Chủ nhật 03/07/2022 03:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

3 công ty kiến trúc dự thi thiết kế công trình biểu tượng của Hải Phòng

20:24 | 06/05/2022

(Xây dựng) - Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cho dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực Chợ Sắt thu hút nhiều công ty thiết kế nổi tiếng thế giới.

Vị thế của Chợ Sắt - Biểu tượng một thời

Chợ Sắt không chỉ là nơi giao thương mà còn là công trình mang dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng. Được người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19, Chợ Sắt nằm tại khu đất vàng trên đường Quang Trung, gần sông Tam Bạc (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng). Đây từng là nơi giao thương nhộn nhịp do gần tuyến đường thuỷ quan trọng nên chợ buôn bán sầm uất trong khoảng gần một thế kỷ, trở thành niềm tự hào của người Hải Phòng.

Với sức ảnh hưởng trong tâm trí người dân địa phương cũng như vị thế của Hải Phòng trong cực phát triển kinh tế của cả nước, Chợ Sắt xứng đáng là một di sản cần được bảo tồn và phát triển hài hòa trong xu thế mới.

Vị thế đắc địa của Chợ Sắt (khoanh đỏ) bên bờ sông Tam Bạc.

Cùng với mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành trung tâm thương mại dịch vụ lớn của cả nước, UBND thành phố quyết tâm đưa Chợ Sắt trở lại vị thế của mình trong một hình hài mới, một khu vực sầm uất với các hoạt động thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn và văn phòng.

Tháng 11/2021, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định chấp thuận cho Công ty CP May - Diêm Sài Gòn là nhà đầu tư triển khai dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt. Thông tin thành phố đã tìm được phương án và nhà đầu tư phù hợp mang đến sự háo hức cho người dân, trong đó, vấn đề thu hút sự quan tâm không kém chính là phương án kiến trúc của công trình.

Thấu hiểu ý nghĩa của công trình nên ngay sau khi được lựa chọn là nhà đầu tư, Công ty CP May - Diêm Sài Gòn đã đề xuất tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc để lựa chọn ra thiết kế xứng tầm nhất. Kiến trúc công trình phải đạt được các tiêu chí là biểu tượng mới của thành phố Hải Phòng, thể hiện sự năng động, phát triển của thành phố cảng. Đồng thời, diện mạo của công trình cũng phải mang tính kết nối giữa quá khứ - hiện tại và tương lai.

Nội dung thi tuyển đã thu hút sự quan tâm của nhiều công ty kiến trúc nổi tiếng thế giới. Sau khi đánh giá tiêu chí dựa trên năng lực thực hiện dự án, chủ đầu tư đã lựa chọn được 3 đơn vị tư vấn nước ngoài có đủ năng lực để tham gia thi tuyển. Đây đều là các công ty thiết kế có tiếng, bao gồm:  Công ty Hirsch Bedner Associates PTE LTD - HBA (Singapore), Công ty Hirsch Bedner Associates Design Consultants - HBD (ShangHai) và Công ty Dark Horse Hong Kong Co. Limited (Úc). 

Ngày 31/3/2022, Công ty CP May - Diêm Sài Gòn đã báo cáo UBND thành phố và lãnh đạo các Sở ngành liên quan về việc xin ý kiến thành lập Hội đồng chấm thi phương án kiến trúc tham gia thi tuyển. UBND thành phố thống nhất thành lập Hội đồng thi tuyển với sự tham gia của các kiến trúc sư đầu ngành đến từ của Hội KTS Hải Phòng và Hội KTS Việt Nam.

Ấn tượng ba bài dự thi công trình biểu tượng mới của Hải Phòng

Phương án dự thi của Hirsch Bedner Associates Singapore

Lấy cảm hứng về nơi khởi đầu của thành phố Hải Phòng - một thành phố cảng biển và trung tâm giao thương ở đồng bằng sông Hồng chính là nơi giao nhau của hai con sông: sông Cấm và sông Tam Bạc, các kiến trúc sư của HBA đã phát triển ý tưởng “Nơi gặp gỡ của các dòng sông” với điểm nhấn đề cao sự mềm mại của các dòng sông qua tổ hợp hình khối với 2 tháp chính.

