới như cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử, máy bán hàng tự động.

Thành phố Vũng Tàu xác định, quyết liệt ngăn chặn và xử lý dứt điểm những khu vực còn tồn tại tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ tự phát là nhiệm vụ xuyên suốt. Để tạo cuộc sống mưu sinh cho người dân, thời gian tới thành phố sẽ rà soát quy hoạch hệ thống chợ trên địa bàn, có kế hoạch đầu tư cải tạo, sửa chữa và sắp xếp hoạt động phù hợp, nhằm đảm bảo trật tự, vệ sinh, mỹ quan đô thị.

Hoàng Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load