Thứ ba 19/11/2019 17:10 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Xi măng VICEM Hải Phòng - Những khúc ca lịch sử

21:39 | 14/08/2019

(Xây dựng) - Về nhà máy xi măng (XM) VICEM Hải Phòng vào một ngày mùa thu tháng Tám, chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động, bởi nơi đây đã ghi dấu lịch sử hào hùng 120 năm ngành Công nghiệp XM Việt Nam. Đây cũng là nơi ghi dấu bao công lao, xương máu của các thế hệ cha ông đi trước đã ngã xuống hy sinh cho độc lập dân tộc, nơi những người thợ XM anh dũng, kiên trung, bất khuất viết lên những trang sử hào hùng…


Nhà máy XM Hải Phong vinh dự được đón Bác Hồ về thăm.

Địa chỉ đỏ cách mạng- nơi khởi nguồn một huyền thoại

Bước chân vào nhà máy là khung cảnh bình yên, thơ mộng, đàn bồ câu bay liệng trong khuôn viên nhà máy xanh mướt. Nhà truyền thống của XM Hải Phòng - nơi lưu giữ nhiều tư liệu quý là những bức ảnh quý, là kỷ vật gắn liền với lịch sử của 120 năm qua nằm nép mình…

Nhớ 120 năm trước, ngày 25/12/1899, trên mảnh đất ngã ba sông Cấm và kênh đào Hạ Lý ngày nay, nhà máy XM Hải Phòng chính thức được khởi công xây dựng, đích thân toàn quyền Đông Dương Pôn Đume đã đặt khối đá vôi lớn tại chân  móng lò nung, đánh dấu sự ra đời của một huyền thoại - XM Hải Phòng trường tồn qua 3 thế kỷ, lớn mạnh cùng đất nước.

Và cũng chính mảnh đất địa linh này là địa chỉ đỏ cách mạng. Thât tự hào! Quá trình xây dựng phát triển của nhà máy XM Hải Phòng gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam, với lịch sử phát của TP Hải Phòng, của ngành Công nghiệp XM Việt Nam, với sự hình thành và phát triển của giai cấp công nhân Việt Nam, với quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập, lãnh đạo.

Dưới thời Pháp thuộc, nhà máy XM Hải Phòng là cơ sở duy nhất ở Đông Dương sản xuất XM phục vụ chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp. Do máy móc thiết bị còn thô sơ, lạc hậu, điều kiện làm việc nặng nhọc, lại bị áp bức bóc lột nặng nề, nên công nhân XM đã anh dũng đấu tranh, từ tự phát sang tự giác, trở thành lực lượng tiên phong cách mạng của Hải Phòng và cả nước.

Năm 1927, tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội của nhà máy được thành lập; cuối năm 1928, tổ chức công hội đỏ của nhà máy ra đời; cuối năm 1929 “Xích vệ đỏ” được thành lập, là tiền thân của lực lượng vũ trang nhà máy và thành phố.

Ngày 15/8/1929, Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập ở nhà máy, là một trong các Chi bộ đầu tiên được thành lập ở Hải Phòng cũng như của miền Bắc lúc bấy giờ với số lượng đảng viên là 18 đồng chí. Đồng chí Phạm Văn Phóng là Bí thư đầu tiên. Sự ra đời của Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong phong trào đấu tranh của công nhân, thợ thuyền của XM Hải Phòng chống giới chủ Pháp.

Khi chưa có Đảng lãnh đạo, các cuộc đấu tranh, đình công, bãi công của công nhân XM bị giới chủ thẳng tay đàn áp, luôn luôn thất bại. Sau khi thành lập gần 4 tháng, ngày 8/1/1930, Chi bộ Đảng XM Hải Phòng đã lãnh đạo một cuộc bãi công lớn trong toàn nhà máy, với sự tham gia của hơn 2.000 công nhân đòi tăng lương, giảm giờ làm, trả lương đúng kỳ, chống đánh đâp… Cuộc bãi công đã giành thắng lợi, buộc giới chủ Pháp phải chấp nhận các yêu sách của công nhân.

Tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, trong giai đoạn 1930 - 1945, Chi bộ Đảng nhà máy XM Hải Phòng lúc bấy giờ đã lãnh đạo công nhân XM nêu cao tinh thần đấu tranh chống đế quốc, bảo vệ cách mạng, góp phần làm nên thắng lợi của cách mạng tháng Tám và lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.


Nhà máy XM Hải Phòng năm 1932.

XM Hải Phòng - cái nôi của phong trào thi đua, đổi mới, sáng tạo

Một sự kiện đặc biệt, kết thúc 56 năm áp bức bóc lột của thực dân Pháp ở nhà máy, ngày 12/5/1955, nhà máy về tay giai cấp công nhân làm chủ và Đảng bộ nhà máy XM Hải Phòng được thành lập. Giai đoạn 10 năm (từ 1955 - 1965), Đảng bộ, công nhân viên XM Hải Phòng đã làm chủ công nghệ, thiết bị; đoàn kết một lòng khắc phục khó khăn để sản xuất sản phẩm XM chất lượng, góp phần xây dựng đất nước. Riêng giai đoạn 1961 - 1965, toàn nhà máy đã sản xuất được 3.434.000 tấn XM, góp phần hoàn thành nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế của đất nước.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhà máy bị tàn phá nặng nề nhưng cũng là thời kỳ oanh liệt nhất, kiên cường nhất, sáng tạo nhất trong lịch sử 90 năm thành lập Đảng bộ nhà máy XM Hải Phòng. Với lời thề “Tim còn đập, lò còn quay” và “Hãy sản xuất thật nhiều XM cho Tổ quốc”, Đảng bộ và cán bộ công nhân viên XM Hải Phòng đã sản xuất 2.855.000 tấn XM để xây dựng các công trình kinh tế và quốc phòng…

