Thứ sáu 06/12/2019 13:01 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Tấm lợp cho người nghèo: Chuyển dịch xu hướng mới

20:07 | 11/04/2018

(Xây dựng) - Sự sụt giảm lượng tiêu thụ tấm lợp fibro xi măng – sản phẩm được cho là vật liệu ưu việt cho người nghèo những năm gần đây cho thấy xu thế thị trường đang có sự thay đổi rõ nét theo quy luật tự nhiên và sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp sản xuất khác.


Sản phẩm tôn lợp trong nước ngày nay đã chiếm lĩnh thị trường với nhiều loại giá rẻ, phù hợp sức mua của người nghèo.

Theo báo cáo của Hiệp hội tấm lợp Việt Nam, sản lượng tiêu thụ tấm lợp fibro xi măng năm 2017 đã giảm sút một cách nghiệm trọng, khoảng 33 - 35%. Cá biệt có những doanh nghiệp tăng trưởng sụt giảm tới trên 50% so với năm 2016 như: Cty CP Cơ điện Luyện kim Thái Nguyên giảm 53,5%; Cty CP An Phúc  giảm 54,7%; Cty CP Từ Sơn giảm 50%; Cty TNHH Hưng Long giảm 53%; Cty CP Phương Bắc giảm 64%; Cty CP Bạch Đằng giảm 58%...

Năm 2017 có 2 doanh nghiệp ngừng sản xuất là Cty Navifico và Chi nhánh Nam Quan – Cty TNHH Vân Long. Nhiều doanh nghiệp sản xuất tấm lợp khác đã phải dừng dây chuyền sản xuất trong nhiều tháng.

Nhìn nhận xu thế thị trường sử dụng tấm lợp fibro xi măng giảm dần trong thời gian qua, đại diện Hiệp hội tấm lợp Việt Nam thừa nhận bên cạnh sự tuyên truyền, tác động mạnh mẽ của các tổ chức kêu gọi dừng sử dụng amiang trắng trong sản xuất tấm lợp thì lợi thế giá rẻ của tấm lợp fibro xi măng đã không còn mang tính cạnh tranh nữa, do sản phẩm tôn lợp trong nước ngày nay đã chiếm lĩnh thị trường với nhiều loại giá rẻ, phù hợp sức mua của người nghèo.

Hình thức, mẫu mã tấm fibro xi măng không còn phù hợp với thị hiếu, thẩm mỹ của người tiêu dùng. Mặt khác, thực tế chất lượng fibro xi măng ngày càng giảm sút do các doanh nghiệp tự giảm giá để cạnh tranh thị trường với nhau. “Đây là hiện tượng ta tự giết mình”, Chủ tịch Hiệp hội tấm lợp Việt Nam TS. Võ Quang Diệm bày tỏ.

Trong khi “cuộc chiến” chống amiang trắng trong sản xuất tấm lợp chưa có hồi kết thì xu hướng các doanh nghiệp chuyển dịch cơ cấu kinh doanh đang diễn ra khá rõ nét. Các doanh nghiệp sản xuất tấm tôn đang chủ động chiếm lĩnh thị trường với nhiều cam kết hấp dẫn.

Qua từng năm, cùng với việc mở rộng các khu công nghiệp và đô thị, hầu hết các công trình xây dựng nhà xưởng, các nhà cao tầng đều sử dụng tôn kẽm hoặc tôn mạ màu (chủ yếu là loại tôn dạng sóng vuông và sóng ngói) để lợp mái và tường bao che do đảm bảo độ bền cho sử dụng lâu dài (chống thấm, chống nóng), dễ sử dụng trong quá trình lắp đặt, thay thế và đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng gần 30 nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm, mạ màu nhưng phần lớn tập trung ở khu vực phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Long An…

Trong khi cả khu vực phía Bắc hiện chỉ có một số nhà máy sản xuất tôn màu là Cty LILAMA, Cty Tôn Hoa Sen, Cty Việt Pháp, VNsteel Thăng Long… với tổng công suất xấp xỉ 155 nghìn tấn tôn mạ kẽm, 35 nghìn tấn tôn mạ màu (chiếm 25% trong toàn quốc).

