Thứ bảy 28/01/2023 07:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

22:31 | 31/12/2021

(Xây dựng) - Tối 31/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và chứng nhận “Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại Trung tâm Hội nghị huyện Mù Cang Chải.

yen bai don nhan bang xep hang di tich quoc gia dac biet danh lam thang canh ruong bac thang mu cang chai
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Dự buổi lễ có Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Hoàng Đạo Cương – Thứ Trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Về phía lãnh đạo tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí: Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật hát, múa khai từ được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp, tái hiện lại sự ra đời cùng quá trình canh tác ruộng bậc thang của đồng bào Mông ở Mù Cang Chải, Lễ mừng cơm mới của đồng bào Mông. Qua đó càng khẳng định giá trị của di sản văn hóa, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống, sợi dây kết nối cộng đồng trong đời sống sinh hoạt của đồng bào Mông nơi đây.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn khẳng định: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đã ban hành nhiều nghị quyết, chính sách, kế hoạch nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, là một trong những động lực tạo nên bản sắc và sức mạnh nội sinh trong quá trình phát triển.

Trước yêu cầu đặt ra trong thời gian tới về bảo tồn, phát huy các giá trị của di tích, di sản gắn với phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn, là một trong những điểm đến hàng đầu của vùng Tây Bắc, đồng chí đề nghị các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện Mù Cang Chải và các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, di sản trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về Di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm truyền thống trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và các huyện lân cận phục vụ phát triển du lịch. Làm tốt công tác tuyên truyền, khơi dậy lòng tự hào cho người dân, hướng dẫn nhân dân nhận thức đầy đủ, nêu cao ý thức tự giác bảo vệ, giữ gìn, phát huy giá trị của di tích, di sản.

Đồng chí yêu cầu UBND huyện Mù Cang Chải, tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các sở, ngành chức năng triển khai tổ chức thực hiện tốt các biện pháp bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị lịch sử - văn hóa đối với di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới của người Mông, huyện Mù Cang Chải. Xây dựng Đề án bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, các Sở, Ban, ngành chủ động phối hợp với UBND huyện Mù Cang Chải và các địa phương tham mưu cho tỉnh các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di tích, di sản, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại buổi lễ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt “Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải”, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và trao Chứng nhận “Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1954/QĐ-TTg ngày 31/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Ruộng bậc thang được coi là một loại hình canh tác trung gian, kết hợp hài hòa giữa hai phương thức canh tác ruộng nước và canh tác nương rẫy, được khoanh vùng bảo vệ tại 6 xã trên địa bàn huyện gồm: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi, Mồ Dề, Lao Chải. Ruộng bậc thang là một di sản văn hóa tiêu biểu, hội tụ các giá trị lịch sử, kinh tế, văn hóa - xã hội của người Mông tỉnh Yên Bái, thể hiện trình độ sáng tạo và sức lao động phi thường trong việc chinh phục thiên nhiên, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cư dân địa phương.

Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại Quyết định số 824/QĐ-BVHTTTDL ngày 09/3/2021. Lễ mừng cơm mới là một nghi lễ nông nghiệp truyền thống quan trọng gắn liền với đời sống tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào Mông Mù Cang Chải vừa chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc vừa thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu với thần linh, tổ tiên, ông bà. Lễ mừng cơm mới còn là hình thức báo công của gia chủ sau một năm làm ăn và cầu khấn thần linh, ông bà, tổ tiên phù hộ cho gia đình quanh năm mưa thuận gió hòa, tránh được bệnh dịch, gia đình có vụ mùa bội thu, cả năm no đủ, mọi người khỏe mạnh.

Lễ mừng cơm mới vừa mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng, là sợi dây kết nối cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết trong gia đình, dòng họ. Là sản phẩm văn hóa độc đáo, được đúc kết qua nhiều thế hệ trong quá trình lao động sản xuất, tích lũy, chắt lọc các kỹ năng, kinh nghiệm, óc sáng tạo trong đời sống và sinh hoạt xã hội, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang những giá trị lịch sử, văn hóa riêng có của cộng đồng

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đề nghị tỉnh Yên Bái triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ nguyên trạng vùng lõi Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chú trọng tu sửa đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường di tích; Xây dựng và triển khai đề án bảo tồn và phát huy giá trị Lễ mừng cơm mới của người Mông gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng địa phương; Khơi dậy niềm tự hào ở mỗi người dân về di sản, xây dựng, giáo dục nếp sống văn minh, phong cách văn hóa của người dân và khách thăm quan khi đến với di tích.

