Thứ tư 27/09/2023 21:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển kinh tế không lệ thuộc vào dầu khí và đầu tư nước ngoài

15:48 | 07/01/2020

(Xây dựng) – Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kết thúc năm 2019, các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch, các lĩnh vực kinh tế trọng tâm như: Du lịch, cảng biển, dịch vụ logistics, công nghiệp, nông nghiệp... đều có sự chuyển biến tích cực.

ba ria vung tau phat trien kinh te khong le thuoc vao dau khi va dau tu nuoc ngoai
Các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đều có mức tăng trưởng tốt.

Những chuyển biến tốt

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mặc dù gặp khó khăn về tình hình dịch bệnh, giá dầu thô có nhiều biến động, công suất khai thác hệ thống cảng còn thấp, tuy nhiên các chỉ tiêu kinh tế năm 2019 của tỉnh đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch, các lĩnh vực kinh tế trọng tâm như: Du lịch, cảng biển, dịch vụ logistics, công nghiệp, nông nghiệp... đều có sự chuyển biến theo hướng tích cực.

Năm 2019, các ngành, lĩnh vực kinh tế của tỉnh đã có mức tăng trưởng khá với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trừ dầu khí đạt 7,65%. Năm 2019, ngành Công nghiệp tiếp tục là ngành Kinh tế mũi nhọn, đóng góp chủ đạo vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Chỉ số sản xuất công nghiệp (trừ dầu thô và khí đốt) đạt trên 275 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 9%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn trên 82,6 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 11% so với kế hoạch.

Dịch vụ du lịch phát triển tốt, các chỉ tiêu tăng trưởng đều đạt mức cao, chất lượng được cải thiện. Doanh thu dịch vụ lưu trú tăng gần 18% so với năm 2018; số lượt khách lưu trú khoảng 3,7 triệu lượt, tăng gần 20%.

Đối với dịch vụ cảng biển và dịch vụ logistics năm 2019 tiếp tục tăng trưởng mạnh, doanh thu dịch vụ cảng khoảng hơn 4 ngàn tỷ đồng, tăng gần 5%. Khối lượng hàng hóa thông qua cảng trong năm ước đạt khoảng hơn 71 triệu tấn, tăng 4,8%, đạt khoảng 52% tổng công suất thiết kế của cảng đang hoạt động. Đến nay, đã có hơn 100 ha kho bãi logistics đi vào hoạt động trong các Khu công nghiệp của tỉnh.

Công tác quản lý đô thị, quy hoạch được chú trọng, thông qua công tác cấp phép xây dựng, cấp phép quy hoạch và các góp ý thiết kế cơ sở đối với các công trình xây dựng. Hay triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kế hoạch cho tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, trong năm 2020 và những năm tiếp theo, tỉnh sẵn sàng đón tiếp mọi doanh nghiệp có mong muốn đầu tư trên địa bàn, cởi mở, minh bạch để chọn được nhà đầu tư tốt cho các dự án. Tuy nhiên cũng sẽ luôn kiên định mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc, thu hút những ngành, những lĩnh vực không gây ô nhiễm môi trường để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tương lai. Đặc biệt, kiểm soát thu hút đầu tư để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh, phát triển kinh tế không làm ảnh hưởng đến môi trường. Sẽ tập trung đẩy mạnh 5 trụ cột kinh tế là công nghiệp, cảng biển, logistic, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục tập trung thực hiện tốt các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo môi trường đầu tư thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm. Kiên quyết xử lý các nhà đầu tư chậm triển khai, không có năng lực.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng kêu gọi đầu tư Trung tâm dịch vụ hậu cần cảng Cái Mép, triển khai kế hoạch đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối cảng, phối hợp với Trung ương đẩy nhanh việc triển khai đầu tư tuyến đường Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, thu hút nguồn hàng về cảng Cái Mép - Thị Vải, rà soát các dự án cảng biển và hậu cần cảng để điều chỉnh chức năng phù hợp với nhu cầu thực tế và tổ chức quản lý quỹ đất để kêu gọi đầu tư.

Để tạo điều kiện, cũng như khai thông các tồn đọng gỡ khó cho các nhà đầu tư, theo ông Nguyễn Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nếu nhà đầu tư mà chậm triển khai, chúng ta phải xác định được nguyên nhân nào, từ phía cơ quan quản lý Nhà nước hay từ nhà đầu tư. Nhà đầu tư không có năng lực cũng như các dự án chậm thì yêu cầu họ điều chỉnh tiến độ, cũng như cung cấp lại hồ sơ năng lực. Tùy theo tiến độ của từng dự án sẽ có xử lý cụ thể từng trường hợp.

Ưu tiên quỹ đất cho du lịch

Với con số tăng trưởng tốt của ngành Du lịch, cũng như với định hướng phát triển trong tương lai, do đó, tỉnh đã ưu tiên dành nhiều quỹ đất cho các hoạt động du lịch, đồng thời triển khai các nhóm giải pháp về phát các loại hình dự án nhằm tạo ra các giải pháp phục vụ du lịch, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch để đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng nhằm nâng du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu lên tầm cao mới.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch sẽ triển khai kết nối giữa các vùng Đông - Tây Nam Bộ và cả nước, để thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

"Hiện nay chúng tôi đang điều tra khảo sát toàn bộ tài nguyên, cũng như hiện trạng ngành Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đó chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch khai thác trong thời gian tới. Tất nhiên, chúng tôi cũng đáng giá là hiện nay mới chỉ phát triển 1 phần nhỏ so với tài nguyên du lịch hiện có. Với các giải pháp đặt ra chúng tôi hy vọng rằng, sẽ khai thác tốt tài nguyên về du lịch, góp phần phát triển du lịch nói riêng và kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung", ông Trịnh Hàng – Giám đốc Sở Du lịch cho biết về các định hướng sắp tới.

Như phát biểu của Bí thư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong các năm tới, tỉnh xác định mục tiêu phát triển kinh tế không lệ thuộc vào dầu khí, kế hoạch trong năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục thu hút đầu tư nội lực từ xã hội, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân một cách mạnh mẽ không lệ thuộc vào dòng vốn FDI. Phương châm phát triển kinh tế của tỉnh là bảo đảm môi trường xanh và phát triển bền vững. Với mục tiêu đó, hy vọng trong tương lai gần, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phát triển mạnh về kinh tế cũng như tăng mức đóng góp cho ngân sách.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load