Để góp phần làm phong phú vật liệu tôn mạ màu, tôn mạ kẽm cũng như đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường phía Bắc, nhiều Cty đã tập trung đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm sản xuất ra những sản phẩm tôn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và chất lượng.

Nhiều sản phẩm xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây đã và đang được khách hàng tin tưởng lựa chọn như tấm lợp cách nhiệt, cách âm 3 lớp, 11 sóng dân dụng (tôn mát) được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản JIS G3141; G3302; G3312 của Cty Liên doanh Việt - Hàn Poshaco (Hải Dương).

Hay như sản phẩm tôn mạ kẽm sơn màu được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM/A755M-03 (Mỹ) và tôn mạ kẽm được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS G3302 của Cty Liên doanh tôn Việt - Pháp (Hải Phòng).

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo, khả năng tiêu thụ đối với sản phẩm tôn mạ kẽm tại thị trường Việt Nam đến năm 2020 đạt 600 nghìn tấn và đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 720 nghìn tấn.

Trong khi đó sản xuất toàn ngành tấm lợp fibro xi măng năm 2017 đạt 55,8 triệu m2/năm, bằng 66% năm 2016 và tiêu thụ đạt 53,8%, bằng 64,7% so với năm 2016. Cũng trong năm 2017 chỉ có sản phẩm của Cty tấm lợp Đông Anh tăng được 3% so với năm 2016, các Cty khác giảm khoảng 5%, đặc biệt khu vực phía Nam sức cạnh tranh với sản phẩm tôn lợp cao nên giá bán tấm lợp fibro xi măng giảm từ 10 – 20% so với năm 2016.

Để tự cứu mình, một vài doanh nghiệp sản xuất tấm lợp đã chọn đầu tư song song xưởng cán tôn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường. Một số doanh nghiệp khác đi theo hướng đa dạng hoá sản phẩm, sản xuất tấm lợp màu, tấm lợp sơn, tấm phẳng như Cty Thuận Cường, Cty CP An Phúc. Riêng Cty CP An Phú đã đầu tư dây chuyền sản xuất tấm ốp tường, Cty CP Quảng Phúc đầu tư them dây chuyền sản xuất ngói xi măng sợi.

Tại Hội nghị thường niên mới đây, Hiệp Hội Tấm lợp Việt Nam đã xác định lấy năm 2018 là năm siết chặt quản lý hoạt động sản xuất tấm lợp fbro xi măng bảo đảm đúng quy định của các văn bản Luật về sản xuất có điều kiện như: Đẩy mạnh tự động hoá dây chuyền sản xuất trong đó tự động hoá khâu xé bao định lượng amiang trắng (mức tối ưu) hoặc cách ly khu nghiền amiang trắng (mức tối thiểu); Các doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể khẩn trương hoàn thành lắp đặt máy xé bao theo mô hình của HB hoặc mô hình của Viện Vật liệu Xây dựng.

Đặc biệt, thực hiện các quy định của Nghị định số 113/2017/NĐ – CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hoá chất; Thông tư số 32/2017/TT – BCT của Bộ Công Thương; các điều 32, NĐ 24a/2016/NĐ – CP về quản lý vật liệu xây dựng, TS Võ Quang Diệm khẳng định: Những doanh nghiệp chưa có chứng nhận hợp quy sản phẩm đề nghị phải thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm. Không được sản phẩm ra thị trường tiêu thụ nếu chưa có giấy chứng nhận hợp quy.

Uyển Trà

Theo

Cùng chuyên mục
 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

 • khai mac trien lam quoc te vietbuild 2019 ha noi lan 3

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia.

