Thứ bảy 04/02/2023 00:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

An Dương (Hải Phòng): Xã Hồng Thái phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu

11:25 | 02/12/2022

(Xây dựng) – Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Hồng Thái, huyện An Dương (Hải Phòng) phấn đấu nâng cao các tiêu chí. Trên cơ sở công tác quán triệt, tuyên truyền đã giúp các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

An Dương (Hải Phòng): Xã Hồng Thái phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu
UBND xã Hồng Thái phấn đấu nâng cao các tiêu chí, xây dựng hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao và tiến đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã Hồng Thái nằm phía Tây huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, có Tỉnh lộ 351 đi qua. Địa bàn xã Hồng Thái có 7 thôn với 12.354 khẩu, 3.652 hộ, tổng diện tích đi qua đất tự nhiên là 708,22ha. Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, kinh tế nông thôn đã có nhiều chuyển biến tiến bộ, cơ cấu sản xuất nông nghiệp được từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng khai thác lợi thế từng thôn để nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích. Xã đã thực hiện khá tốt các cơ chế chính sách hỗ trợ giúp nông dân ổn định và phát triển sản xuất. Huy động và sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạng tầng kinh tế - xã hội như hệ thống đường giao thông, điện, trường học, trạm y tế và các thiết chế văn hóa cơ sở cũng như các dịch vụ thông tin truyền thông được đầu tư mở rộng, công tác xóa đói giảm nghèo được chú trọng. Hệ thống chính trị từ xã đến thôn xóm được củng cố, kiện toàn, dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã có nhiều thuận lợi như: Cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, được đầu tư trong nhiều năm và đã phát huy hiệu quả, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND cùng các Sở, ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện. Từ đó, các chủ trương, chính sách của thành phố, huyện về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được triển khai kịp thời trong cả hệ thống chính trị đến toàn thể nhân dân, tạo ý thức và sự đồng thuận cao.

Bày tỏ niềm vui mừng trước sự phát triển không ngừng của địa phương, ông Nguyễn Minh Tiến, người dân tại địa phương chia sẻ: Việc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và sắp tới là nông thôn mới kiểu mẫu đã giúp đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. Nhân dân địa phương nhận thấy lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới nên rất tích cực ủng hộ phong trào.

Bên cạnh những thuận lợi của việc xây dựng nông thôn mới tại xã Hồng Thái, vẫn còn không ít những khó khăn: Việc huy động các nguồn lực còn gặp khó khăn, dịch chuyển cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong nông thôn còn chậm, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu, quy mô, tính chất trong tổ chức các hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ còn thấp, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh chưa cao, đời sống, thu nhập của một bộ phận nông dân còn thấp.

Từ đầu năm 2022 đến nay, xã Hồng Thái cũng đã có một số thành tựu cơ bản về triển khai nông thôn mới kiểu mẫu phải kể đến như: Về công tác giải phóng mặt bằng làm 7 tuyến đường giao thông với chiều dài 6,2km. Trong đó số hộ dân hiến tặng đất là 791 hộ, với 641 hộ hiến đất thổ cư, 150 hộ hiến đất hành lang, đất nông nghiệp, tổng diện tích hiến đất: 11,484m2 (đất thổ cư là 8,097m2, đất nông nghiệp là 3,387m2). 7 tuyến đường trong đó có hai tuyến 9m mặt cắt và 3m mặt hành lang: Trục từ đường 351 đến đường World Bank - Nguyễn Trường Tộ và trục từ đường 351 đến giáp ranh xã Quốc Tuấn.

Hai tuyến 7m mặt cắt gồm: Đường thôn Kiều Đông và đường thôn Đào Yêu (Dự kiến hoàn thành trong năm nay). Ba tuyến 5,5m mặt cắt gồm: Đường thôn Hy Tá, đường thôn Tiên Sơn, đường thôn Kiều Đông 1 (hoàn thành trên 70% khối lượng). Toàn bộ địa bàn xã được cấp điện chiếu sáng, nước sạch bảo vệ môi trường, hệ thống cây xanh. Hệ thống giáo dục như các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia từ năm 2015. Trạm y tế cũng đã đạt chuẩn từ năm 2015, đầy đủ yêu cầu về trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Vĩnh Bảo

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Định Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

  (Xây dựng) - Tại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tỉnh Thái Nguyên vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Định Hóa phấn đấu quyết tâm về đích đúng kế hoạch.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xem thêm
 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

  19:29 | 03/01/2023
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load