Thứ tư 29/06/2022 13:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

An Giang: 3 thị trấn trực thuộc tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại IV

11:34 | 09/04/2022

(Xây dựng) – Ngày 8/4, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội nghị thẩm định đề án đề nghị công nhận 3 thị trấn là thị trấn An Châu mở rộng (huyện Châu Thành), thị trấn Tri Tôn mở rộng (huyện Tri Tôn), thị trấn Cái Dầu mở rộng (huyện Châu Phú) của tỉnh An Giang đạt tiêu chí đô thị loại IV.

an giang 3 thi tran truc thuoc tinh dat tieu chi do thi loai iv
Toàn cảnh Hội nghị thẩm định đề án đề nghị công nhận 3 thị trấn trực thuộc tỉnh An Giang đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Tại Hội nghị, đại diện Sở Xây dựng tỉnh An Giang đã trình bày báo cáo tóm tắt 3 đề án đề nghị công nhận 3 đô thị. Theo đó, thị trấn Tri Tôn là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Tri Tôn. Căn cứ theo Chương trình phát triển đô thị An Giang giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến 2030; Quy hoạch chung đô thị Tri Tôn đến năm 2035, đô thị Tri Tôn được định hướng mở rộng bao gồm trị trấn Tri Tôn và 2 xã Châu Lăng và Núi Tô có quy mô 7.326,7 ha, dân số đô thị là 34.796 người.

Thị trấn Tri Tôn mở rộng nằm trong vùng phát triển kinh tế phía Tây (gồm thành phố Châu Đốc, huyện Châu Phú, huyện Tịnh Biên và một phần huyện An Phú, trong đó trung tâm tiểu vùng là Thành phố Châu Đốc) cùng với các lợi thế kết nối thuận tiện tới các trục hành lang kinh tế quốc gia. Đây là thị trấn có nhiều tiềm năng, động lực phát triển về các mặt thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp.

Thị trấn Cái Dầu là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của huyện Châu Phú, nằm trong khu vực phát triển công nghiệp quan trong của tỉnh. Căn cứ Chương trình phát triển đô thị tỉnh An Giang giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến 2030; trên cơ sở Quy hoạch chung đô thị Cái Dầu đến năm 2035, khu vực đô thị Cái Dầu được đầu tư mở rộng gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị trấn Cái Dầu và các xã Bình Long, Bình Mỹ của huyện Châu Phú với diện tích 67,06 km2, dân số thường trú năm 2020 là 61.884 người.

Thị trấn An Châu là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Châu Thành. Căn cứ theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh An Giang giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến 2030; trên cơ sở Quy hoạch chung đô thị An Châu đến năm 2035, đô thị An Châu gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị trấn An Châu và xã Bình Hòa với diện tích 35,17km2, có dân số toàn đô thị khoảng 50.206 người.

Thị trấn An Châu mở rộng và thị trấn Cái Dầu mở rộng đều nằm trên tuyến Quốc lộ 91 - con đường huyết mạch của tỉnh An Giang và 2 huyện Châu Thành cùng huyện Châu Phú, đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và lợi thế của vùng tứ giác Long Xuyên - Châu Đốc.

Thị trấn An Châu mở rộng và thị trấn Cái Dầu mở rộng cùng giáp bờ sông Hậu thuộc hệ thống trục hành lang kinh tế đường thủy Quốc gia, kết nối với các tiểu vùng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là tuyến giao thương thủy quốc tế của tỉnh và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với các nước ASEAN.

Với vai trò và vị trí quan trọng của 3 thị trấn như trên, việc đề nghị công nhận thị trấn An Châu mở rộng, thị trấn Cái Dầu mở rông, thị trấn Tri Tôn mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV là cần thiết, phù hợp với định hướng quy hoạch kinh tế xã hội, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh An Giang, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của từng huyện.

Tại Hội nghị, các thành viên trong Hội đồng thẩm định đánh giá cao 3 đề án. Cả 3 đề án đều đã đảm bảo được nội dung, trình bày rõ ràng, mạch lạc. Đồng thời, các thành viên cũng đã nhận xét và đóng góp thêm nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện đề án ở các lĩnh vực như quốc phòng, giao thông, thương mại…

Theo đó, các huyện cần nghiên cứu thêm về nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng các dự án, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng an ninh; nghiên cứu xây dựng hạ tầng liên kết, hạ tầng xã hội trong điều kiện có dự án trọng điểm là tuyến đường cao tốc mới; cần phát triển mô hình kinh tế đặc thù phù hợp với từng huyện; phát triển cây xanh và công viên đô thị; quan tâm đến công tác quy hoạch xây dựng; chú trọng thu hút đầu tư hạ tầng thương mại, phát triển dịch vụ...

