Thứ tư 17/07/2024 17:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà hát Đất Đỏ sẽ được tháo dỡ

14:25 | 04/09/2023

(Xây dựng) - Nhà hát Đất Đỏ có tổng diện tích sàn xây dựng 1.614m2, được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 1992, hiện không còn được sử dụng. Nhà hát thuộc một phần Công viên tượng đài và nhà lưu niệm Võ Thị Sáu vừa được HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua, sẽ được tháo dỡ để phục vụ dự án.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà hát Đất Đỏ sẽ được tháo dỡ
Nhà hát Đất Đỏ bị bỏ hoang trong nhiều năm liền, có vị trí liền kề nhà lưu niệm Võ Thị Sáu tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Nhà hát Đất Đỏ tại đường Châu Văn Biếc, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) được thiết kế 1 trệt, 1 lầu và 1 hầm để xe được đưa vào sử dụng năm 1992, thế nhưng công trình này đã không phát huy được hiệu quả như tính toán ban đầu, nên đã ngưng hoạt động chỉ sau một thời gian ngắn.

Theo ghi nhận, năm 2014 Công ty TNHH Văn hóa Trí Việt (Công ty Trí Việt) thuê và đầu tư sửa chữa nâng cấp thành Trung tâm Văn hóa Giải trí Thanh thiếu niên huyện Đất Đỏ. Thời hạn của hợp đồng là 20 năm. Trong 5 năm đầu, huyện Đất Đỏ miễn tiền thuê cho Công ty Trí Việt, các năm sau, tiền thuê sẽ được hai bên tính toán và thỏa thuận dựa trên tình hình thực tế. Tuy nhiên, Trung tâm Văn hóa Giải trí Thanh thiếu niên huyện Đất Đỏ chỉ hoạt động đến năm 2014 thì ngưng hoạt động. Vì vậy, UBND huyện Đất Đỏ chấm dứt hợp đồng và thu hồi Nhà hát Đất Đỏ, công trình đã bị bỏ hoang rất nhiều năm hiện đang xuống cấp trầm trọng.

Liên quan đến vị trí và diện tích đất thuộc Nhà hát Đất Đỏ, ngày 14/7/2023, Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua Nghị quyết số 44/ND-HĐND, phê duyệt chủ trương dự án công viên tượng đài, nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu huyện Đất Đỏ, với tổng diện tích dự án gần 18.000m2 (bao gồm cả diện tích nhà hát Đất Đỏ). Dự án có tổng mức đầu khoảng hơn 440 tỷ đồng từ vốn ngân sách của tỉnh (trong đó chi phí bồi thường và tái định cư khoảng 354 tỷ đồng) dự kiến sẽ được khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2024 – 2027.

Dự án công viên tượng đài nhà lưu niệm Võ Thị Sáu được chia thành các hạng mục cụ thể: Nhà lưu niệm gồm sân hành lễ, nhà nghỉ chân, quầy hàng lưu niệm, các công trình phụ và cây xanh; Khu vực công viên và tượng đài hiện hữu sẽ được cải tạo vỉa hè, trồng thêm cây xanh thảm cỏ, mở rộng khu vực đậu xe, ngầm hóa lưới điện khu vực vỉa hè, cải tạo phòng họp thành phòng khánh tiết, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí, đèn tín hiệu ưu tiên kết hợp vạch kẻ đường cho người đi bộ; Bãi đậu xe với diện tích hơn 2.300m2 có kết cấu bằng bê tông nhựa, trồng cây xanh và xây mới tuyến đường giao thông đô thị dài khoảng 225m đấu nối ra Quốc lộ 55 và Tỉnh lộ 52, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân lưu thông.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà hát Đất Đỏ sẽ được tháo dỡ
Phối cảnh sân hành lễ (Ảnh do UBND huyện Đất Đỏ cung cấp).

Theo thiết kế, vị trí nhà hát Đất Đỏ thuộc một phần của dự án thuộc các hạng mục sân hành lễ và một phần bãi đậu xe. Ông Hồng Văn Vàng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết, toàn bộ khuôn viên và công trình hiện hữu của nhà hát Đất Đỏ nằm trong diện tháo dỡ để thực hiện dự án công viên tượng đài, nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu. “Dự án này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách thuận tiện thăm viếng tượng đài, nhà lưu niệm Võ Thị Sáu mà còn là điều kiện để chúng tôi từng bước chỉnh trang đô thị, hoàn thiện hạ tầng xung quanh nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu và khu trung tâm đô thị của huyện, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và thương mại dịch vụ du lịch của huyện Đất Đỏ”, ông Vàng chia sẻ thêm.

Công viên tượng đài, nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu là công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, giáo dục và du lịch là bộ mặt đô thị của huyện Đất Đỏ. Đây là niềm tự hào của người dân địa phương, họ rất mong dự án sớm được thực hiện và đưa vào vận hành một cách qui mô, có hiệu quả. Người dân trông chờ không để một phần thuộc quy hoạch của dự án (là nhà hát Đất Đỏ) nhếch nhác, hoang tàn, mất an toán như hiện nay.

Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load