Hình khối được lấy cảm hứng từ dòng chảy của các dòng sông và định hình bởi dòng người đi bộ từ các khu vực lân cận. Khối đế được uốn cong như một sự đối đáp với dòng chảy lịch sử được truyền cảm hứng từ mặt cong của Chợ Sắt cũ.

Thiết kế mềm mại, hài hòa với bối cảnh xung quanh của HBA.

Phương án dự thi của Hirsch Bedner Associates Design Consultants

Thiết kế công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh bông hoa phượng bung nở rực rỡ dưới bầu trời Hải Phòng. Tổ hợp các tòa tháp được bố trí theo hình cánh cung, gợi nhớ đến khối xây dựng hình bán nguyệt của Chợ Sắt trước đây. Công trình là sự kết hợp giữa 2 yếu tố mang tính biểu tượng của Hải Phòng trước đây cùng các đường nét mang hơi thở hiện đại.

Công trình lấy cảm hứng thiết kế từ hình ảnh bông hoa phượng bung nở rực rỡ.

Phương án dự thi của Dark Horse Architecture

Thiết kế là một hình khối duy nhất, từ đó tỏa ra 4 tòa tháp được xử lý mềm mại, góc nghiêng tạo sự năng động. Màu sắc chủ đạo được đề xuất là màu xanh lục bảo của những dòng sông và màu đỏ của hoa phượng. Phương án kiến trúc gây ấn tượng ở sự bề thế của công trình, tính thích nghi với điều kiện thời tiết địa phương.

Phương án thiết kế của Dark Horse Architecture mang dáng dấp bề thế.

Từ đề bài của Công ty CP May - Diêm Sài Gòn, 3 đơn vị đã sáng tạo ra những phương án kiến trúc độc đáo. Có thể thấy điểm chung của cả 3 bài dự thi đó là sự hài hòa giữa các yếu tố hiện đại - quá khứ và tương lai, là sự quyện hòa đầy tinh tế giữa bản sắc văn hóa địa phương và ngôn ngữ kiến trúc đương đại của thế giới.

Các chuyên gia đánh giá cao các ý tưởng thiết kế độc đáo trong bài dự thi của 3 đơn vị. Bản thiết kế ấn tượng nhất cho  sẽ được lựa chọn và công bố thời gian tới đây. Cùng chờ đón diện mạo của công trình mang tính biểu tượng mới cho Hải Phòng thời đại mới.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tang cuong hieu qua thuc hien chinh sach phap luat ve quy hoach

  Nghị quyết nêu rõ: Lập đồng thời các quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch và các luật, pháp lệnh khác có quy định về quy hoạch; tập trung ưu tiên lập quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng.

  19:07 | 29/06/2022
 • dieu chinh quy hoach la cong cu de vay vung bien cua chung thanh cua rieng

  Trung tâm Hà Nội chịu nhiều áp lực về quá tải hạ tầng, ùn tắc, ngập nước... Chủ trương di dời một số cơ sở ra khỏi nội đô luôn coi là trọng điểm. Sau di dời, đất dùng làm gì cũng cần được tính toán...

  15:31 | 29/06/2022
 • hung yen phe duyet do an quy hoach chi tiet xay dung cum cong nghiep yen my

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.

  14:12 | 26/06/2022
 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

  09:07 | 26/06/2022
 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

  19:13 | 24/06/2022
 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

  15:03 | 24/06/2022
 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

  13:15 | 24/06/2022
 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

  10:18 | 24/06/2022
 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

  10:03 | 24/06/2022
 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  09:29 | 24/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load