Chặng đường 6 thập kỷ (1955 - 2019), nhà máy XM Hải Phòng là “cái nôi” của phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo. Từ phong trào Tổ lao động xã hội chủ nghĩa (mà cánh chim đầu đàn là Tổ đá nhỏ ca A) do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động toàn miền Bắc, đến các phong trào vừa chiến đấu vừa thi đua sản xuất "Địch đánh ta sửa, ta sản xuất”, “Địch phá hoại ngày ta làm đêm”… cho đến nay các phong trào thi đua lao động sản xuất được phát động thường xuyên, hiệu quả. Qua các phong trào thi đua lao động, sáng tạo đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động, Chiến sỹ thi đua toàn quốc… Nhà máy XM Hải Phòng đã vinh dự được đón Bác Hồ kính yêu và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm.


Nhà máy XM Hải Phòng ngày nay.

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, làm tốt công tác an sinh xã hội

Khi đất nước toàn thắng, thống nhất, những người thợ XM Hải Phòng lại bước vào  thời kỳ đẩy mạnh sản xuất. Nhưng sau 97 năm hoạt động sản xuất, nhà máy XM Hải Phòng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi thiết bị lạc hậu; năng lực cạnh tranh kém, ô nhiễm môi trường… Lại một lần nữa, Đảng bộ, công nhân viên XM Hải Phòng đã phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm vừa sản xuất, vừa chuyển đổi sản xuất, xây dựng nhà máy mới. 11h 30 phút ngày 30/11/2005, mẻ clinker đầu tiên ra lò, đạt chất lượng tốt và ngày 10/12/2005 Lễ chuyển lửa lò nung từ nhà máy cũ sang nhà máy mới được hoàn thành.

Từ năm 2005 đến nay, Đảng bộ, công nhân viên XM Hải Phòng đã nắm bắt, làm chủ dây chuyền thiết bị hiện đại, công nghệ sản xuất tiên tiến. 14 năm qua, nhà máy XM Hải Phòng mới đã sản xuất hơn 15,40 triệu tấn clinker, tiêu thụ 21 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt trên 21.500 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước trên 800 tỷ đồng (bình quân mỗi năm gần 60 tỷ đồng).

Không chỉ đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ công nhân viên, Đảng bộ còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, làm nhà tình nghĩa cho những người có công với đất nước, xóa đói giảm nghèo, ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai.  VICEM Hải Phòng được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động cộng đồng, làm công tác an sinh xã hội, hàng năm giành từ 3,5 - 4 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội. Hưởng ứng cuộc vận động Chung tay xây dựng nông thôn mới, VICEM Hải Phòng đã chủ động đề xuất với thành phố được cung ứng toàn bộ XM với giá bán đầu nguồn và chi phí vận chuyển, bốc xếp.


Sản phẩm XM Hải Phòng xuất khẩu sang Indonexia.

Ngày xưa, XM nhãn hiệu Con Rồng của XM Hải Phòng đã nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế. Những năm 20 - 30 của thế kỷ XX, nhãn hiệu XM Con Rồng xanh, đỏ đã xuất khẩu đi nhiều nước. Ngày nay, sản phẩm XM Hải Phòng mang nhãn hiệu “Con Rồng” tiếp tục đứng vững trên thị trường, là sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết của bao thế hệ người thợ XM. Sản phẩm của xi măng Hải Phòng tham gia xây dựng nhiều công trình trọng điểm của quốc gia như: Thủy điện Hòa Bình, thác Bà, cầu Thăng Long, sân bay Nội Bài...

Đặc biệt, XM Con Rồng mác 600 do cán bộ, công nhân viên công ty sản xuất thành công trong điều kiện đất nước còn đang chiến tranh để xây dựng Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Thật vinh dự, tự hào!

Vũ Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • lua chon vat lieu san than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong nỗ lực biến không gian sống trở nên xanh hơn, lựa chọn các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với sàn nhà, có một số loại vật liệu tự nhiên và tái chế mang các đặc tính khác nhau là những lựa chọn khó có thể bỏ qua.

 • go minh long cau chuyen ve van chong am

  (Xây dựng) - Gỗ Minh Long không phải thương hiệu duy nhất phân phối ván chống ẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây chính là đơn vị tiên phong đưa ván chống ẩm tiêu chuẩn V313 tốt nhất thị trường tới người tiêu dùng Việt.

 • kiem soat nhiet do be tong trong thoi tiet khac nghiet

  (Xây dựng) – Quá trình hydrat hóa có thể bị ảnh hưởng mạnh nếu bê tông tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, điều này tác động đến chất lượng của hỗn hợp. Do đó, việc theo dõi chặt chẽ sự chênh lệch nhiệt độ trong bê tông sẽ giúp đảm bảo được cường độ, chất lượng và độ bền của cấu trúc.

 • thi truong xi mang cuoi nam 2019 khong co dot bien

  (Xây dựng) - Theo ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội xi măng, thị trường xi măng cuối năm 2019 tiếp tục duy trì mức tăng đều. Toàn ngành Xi măng sẽ chạm mốc xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn và tiêu thụ trong nước từ 69 - 70 triệu tấn xi măng như mục tiêu đề ra.

 • giai bai toan cat xay dung cho tphcm

  Hiện nay các mỏ cát xây dựng trên địa bàn TP không được phép khai thác. 

 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Xem thêm
 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

  11:43 | 16/11/2019
 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

  13:11 | 15/11/2019
 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

  17:36 | 13/11/2019
 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

  22:54 | 12/11/2019
 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

  16:33 | 11/11/2019
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

  18:43 | 06/11/2019
 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

  15:36 | 06/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load