Thứ hai 24/06/2024 09:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Tổ chức hội thảo kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

10:11 | 18/05/2024

(Xây dựng) - Sáng 17/5, Hội thảo “Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và các hội thành viên theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW của Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới”.

Yên Bái: Tổ chức hội thảo kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long phát biểu kết luận hội thảo.

Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái (Liên hiệp Hội tỉnh) tổ chức. Mở đầu hội thảo, ông Nguyễn Bình Minh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội tỉnh nêu rõ, trong những năm qua, đội ngũ trí thức tỉnh Yên Bái có sự phát triển nhanh về số lượng cùng với việc nâng lên về chất lượng. Liên hiệp Hội tỉnh hiện có 20 tổ chức hội và thành viên chuyên ngành, 2 trung tâm trực thuộc với gần 270 nghìn hội viên. Hiện nay, Liên hiệp Hội tỉnh Yên Bái đã tập hợp được 28/34 người có trình độ tiến sỹ, 716/1.372 người có trình độ thạc sỹ và tương đương; 8.526/34.013 người có trình độ đại học. Song, hiện nay, tỉnh Yên Bái vẫn chưa có ai có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư.

Trong những năm qua, công tác tập hợp, đoàn kết trí thức, phát huy trí tuệ, tiềm lực nội sinh của đội ngũ trí thức, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương; công tác thông tin, phổ biến kiến thức, hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh, tham gia cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc đạt được những thành tích và kết quả tốt...

Vị trí, vai trò của Liên hiệp Hội tỉnh và đội ngũ trí thức ngày càng được khẳng định rõ nét, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TWđịnh: "Đội ngũ trí thức là lực lượng lao động trí óc, có trình độ học vấn cao, chuyên môn sâu về một lĩnh vực, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo"; "xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh toàn diện là đầu tư cho xây dựng, bồi đắp "nguyên khí quốc gia" và phát triển bền vững là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và xã hội", đặc biệt là từ khi có Quyết định số 118-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Liên hiệp Hội là tổ chức quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, chịu sự theo dõi, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và quản lý về chuyên môn của Sở Khoa học và Công nghệ.

Yên Bái: Tổ chức hội thảo kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
TS.BS chuyên khoa II Trần Lan Anh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái phát biểu tham luận.

Tại hội thảo đã có 15 tham luận của các tổ chức hội thành viên. Mỗi tham luận đều đã làm rõ và sâu sắc thêm về nội dung, giải pháp, nhằm đổi mới tích cực, toàn diện phương thức hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức hội cũng như trong công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong công tác khám, chữa bệnh, đổi mới công tác dạy và học nghề trong cuộc cách mạng 4.0; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, phổ biến pháp luật, tham gia tư vấn, giám định và phản biện xã hội, hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, khai thác, bảo tồn khai thác các giá trị di sản văn hóa dân gian, gắn phát triển du lịch, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo...

Yên Bái: Tổ chức hội thảo kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã đánh giá, ghi nhận, biểu dương những kết quả trong công tác; đồng tình, nhất trí với những giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh và các tổ chức hội, đơn vị thành viên. Đồng thời, cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế, đó là sự phát triển và cống hiến của đội ngũ trí thức vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh và bền vững đất nước nói chung, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng, chất lượng và hiệu quả hoạt động ở một số bộ phận vẫn chưa cao, hệ thống tổ chức Liên hiệp Hội tỉnh và các hội thành viên thành viên chưa đủ mạnh, chưa vận động, tập hợp được sâu rộng và chưa phát huy hết tiềm năng đội ngũ trí thức ở địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái cũng đặt ra yêu cầu đối với Liên hiệp Hội tỉnh và các hội thành viên là cần phải đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế; chủ động, tích cực trong công tác tham mưu về việc tổ chức thực hiện Chương trình hành động số 205-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; quan tâm nâng cao năng lực hoạt động thực tiễn của đội ngũ trí thức gắn với nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi số và phát triển kinh tế số trên mọi ngành, mọi lĩnh vực; củng cố, kiện toàn, phát triển tổ chức hội và hội viên đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp, đoàn kết, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh...

Ngọc Giang Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • PVcomBank tiên phong ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào giải pháp thanh toán

  (Xây dựng) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) thời gian qua đã không ngừng triển khai nhiều giải pháp hiện đại trên nền tảng số, mang lại tiện ích, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Trong khuôn khổ sự kiện “Ngày không tiền mặt 2024” diễn ra từ 14/6 – 16/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, PVcomBank giới thiệu tính năng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt trên cơ sở ứng dụng công nghệ sinh trắc học. Đây là giải pháp do PVcomBank phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) xây dựng và phát triển, dựa trên việc đối chiếu, xác thực thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của C06.

  21:28 | 14/06/2024
 • Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

  (Xây dựng) - Tại lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24 (ngày 11/6), Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá trong hoạt động khoa học quân sự của toàn quân, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, thể hiện tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học của thanh niên Quân đội. Tại giải thưởng năm nay, Viettel đạt 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.

  17:20 | 14/06/2024
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội: Tăng tốc chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

  (Xây dựng) – Ngày 12/6, tại Hà Nội, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với Công ty MegazoneCloud và Công ty Amazone Web Services tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo phục vụ ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế, Quy hoạch, Xây dựng.

  16:20 | 13/06/2024
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tăng tốc số hóa quản trị đất đai

  Theo Phó Thủ tướng, hoạt động điều tra cơ bản đất đai là thông tin đầu vào hết sức quan trọng và cần thay đổi tư duy trong xác định những khu vực cần điều tra để các thông số sát thực tế, chính xác.

  07:41 | 13/06/2024
 • Hà Tĩnh: Đứng top đầu trong thực hiện Đề án 06

  (Xây dựng) – Hà Tĩnh là 1 trong 15 tỉnh có cách làm hay trong thực hiện Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, đảm bảo an ninh tiền tệ; đã ban hành nhiều văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung nhiệm vụ đẩy mạnh tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong triển khai thực hiện Đề án.

  20:33 | 12/06/2024
 • Hải Phòng: Triển khai kế hoạch phát triển hạ tầng số giai đoạn 2024 – 2025

  (Xây dựng) - Chiều 11/6, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển hạ tầng số trên địa bàn thành phố giai đoạn 2024-2025. Tham dự Hội nghị có đại diện các địa phương, doanh nghiệp liên quan.

  13:06 | 12/06/2024
 • Viettel AI và BIC khởi động dự án triển khai dịch vụ nhận diện ký tự quang học OCR

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại Hà Nội, lễ trao hợp đồng và khởi động dự án triển khai dịch vụ nhận diện ký tự quang học OCR giữa Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel (Viettel AI), một đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, đã chính thức diễn ra.

  22:22 | 11/06/2024
 • Phát triển Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của vùng

  (Xây dựng) – Đó là định hướng phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông, trong quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050, được Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt ngày 4/5/2024.

  09:52 | 10/06/2024
 • Phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 645/QĐ-UBND phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi, phiên bản 1.0.

  09:38 | 10/06/2024
 • Nâng cao chất lượng đào tạo báo chí-truyền thông trước yêu cầu Chuyển đổi Số

  Chiến lược Chuyển đổi Số Báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt ra rất nhiều mục tiêu cho nền báo chí Việt Nam, trong đó 70% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số.

  09:09 | 06/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load