 • amygres khang dinh thuong hieu tren thi truong gach op lat viet nam

  (Xây dựng) - Những năm qua, thị trường bất động sản có sự phục hồi và phát triển đã giúp ngành Vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng có những bước phát triển quan trọng. Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) được thành lập với các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp và vật liệu xây dựng hoàn thiện để khai thác vận hội, thời kì mới phát triển đất nước cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

Xem thêm
 • can canh khoi be tong nang 2 tan se thi diem ke ho guom

  Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

  09:05 | 24/11/2019
 • bac giang giai bai toan tro xi khong lo tu cac nha may

  (Xây dựng) - Dự kiến đến năm 2023, với việc có thêm Nhà máy nhiệt điện An Khánh đi vào sử dụng thì lượng tro, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện và hóa chất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ đạt đến con số khoảng 1,220 triệu tấn/năm, tương ứng với khoảng 225 nghìn m3/năm.

  19:00 | 23/11/2019
 • hikari kensetsu viet nam khang dinh duoc uy tin tren thi truong noi ngoai that

  (Xây dựng) - Thành lập mới được gần 3 năm (tháng 3/2017) tuy nhiên, Công ty TNHH Hikari Kensetsu Việt Nam (Hikari Kensetsu Việt Nam) đã tìm được chỗ đứng của mình trên thị trường Việt Nam và một số nước khác trong khu vực.

  09:59 | 23/11/2019
 • vietbuild ha noi 2019 lan 3 hoi nhap cong nghe dinh cao

  (Xây dựng) - Với 1.600 gian hàng về ngành Vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và bất động sản của hơn 450 doanh nghiệp trong và ngoài nước, Vietbuild Hà Nội 2019 lần 3 diễn ra từ 27/11 - 1/12 tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia hứa hẹn sẽ mang đến khách tham quan nhiều sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến vượt trội.

  19:44 | 22/11/2019
 • tam tu nhua dag buoc dot pha trong noi that hien dai

  (Xây dựng) - Nối tiếp thành công, DAG đã tạo dấu mốc cho thị trường Việt Nam khi sản xuất thành công tấm PVSmart, tấm Fomex, thanh Profile màu và vân gỗ chinh phục hoàn toàn người Việt theo tiêu chí “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) lại tiếp tục tiên phong nghiên cứu và sản xuất thành công tấm tủ nhựa DAG - Một sản phẩm đóng vai trò thiết yếu trong trang trí nội thất hiện đại.

  14:27 | 22/11/2019
 • nguoi lam thuong mai thiet bi ve sinh can thay doi nhan thuc

  (Xây dựng) - Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp sản xuất thiết bị vệ sinh và Chính phủ, cho thấy nhận thức của người làm thương mại là vô cùng quan trọng, góp phần làm giảm áp lực cho doanh nghiệp sản xuất và Chính phủ

  13:44 | 21/11/2019
 • son chong tham duoc chu y hon sau bao

  (Xây dựng) - Những cơn bão liên tiếp vừa qua đã nhanh chóng tạo nên một cơn sóng mới trong thị trường vật liệu xây dựng khi nhu cầu sơn sửa nhà tăng cao. Không chỉ là các loại vật liệu để sửa nhà như gạch, đá, xi măng… các loại sơn cũng được quan tâm đáng kể.

  21:00 | 20/11/2019
 • ba dieu can tranh de ngoi nha thuc su la khong gian song ly tuong

  (Xây dựng) - Nếu như công sở là nơi ta cống hiến và gây dựng sự nghiệp thì mái nhà chính là nơi chúng ta tái tạo nguồn năng lượng sống mỗi ngày. Do đó, cần tuyệt đối tránh các yếu tố sau để ngôi nhà thực sự là không gian để sống và tận hưởng.

  10:31 | 20/11/2019
 • lua chon vat lieu san than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong nỗ lực biến không gian sống trở nên xanh hơn, lựa chọn các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với sàn nhà, có một số loại vật liệu tự nhiên và tái chế mang các đặc tính khác nhau là những lựa chọn khó có thể bỏ qua.

  17:08 | 19/11/2019
 • go minh long cau chuyen ve van chong am

  (Xây dựng) - Gỗ Minh Long không phải thương hiệu duy nhất phân phối ván chống ẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây chính là đơn vị tiên phong đưa ván chống ẩm tiêu chuẩn V313 tốt nhất thị trường tới người tiêu dùng Việt.

  09:00 | 19/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load