Thứ tư 29/05/2024 12:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kết nối chuỗi cung ứng sản phẩm hóa dầu

11:34 | 16/12/2023

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới tổ chức Hội thảo kết nối chuỗi cung ứng sản phẩm hóa dầu giữa doanh nghiệp sản xuất với các doanh nghiệp trung và hạ nguồn.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kết nối chuỗi cung ứng sản phẩm hóa dầu
Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội thảo.

Nhiều lợi thế để phát triển thành trung tâm hóa dầu của Việt Nam

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chiếm tỷ trọng hơn 60% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Trong đó, ngành công nghiệp hóa chất chiếm thế mạnh bởi nguồn nguyên liệu sẵn có từ khai thác dầu khí, cảng biển nước sâu, mạng lưới sản xuất đã hình thành và đang phát triển, nguồn nhân lực có trình độ cao, nhiều nhà đầu tư tiềm năng với tiềm lực tài chính và công nghệ mạnh quan tâm.

Ông Lê Văn Danh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đến hết năm 2022, riêng các dự án đầu tư đã hoạt động trong các Khu công nghiệp, ngành công nghiệp này có 21 dự án FDI và liên doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký là 646,5 triệu USD; có 09 dự án vốn trong nước với tổng vốn đăng ký là gần 13.300 tỷ đồng. Đặc biệt, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút được hai dự án lớn liên quan đến sản xuất hóa chất là Tổ hợp hóa dầu Miền Nam (tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD) và nhà máy Hyosung (1,3 tỷ USD). Hai dự án này sẽ tạo sức lan tỏa tới sự phát triển của các ngành công nghiệp hóa dầu, ngành công nghiệp nhựa và các ngành công nghiệp hạ nguồn.

Ông Toshio Kazama - cố vấn của Japan Desk tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ cho rằng, Bà Rịa – Vũng Tàu có 04 lợi thế lớn: Đó là, sở hữu cảng nước sâu Cái Mép Thị Vải, một trong những cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam. Lợi thế thứ 2 là nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và khí tự nhiên được cung cấp hiệu quả từ ngoài khơi thông qua đường ống. Thứ 3 là nguồn cung cấp nước sạch từ các hồ lớn trên núi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, so sánh với các vùng khác của Việt Nam, nước ngọt thường được lấy từ nước sông hoặc nguồn nước ngầm và có thể không đủ để cung cấp, nhưng Bà Rịa – Vũng Tàu có các hồ lớn trên núi, đây cũng là nguồn cung cấp nước ngọt dồi dào. Thứ 4 là nguồn điện ổn định. Các nhà máy điện khí tự nhiên sử dụng nguồn khí tự nhiên dồi dào 4100 MW điện trong Bà Rịa – Vũng Tàu. Tận dụng sức hấp dẫn này, có rất nhiều công ty hoạt động trong ngành vật liệu như công nghiệp nặng, hóa chất, dầu khí.

“Trong những năm gần đây, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông của Bà Rịa – Vũng Tàu đã hỗ trợ tăng cường chuỗi cung ứng tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Từ cảng nước sâu Cái Mép Thị Vải, Công ty Thanh Bình Phú Mỹ có thể nhập nguyên liệu thô từ nước ngoài qua cảng container, cảng hàng lỏng, cảng tổng hợp/hàng rời hoặc LNG/LPG. Khi đó, các nhà máy trong các khu công nghiệp gần cảng có thể sản xuất, gia công các nguyên liệu cơ bản, các sản phẩm hạ nguồn hóa dầu như PP, PE hay các sản phẩm thép hoặc thậm chí sản xuất điện từ nhà máy điện LNG. Từ đó, các nguyên liệu, hóa chất cơ bản từ các công ty này sẽ cung cấp cho các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn các tỉnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để sản xuất, lắp ráp thành phẩm cuối cùng. Sau đó, những thành phẩm này lại được đưa về cảng Cái Méo Thị Vải để xuất khẩu ra nước ngoài”, ông Toshio Kazama thông tin.