yen bai don nhan bang xep hang di tich quoc gia dac biet danh lam thang canh ruong bac thang mu cang chai

Việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Chứng nhận "Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái" là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia có ý nghĩa quan trọng, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái; có tầm ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống văn hóa của đồng bào người Mông huyện vùng cao Mù Cang Chải; góp phần tạo thuận lợi cho công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái; đồng thời, đặt ra trách nhiệm đối với tỉnh, với các cấp, các ngành và huyện Mù Cang Chải trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

Ngay sau buổi lễ, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Rạng rỡ Mù Cang Chải” với sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng như: NSƯT Đăng Dương, ca sỹ Sèn Hoàng Mỹ Lan, Hoàng Liên. Các ca khúc thể hiện trong chương trình có nội dung ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên và con người của tỉnh Yên Bái cũng như huyện Mù Cang Chải, tinh thần hăng say lao động, sản xuất, khát vọng xây dựng tỉnh Yên Bái văn minh, phồn thịnh.

Sơn Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội: Khai hội Chùa Hương năm 2023

  (Xây dựng) - Sáng 27/1, (mùng 6 Tết), tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về khai hội.

 • Bản lề

  Nhà cũ đập đi, xây nhà mới, tiếc bộ cửa chính nên quyết tận dụng lại. Sau mấy ngày thợ làm cật lực, chỉnh sửa, đục đẽo, gia cố, véc ni, hai cánh trông mới toanh long lanh. Có điều bộ bản lề cũ bị xỉn thì không làm cách gì mới theo được, nên phải thay.

 • Mê Linh (Hà Nội): Rộn ràng chào đón Lễ hội đền Hai Bà Trưng

  (Xây dựng) – Sau 2 năm không tổ chức do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm 2023, Lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, Hà Nội) tiếp tục được tổ chức theo nghi thức truyền thống địa phương gồm phần Lễ và phần Hội, diễn ra vào các ngày 27, 28, 29/01/2023 (tức các ngày mùng 6, mùng 7, mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

 • Hà Nội: Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Lễ hội Cổ Loa không chỉ của một làng mà là lễ hội chung của “Bát xã hộ nhi” xưa kia, có sự tham gia của nhiều làng, gắn liền với một không gian lịch sử-văn hóa của thời kỳ Nhà nước Âu Lạc.

 • Bình Định: Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023)

  (Xây dựng) - Chiều 25/1 (nhằm mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão), tại Bảo tàng Quang Trung huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023).

 • Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa: Bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử

  Dưới sự lãnh đạo thiên tài của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa đã đập tan giấc mộng xâm lược của quân Mãn Thanh, giải phóng đất nước, giữ vững độc lập dân tộc.

Xem thêm
 • Mèo hoang trên phố

  (Xây dựng) - Khu chung cư ấy bỗng nhiên xuất hiện một con mèo hoang mà lại đang có bầu. Không ai biết nó từ đâu tới, nhưng chắc chắn nó là một con mèo đẹp. Lông trắng tinh pha những mảng đen xám, có thêm một vệt lông đen vòng dưới đôi mắt to và một cái đuôi dài không dị tật. Tóm lại là một con mèo đẹp, có bầu xuất hiện và chẳng có mấy ai quan tâm. Con mèo trông mệt mỏi, ngơ ngác và luôn lảng tránh mọi người. Nhưng nó có vẻ không sợ ai vì thường xuyên xuất hiện lúc chập tối, khi mọi người hay mang rác ra bỏ vào thùng sau bữa ăn. Hay buổi khuya khi các hàng quán bắt đầu đóng cửa. Cũng dễ hiểu thôi, nó phải sống và còn chuẩn bị nuôi con nữa. Vài bữa sau đó, cầu thang khu phố có nghe tiếng mèo con và không ai biết chúng kêu từ đâu.

  14:32 | 25/01/2023
 • Cây lềnh si ngóng đợi

  (Xây dựng) - Trước cổng nhà mỗi người dân Tênh Phông quê tôi đều trồng một cây lềnh si. Cuối tháng Chạp, thời tiết càng rét, hoa lềnh si càng chen chúc nở dày, ban đầu đỏ rực, sau một đêm thì ngả màu đỏ thẫm như vết thương chưa kịp liền sẹo, giữa nền trời âm u mây mù và mặt đất sam sam băng giá. Ấy là lúc sau một chuyến thiên di khắc nghiệt, đàn chim voan nắng khấp khởi trở về, đậu trên chót vót cành cao, thiết tha gọi tết...