Đồng thời, các huyện cần khắc phục các tiêu chí còn thiếu, đánh giá số liệu rõ ràng, thống nhất cách ghi đơn vị trong đề án. Đồng thời cần đề cập đến việc ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; bổ sung thêm khai quát về phát triển du lịch, cơ sở hạ tầng để phát triển của từng địa phương; tăng cường hạ tầng xã hội, tăng tỉ lệ chiếu sáng đô thị; có sự kết nối giữa vùng mở rộng và vùng lõi đô thị…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư ghi nhận các ý kiến đóng góp, ý kiến phản biện và nhận xét của các thành viên hội đồng thẩm định. Những ý kiến này sẽ được tỉnh An Giang, các huyện tiếp thu, hoàn thiện đề án và cập nhật số liệu chính xác nhất.

an giang 3 thi tran truc thuoc tinh dat tieu chi do thi loai iv
Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Thị Lan Anh tại hội đồng thẩm định.

Kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Thị Lan Anh đánh giá cao vai trò, vị trí, chức năng quan trọng của tỉnh An Giang. An Giang là tỉnh có đường biên giới dài, được xác định là điểm mấu chốt trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, phát triển đô thị. Các cửa khẩu, các công trình giao thông được coi là vật liệu cho sự phát triển của toàn bộ hệ thống đô thị của tỉnh An Giang, trong đó bao gồm 3 đô thị đang được đề xuất công nhận đô thị loại IV.

Với 3 đề án công nhận 3 thị trấn là An Châu, Tri Tôn và Cái Dầu, Phó Cục trưởng Trần Thị Lan Anh nhận định, về cơ bản hội đồng đều thống nhất đánh giá 3 đô thị đạt tiêu chí đô thị loại IV. Tuy nhiên, vẫn cần phải rà soát, bổ sung các tiêu chí còn thiếu do số lượng các tiêu chí chưa đạt hiện nay khá cao.

Phó Cục trưởng đề nghị các huyện và tỉnh An Giang cần cân nhắc về mô hình phát triển đô thị, có những điểm đặc thù, biến thành mũi nhọn để phát triển trong mọi lĩnh vực. Trong quá trình chỉnh sửa và bổ sung đề án, cần làm rõ và cập nhật số liệu chính xác. Cần phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ, có các chương trình đầu tư hạ tầng trong lĩnh vực du lịch, đưa vào trong đề án thực tế đầu tư tại các đô thị.

Sau khi các thành viên Hội đồng thẩm định đến từ các Bộ, ngành và hiệp hội nghề nghiệp góp ý hoàn thiện Đề án, Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua 3 Đề án đề nghị công nhận 3 thị trấn là thị trấn An Châu mở rộng (huyện Châu Thành), thị trấn Tri Tôn mở rộng (huyện Tri Tôn), thị trấn Cái Dầu mở rộng (huyện Châu Phú) của tỉnh An Giang đạt tiêu chí đô thị loại IV với số điểm cụ thể là: thị trấn An Châu 83,46/100 điểm, thị trấn Tri Tôn 85,53/100 điểm và thị trấn Cái Dầu 84,69/100 điểm.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha noi xu huong xay dung cong trinh xanh tac dong tich cuc den phat trien do thi

  (Xây dựng) – Là một trong hai đô thị lớn, đặc biệt của Việt Nam, Hà Nội đang gặp phải những vấn đề phát sinh do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, do đó, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố đã xác định mục tiêu: “Đến năm 2025, Thủ đô phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại; đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh – thông minh – hiện đại” trên cơ sở phát huy các lợi thế, tiềm năng của Thủ đô và những nền tảng mà thành phố đã thiết lập.

 • doan cong tac bo xay dung tham du dien dan do thi the gioi lan thu 11

  (Xây dựng) - Ngày 27/6, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn đô thị thế giới lần thứ 11 (WUF 11) tại thành phố Katowice của Ba Lan.

 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

Xem thêm
 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

  10:11 | 24/06/2022
 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

  15:37 | 23/06/2022
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • ha noi no ro pho di bo bai hoc tu nhung pho di bo noi tieng the gioi

  Phố đi bộ có mặt khắp các châu lục, từ những đại đô thị đông đúc đến những thành phố nhỏ xa xôi. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, điểm hẹn văn hóa quen thuộc của cư dân địa phương, và là nơi mà người ta có thể đến để “gặp tất cả mọi người trên thế giới chỉ trong một ngày”.

  15:53 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • phat trien mo hinh do thi moi theo huong tang truong xanh ben vung

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức ngày 16 – 17/6 tại Hà Nội, Hội thảo chuyên đề 4 được tổ chức với chủ đề “Phát triển các mô hình đô thị mới và thúc đẩy chuyển dịch kinh tế khu vực đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững”. 

  08:41 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load