Thứ bảy 15/08/2020 06:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

800.000 dân mòn mỏi chờ quy hoạch 2 bờ sông Hồng

14:13 | 24/06/2020

Nhà cửa xuống cấp sau hàng chục năm mà không được sửa chữa do phải chờ quy hoạch, Hà Nội cho biết sẽ cấp phép tạm cho người dân 2 bờ sông Hồng.

Văn phòng UBND Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri của Đoàn ĐBQH thành phố về một số vấn đề bức xúc, được người dân quan tâm.

Cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, huyện Đan Phượng, Sóc Sơn mong muốn nhận được câu trả lời của thành phố việc lập quy hoạch vùng bãi sông Hồng.

Nhà cửa xuống cấp, hạ tầng thiếu thốn, các hộ gia đình vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ở khiến đời sống rất khó khăn.

800000 dan mon moi cho quy hoach 2 bo song hong
Việc triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Ngọc Tân.

Về vấn đề này, UBND Hà Nội cho biết Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Theo đó, không gian thoát lũ được xác định gồm khu vực lòng sông và bãi sông nằm giữa hai đê; giữ nguyên vị trí các tuyến đê hiện có. UBND thành phố đã giao Viện Quy hoạch Xây dựng tổ chức lập đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng (R1-5).

UBND thành phố nhấn mạnh quy hoạch phân khu sông Hồng phải phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng thủ đô và Quy hoạch phòng chống lũ sông Hồng, sông Thái Bình.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là Quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có thay đổi về trách nhiệm tổ chức lập và thẩm quyền phê duyệt do thay đổi tại điều 37 Luật Quy hoạch.

UBND Hà Nội cho biết Viện Quy hoạch Xây dựng đang rà soát các nội dung không thống nhất giữa Quy hoạch chung xây Thủ đô và Quy hoạch phòng chống lũ. Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tổng hợp nội dung vướng mắc để báo cáo UBND thành phố, từ đó đề xuất xin ý kiến Thủ tướng.

Giải trình trước HĐND thành phố trước đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề cập đến vấn đề này và cho biết đây là vấn đề rất bức xúc, ảnh hưởng đến 800.000 người dân ở khu vực bãi sông Hồng.

"Chúng ta không thể xây dựng các công trình, điện, đường, trường, trạm đầy đủ cho người dân được. Cuộc sống người dân ngoài này đang rất vất vả. Chúng tôi rất chia sẻ và rất thấu hiểu điều này", Chủ tịch Hà Nội nói.

Trước mắt, để đáp ứng nguyện vọng người dân ở đây, Chủ tịch Hà Nội đã giao Sở Xây dựng hướng dẫn các quận, huyện có dân cư ở đê sông Hồng cấp phép tạm, cho xây dựng tạm đối với các hộ gia đình đã có sổ đỏ. Sau khi hoàn thành xong quy hoạch thoát lũ, ông Chung cho rằng mới có cơ sở để triển khai tiếp các quy hoạch cho khu đô thị này.

Theo Sơn Hà/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • phat trien do thi de phat trien kinh te quoc gia toan dien vung chac

  (Xây dựng) - Phát triển đô thị gắn kết với quá trình CNH, HĐH là một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất và phát triển kinh tế - xã hội của các vùng và cả nước. Khu vực đô thị không chỉ tạo tăng trưởng GDP mà còn góp phần tích cực vào chuyển dịch mô hình và cơ cấu tăng trưởng trong dài hạn, khẳng định vai trò trung tâm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo; từng bước tạo nên sự phát triển hài hòa giữa các vùng, miền, góp phần giải quyết các vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

 • binh duong trien khai thi hanh luat kien truc

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Dương vừa có Công văn chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông cùng UBND các huyện, thành phố, thị xã nhanh chóng triển khai thi hành Luật Kiến trúc theo Quyết định số 1037/QĐ-TTg ngày 16/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

 • nhiem vu lap quy hoach tinh quang nam

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1221/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 • thua thien hue phan dau hoan thanh quy hoach phat trien do thi

  (Xây dựng) - Mục tiêu phát triển Thừa Thiên – Huế nhiệm kỳ 2020 - 2025 là tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, với định hướng “Xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế”.

 • dieu chinh quy hoach khu cong nghiep hanaka bac ninh tang dien tich cay xanh mat nuoc

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Hanaka, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với phần diện tích đất cây xanh, mặt nước tăng từ 70.647m2 lên 75.978,4m2.

 • viec trien khai ke hoach di doi cac truong dai hoc cao dang thuc hien van cham

  (Xây dựng) - Trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Hà Nam về việc đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương đẩy mạnh di dời các trường Đại học, Cao đẳng ra khỏi nội đô Hà Nội về các Khu đại học đã được phê duyệt, phía Bộ Xây dựng khẳng định kế hoạch di dời đã liên tục được đốc thúc, tuy nhiên trên thực tế, việc triển khai thực hiện vẫn chậm.

Xem thêm
 • thot not se la do thi cong nghiep thuong mai dich vu sam uat

  (Xây dựng) - Quận Thốt Nốt nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thành phố Cần Thơ, bao gồm phần đất liền và dãy cù lao Tân Lộc hình thoi nằm trên sông Hậu. Thốt Nốt được xem là quận có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp và du lịch sinh thái. Đây là quận đông dân thứ 2 sau Ninh Kiều.

  20:09 | 10/08/2020
 • ban hanh ke hoach thuc hien chuong trinh phat trien do thi tinh khanh hoa nam 2020

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Khánh Hòa vừa Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Khánh Hoà năm 2020, kèm theo Quyết định số 1731/QĐ-UBND.

  22:56 | 08/08/2020
 • phu quoc dau tu 353 ty dong xay dung quang truong trung tam va tuong dai bac ho

  (Xây dựng) - UBND huyện Phú Quốc vừa mới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Đồ án Quy hoạch chi tiết Quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) với diện tích 8,29 ha, có sức chứa 20.000 người. Đồ án Quy hoạch này được Chủ tịch UBND Kiên Giang Phạm Vũ Hồng ký Quyết định phê duyệt số 550/QĐ-UBND ngày 05/3/2020.

  19:37 | 08/08/2020
 • khoi dong giai thuong ashui awards 2020

  (Xây dựng) - Ngày 8/8, Ashui.com chính thức phát động mùa giải lần thứ 9 - Ashui Awards 2020, với 10 hạng mục: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của năm”, “Nhà thầu của năm”, “Chủ đầu tư của năm”, “Hãng Kỹ thuật của năm”, “Dự án Tương lai của năm”, “Xây dựng Xanh của năm”, “Nhà ở của năm”, “Nội thất của năm” và “Dự án Chung tay của năm”.

  13:26 | 08/08/2020
 • nhiem vu lap quy hoach tinh khanh hoa thoi ky 2021 2030

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  22:01 | 07/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load