  15:00 | 24/01/2023
 • Biên Hoà vào xuân

  (Xây dựng) - Ngày tôi buồn bã nhất cuộc đời gọi điện thoại ra Hà Nội than thở, chị gái thân thiết từ thuở 18 bảo "từ từ rồi tính em". Tôi muốn thay đổi nên cái "từ từ" nó đốt tâm can tôi lúc âm ỉ, lúc rực cháy khiến cho "phao cứu sinh" của tôi cũng sốt ruột đành ra tay nhờ vả bạn bè. Không lâu sau đó tôi từ giã quê hương vào sống ở Biên Hoà.

  08:00 | 24/01/2023
 • “Đám cưới chuột”

  (Xây dựng) - “Đám cưới chuột” là tên mà người đời vẫn gọi bức tranh một cách nôm na; còn tên chữ của nó (và cũng là ý nghĩa xã hội của nó) thì như 4 chữ ở góc trái phía trên tranh là “Lão - thử - thủ- thân” (chuột già phòng thân) cơ. Đây là bức tranh dân gian nổi tiếng của làng tranh Đông Hồ. Do dốt đặc về hội họa, nên tôi chẳng dám lạm bàn về tính nghệ thuật của bức tranh, mà chỉ xin ghi lại một vài ý nghĩ tâm đắc về ý nghĩa xã hội của nó.

  16:00 | 23/01/2023
 • Về nơi với được trời

  (Xây dựng) - Muộn đông, cao nguyên bồng bềnh mây trắng ngút rừng xanh. Cuối chiều mây la đà mềm như bàn tay thiếu nữ lướt chạm bờ môi chàng trai nhung nhớ. Xuân dịu dàng trở dạ, mây mù giăng kín lối. Đường lên cao nguyên ngày xuân muôn sắc màu váy áo, thong dong vó ngựa lối sống ngàn xưa, dìu dặt tiếng khèn ngày hội, rêu phong miền cao cổ tích...

  15:34 | 23/01/2023
 • Tản mạn Tết xưa, Tết nay

  Cho đến nay trong giá trị văn hóa tâm linh của người Việt chưa có lễ tết nào được xếp trên Tết Nguyên đán. Giá trị tinh thần của Tết Nguyên đán là của chung cộng đồng dân tộc, dòng họ, gia đình và mỗi người.

  13:41 | 23/01/2023
 • Phải lòng Đà Lạt

  (Xây dựng) - Từ ngày cất tiếng khóc chào đời, đến lúc bước chân đi qua đỉnh dốc cuộc đời, em đã đủ thấm đẫm trong mình nồng nàn sương núi. Những con dốc cõng tuổi thơ em đi qua tháng ngày thông reo vi vu nhập nhòa mây khói của đất trời cao nguyên, khiến em không nỡ lòng từ bỏ để đến chốn phồn hoa. Ấy là em đang nói đến một phố nhỏ thân thương, nơi đã cưu mang em từ bấy đến giờ. Phố đã cho em những cảm xúc trong veo, quyện hòa đến nỗi, khi gặp một phố khác mang dáng dấp quê hương, em cũng ngỡ ngàng bởi cái tình quyến luyến, thân thương.

  08:00 | 23/01/2023
 • Triết lý Tết cổ truyền Việt Nam

  (Xây dựng) - Tết bắt đầu từ ngày mùng một, tháng Giêng, theo lịch cổ truyền mà ta quen gọi là âm lịch - thật ra phải gọi là âm - dương hợp lịch, vì “tháng” được tính theo trăng (từ “mùng một lá trai, mùng hai lá lúa - đến ba mươi không trăng); còn “24 tiết” trong năm được định theo mặt trời. Ấy là không kể lịch còn được điều chỉnh theo các vì sao, “nhật - nguyệt - tinh” đều được tham chiếu để làm lịch. Do đó, âm lịch không phải là lịch thuần âm hay thuần dương.

  10:00 | 22/01/2023
 • Hà Nội du ca

  (Xây dựng) - Tôi là kẻ si tình Hà Nội, quẩn quanh, mê đắm với những hàng cây góc phố, du ca dọc theo những ngày mưa, ngày nắng, ngày gió lùa hay ngày sương giăng kín phố…

  08:00 | 22/01/2023
 • Mùa gió chướng

  (Xây dựng) - Ở quê tôi, cứ độ gần Tết là gió chướng về. Quả tình, cơn gió này "chướng" thiệt! Đang trên cao tự nhiên lại sà xuống, đang thổi hướng xuôi, bỗng dưng lộn ngược trở lại.

  15:00 | 21/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load