Ông Thanwa Udom – Piriyasak - Giám đốc thương mại của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn cho biết, để tạo ra hiệu quả hoạt động sản suất kinh doanh và thúc đẩy sự đổi mới, ngành hóa dầu và nhựa đòi hỏi sự tích hợp của nhiều bên tham gia trong chuỗi cung ứng. Vì vậy, việc xây dựng các trung tâm hóa dầu trong nước là một chiến lược quan trọng để mở rộng kinh tế Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Bà Rịa - Vũng Tàu là nơi để phát triển thành trung tâm hóa dầu của Việt Nam với nhiều lợi thế sẵn có như: Vị trí địa lý lý tưởng để vận chuyển thuận tiện các thiết bị siêu trường, siêu trọng và tiếp cận vùng nước biển sâu để xây dựng cảng, cầu cảng nhập khẩu nguyên liệu. Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu cơ sở hạ tầng hoàn thiện như: Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải phục vụ vận chuyển cả trong nước và xuất khẩu”, ông Thanwa Udom – Piriyasak nhận định.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kết nối chuỗi cung ứng sản phẩm hóa dầu
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát triển nhưng chưa đúng tiềm năng

Ông Lê Văn Danh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, mặc dù có cảng nước sâu và nguồn tài nguyên dầu khí lớn nhất cả nước nhưng ngành công nghiệp hóa dầu của tỉnh chưa phát triển đúng với tiềm năng lợi thế hiện có. Sản phẩm tập trung chủ yếu vào các sản phẩm truyền thống cho nhu cầu thị trường nội địa mà chưa nắm bắt được cơ hội của các hiệp định thương mại tự do, nguyên liệu còn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, chưa hình thành rõ nét một chuỗi cung ứng giữa các sản phẩm hoá chất, chưa có nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao như cao su kỹ thuật, hoá chất cơ bản cấp cao, nhựa và vật liệu cao cấp… Các doanh nghiệp tự xây dựng các chuỗi cung ứng của mình nên chưa hình thành được chuỗi cung ứng mang tính nhiều tầng. Thể chế liên kết vùng kinh tế phía Nam chưa đồng bộ, hiệu quả. Chất lượng nguồn lực chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển ngành công nghiệp hóa dầu.

Ông Lê Văn Danh cho biết thêm: “Quan điểm về đầu tư của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ hình thành Khu Công nghiệp hóa chất (chuyên sâu), các tổ hợp công nghiệp hóa chất với quy mô lớn hiện đại, an toàn theo hướng hóa học xanh và kinh tế tuần hoàn. Trong thời gian tới, để phát triển và tăng cường kết nối chuỗi cung ứng sản phẩm hóa dầu ở địa phương và các tỉnh thành khu vực phía Nam, Bà Rịa- Vũng Tàu mong muốn đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp của chuỗi hóa dầu theo hướng phát triển chiều rộng cả chiều sâu để tạo lập thêm các chuỗi giá trị trong nội cụm ngành và với các ngành, lĩnh vực công nghiệp, kinh tế khác. Tăng cường năng lực, đầu tư mới các dự án sản xuất sản phẩm hóa dầu, sau hóa dầu, nhất là hạt nhựa nguyên sinh, xơ, sợi để đáp ứng nhu cầu các ngành công nghiệp hóa cao su và nhựa, công nghiệp dệt trên địa bàn, vùng kinh tế phía Nam và cả nước, cũng như xuất khẩu”.

Theo ông Huỳnh Minh Thuận - chuyên gia lọc hóa dầu, Đại học Dầu khí Việt Nam, đối với khâu thượng nguồn, tiếp tục đầu tư phát triển các nhà máy sản xuất nguyên liệu hóa dầu từ các nhà máy lọc dầu, hóa dầu để đảm bảo chuỗi cung ứng hóa dầu và giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Đồng thời phát triển các sản phẩm hóa dầu phù hợp với những điều kiện sản xuất hiện có của địa phương hay tiềm năng về mặt thị trường như các loại keo dán, cao su, hóa chất hay các loại phân bón thông minh và phân bón hữu cơ. Khâu trung nguồn là phát triển các loại hình vận chuyển và trở thành một trung tâm cho chuỗi cung ứng hóa dầu không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực Đông Nam Á. Ở khâu hạ nguồn thì sẽ mở rộng chuỗi giá trị phát triển các sản phẩm sau hóa dầu có nhu cầu lớn trên thị trường như các loại bao bì, vật liệu dùng trong xây dựng, đồ nội thất từ các nguyên liệu có sẵn tại địa phương như PE, PP, PVC, PS. Tập trung vào phát triển các sản phẩm nhựa kỹ thuật, chất lượng cao như PC, TPU, TPE, các loại cao su tổng hợp, ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất đồ điện tử, linh kiện ô tô, dệt may hay các sản phẩm công nghệ cao.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kết nối chuỗi cung ứng sản phẩm hóa dầu
Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) (ảnh Phan Hà).

“Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có một trung tâm công nghiệp dầu khí với cơ sở hạ tầng được phát triển đồng bộ và tương đối toàn diện. Vì vậy, việc phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm hóa dầu để nới rộng chuỗi giá trị, tối đa tiềm năng của địa phương và mang đến sự phát triển hiệu quả và toàn diện của Bà Rịa – Vũng Tàu là cần thiết. Xu hướng thị trường các sản phẩm hóa dầu vẫn đang còn rất tích cực, xu hướng dịch chuyển năng lượng đang thúc đẩy quá trình sản xuất xanh hơn, sạch hơn và tiết kiệm năng lượng nhằm hướng đến mục tiêu net zero 2050”, ông Thuận cho hay.

Hoàng Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Những mẫu C-SUV đáng tiền nhất: VinFast VF 7 không có đối thủ

  (Xây dựng) - Sức mạnh vượt trội, nhiều công nghệ an toàn đặc biệt là loạt tính năng hỗ trợ lái ADAS, đi kèm chi phí lăn bánh tối ưu hơn, VinFast VF 7 đang là mẫu xe đáng mua nhất trong phân khúc C-SUV ở tầm giá 1 tỷ đồng.

  12:04 | 28/05/2024
 • Quảng Nam: Vì sao dự án Cụm công nghiệp Duy Nghĩa 1 “đắp chiếu” dù Công ty Quốc tế Phú Ninh được cấp chủ trương từ năm 2021?

  (Xây dựng) – Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp Duy Nghĩa 1, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên được UBND tỉnh Quảng Nam cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đồng thời chấp thuận nhà đầu tư từ tháng 7/2021. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, chưa được thực hiện vì quy hoạch chưa được duyệt.

  10:48 | 28/05/2024
 • Hạ tầng cửa khẩu – Bước đột phá trong phát triển kinh tế Cao Bằng

  (Xây dựng) – Cao Bằng là tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc dài nhất cả nước. Trên địa bàn tỉnh có cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, 3 cửa khẩu chính và nhiều cặp cửa khẩu phụ, lối mở trên biên giới. Từ tiềm năng to lớn này, những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã rất chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng cửa khẩu với mục tiêu đưa kinh tế cửa khẩu trở thành 1 trong 3 mũi nhọn đột phá của kinh tế địa phương.

  10:10 | 28/05/2024
 • Bình Phước: Tiềm năng của thị trường tín chỉ carbon

  (Xây dựng) - Tỉnh Bình Phước thuộc vùng Đông Nam bộ, được thiên nhiên ưu ái với diện tích rừng rộng lớn, trữ lượng carbon tương đối dồi dào. Nhận thức được tiềm năng to lớn này, tỉnh Bình Phước đang nỗ lực phát triển thị trường tín chỉ carbon, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải nhà kính và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

  23:06 | 27/05/2024
 • Hà Tĩnh: Sở Tài chính đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước

  (Xây dựng) - Theo đó, tổng giá trị giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến thời điểm ngày 20/5/2024 đạt 1.483.271 triệu đồng (bằng 28,3% kế hoạch Thủ tướng giao và bằng 31,6% kế hoạch vốn đã phân bổ).

  22:23 | 27/05/2024
 • Hà Nội: Công bố danh mục dự án thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 2186/QĐ-UBND ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024.

  21:09 | 27/05/2024
 • Khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề huyện Thanh Trì

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND huyện Thanh Trì khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề và phát động xây dựng tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt.

  22:24 | 26/05/2024
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bắc – Nam

  (Xây dựng) - Tiếp tục chương trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, tại phiên thảo luận ở Tổ số 5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Vĩnh Phúc đã thảo luận về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

  22:15 | 26/05/2024
 • Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

  (Xây dựng) – Đó là kiến nghị của nhiều đại biểu tại phiên thảo luận chiều 25/5 về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” (Nghị quyết 43).

  17:27 | 26/05/2024
 • Điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 244/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

  10:04 | 26/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load