Thứ sáu 22/11/2019 06:32 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Vi phạm trật tự xây dựng của Cty CP Điện cơ Hải Phòng: Liệu có trở thành công trình vi phạm tồn đọng?

21:59 | 12/08/2019

(Xây dựng) - Xây sai mật độ ngay từ khi xây dựng tầng hầm nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công đổ xong cột và mái tầng 5. Việc xây dựng sai phép này liệu có được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép bổ sung theo quy định của Luật Xây dựng hay sẽ trở thành công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tồn đọng? Dù thế nào thì trách nhiệm để xảy ra vi phạm TTXD trước tiên là của UBND phường Hoàng Văn Thụ.


Ngày 25/6/2019, công trình đã xây đến tầng 2.

Có dấu hiệu chỉnh sửa biên bản vi phạm

Công trình xây dựng tòa nhà văn phòng của Cty CP Điện cơ Hải Phòng tại 20 Đinh Tiên Hoàng được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng quy mô 7 tầng nổi và 1 hầm, mật độ xây dựng là 77,8% tương ứng với 445m2. Thế nhưng, ngay từ khi xây dựng tầng hầm, công trình đã bị đoàn liên ngành gồm Thanh tra Xây dựng Hải Phòng, Phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng, UBND phường Hoàng Văn Thụ phát hiện và lập biên bản, đình chỉ thi công ngay từ khi xây dựng tầng hầm. Việc ngăn chặn thi công của chính quyền địa phương đã không được thực hiện triệt để nên chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng, đổ xong mái bê tông cốt thép tầng 5; tiếp tục thi công cột tầng 6.

Tại biên bản vi phạm số 06/BB-VPHC do Tổ quản lý đô thị phường Hoàng Văn Thụ lập cho thấy công trình xây sai nội dung giấy phép xây dựng số 39 ngày 22/10/2018 do Sở Xây dựng Hải Phòng cấp. Cụ thể, tầng hầm xây vượt 3,5m so với giấy phép xây dựng là 25,5m. Tại biên bản này cũng yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm và tự tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm TTXD.

Cũng tại văn bản này cho thấy sự thiếu thống nhất trong cách ghi ngày lập biên bản và có dấu hiệu sửa ngày lập biên bản. Cụ thể đầu biên bản ghi là ngày 15/6/2019 nhưng cuối biên bản lại ghi là ngày 5/6/2019. Tại phiếu đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng ghi là Biên bản vi phạm hành chính số 06/BB-VPHC lập ngày 5/6/2019 nhưng Quyết định xử phạt do UBND quận Hồng Bàng lại ghi là căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính số 06/BB-VPHC lập ngày 15/6/2019.


Ngày 4/8/2019, công trình đã đổ xong mái tầng 5, dựng cột tầng 6.

Phải chăng Biên bản vi phạm hành chính số 06/BB-VPHC có dấu hiệu bị chỉnh sửa ngày? Ai đã viết thêm số 1 vào trước số 5 để trở thành ngày 15/6? Anh Lê Thành Trung - cán bộ địa chính đô thị xây dựng phường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Đó chỉ là sự nhầm lẫn”?

Có dấu hiệu bảo kê

Theo Biên bản vi phạm hành chính TTXD, đoàn liên ngành đã phát hiện vi phạm và lập Biên bản vi phạm hành chính từ khi công trình mới xây dựng xong phần tầng hầm thế nhưng hiện nay công trình đã đổ xong mái tầng 5 và dựng cột tầng 6. Phải chăng phường Hoàng Văn Thụ cố tình làm ngơ, dung túng cho hành vi xây dựng sai phép?

Ngày 19/6/2019, UBND đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Điện cơ Hải Phòng với số tiền là 40 triệu đồng; yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công và đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính. Quá 60 ngày mà người có thẩm quyền không xuất trình Giấy phép xây dựng điều chỉnh thì áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Đến ngày 6/8/2019, chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp được cho cơ quan chức năng Giấy phép xây dựng điều chỉnh. Nếu xét theo mốc Biên bản vi phạm hành chính do Tổ quản lý đô thị đã lập là ngày 5/6/2019 thì công trình trụ sở văn phòng của Cty CP Điện cơ Hải Phòng đã vượt 60 ngày mà không xuất trình được Giấy phép xây dựng điều chỉnh, phải áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.


Phiếu đề xuất xử phạt ghi Biên bản vi phạm hành chính lập ngày 5/6/2019.

Được biết, ngày 12/7/2019, sau khoảng 1 tháng lập Biên bản vi phạm, khi công trình đã xây dựng đến tầng 5, UBND phường Hoàng Văn Thụ mới ra Thông báo yêu cầu Cty CP Điện cơ Hải Phòng ngừng thi công, yêu cầu bổ sung Giấy phép xây dựng và giao cho Công an phường, tổ quản lý đô thị phường áp dụng biện pháp ngăn chặn. Thông báo này cũng chỉ nằm trên giấy, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng và lực lượng chức năng cũng không có động thái nào ngăn chặn thi công.

Như vậy, để chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng đến tầng 5, trách nhiệm thuộc phường Hoàng Văn Thụ đã không cương quyết xử lý. Giải thích về việc này, anh Lê Thành Trung - cán bộ địa chính đô thị xây dựng phường Hoàng Văn Thụ biện minh do mưa bão nên việc ngăn chặn chưa kịp thời. Biện minh này không đủ thuyết phục cho việc buông lỏng quản lý TTXD của phường Hoàng Văn Thụ. Bởi, nếu mưa bão thì việc xây dựng cũng sẽ nghiễm nhiên bị đình lại, không ai có thể thi công trong mưa bão.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng thì công trình trụ sở Cty CP Điện cơ Hải Phòng được xây dựng công khai, không hề quây tôn ngăn cản người ra vào. Tại thời điểm ngày 25/6/2019, ảnh chụp đã ghi lại được công trình đã xây dựng đến tầng 2; và ảnh chụp ngày 4/8/2019, công trình đã đổ xong mái tầng 5, đang thi công cột tầng 6. Không hề có việc chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng sau khi bị lập Biên bản vi phạm hành chính và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan chức năng.


Biên bản vi phạm hành chính bất nhất, có dấu hiệu sửa ngày lập biên bản: Đầu biên bản ghi ngày 15/6, cuối biên bản ghi ngày 5/6/2019.

Trước vi phạm xây sai giấy phép xây dựng, vượt mật độ xây dựng theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCVN 01:2008/BXD của Cty CP Điện cơ Hải Phòng, liệu Sở Xây dựng Hải Phòng có thể điều chỉnh Giấy phép xây dựng cho Cty này? Và nếu không điều chỉnh được thì phần vi phạm của công trình có bị buộc tháo dỡ theo quy định hay cơ quan chức năng cứ mặc cho công trình tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đi vào sử dụng và trở thành công trình vi phạm tồn đọng năm 2019?

Mong rằng UBND TP Hải Phòng chỉ đạo xử lý nghiêm công trình vi phạm TTXD và xem xét trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã buông lỏng quản lý TTXD.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mỹ Hạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load