Thứ năm 22/02/2024 14:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xuất khẩu xi măng: Trị giá giảm, vẫn tăng thuế

16:06 | 01/12/2023

(Xây dựng) - Ngành Xi măng đang đối diện với khủng hoảng thừa sản lượng, khi cung lớn hơn cầu. Tuy không hướng đến mục tiêu sản xuất để xuất khẩu (chủ yếu phục vụ tiêu thụ nội địa, xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước) nhưng thực tế cho thấy, những năm gần đây, xuất khẩu là “cứu cánh” giúp cân bằng hơn cán cân tiêu thụ, giảm áp lực tồn kho của doanh nghiệp.

Xuất khẩu xi măng: Trị giá giảm, vẫn tăng thuế

Trị giá xuất khẩu giảm

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu clinker và xi măng trong tháng 9/2023 đạt hơn 2,28 triệu tấn, với trị giá hơn 93,9 triệu USD, giảm 15,4% về lượng và giảm 19,1% về trị giá so với tháng 8/2023. Trong tháng 10/2023, xuất khẩu clinker và xi măng của cả nước khá hơn, đạt 2,6 triệu tấn, với trị giá 103 triệu USD, tăng gần 23% về lượng và tăng 14,8% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 10 tháng, toàn ngành Xi măng xuất khẩu hơn 26 triệu tấn sản phẩm, thu về hơn 1,1 tỷ USD, tương đương sản lượng của cùng kỳ năm ngoái nhưng trị giá giảm 2,4%.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết, nguyên nhân chủ yếu khiến sản lượng xuất khẩu không giảm nhưng trị giá ngoại tệ thu về giảm nhẹ trong giai đoạn này là do giá xuất khẩu xi măng, clinker có xu hướng giảm.

Philippines tiếp tục là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam, với hơn 6,17 triệu tấn, đạt trị giá 277 triệu USD trong 9 tháng đầu năm. Xếp thứ 2 là thị trường Bangladesh. Quốc gia này nhập khẩu hơn 4,47 triệu tấn clinker và xi măng của Việt Nam, tăng 80% về lượng và tăng 67% về trị giá so với cùng kỳ.

Chưa thấy “cửa sáng”

Hiệp hội Xi măng Việt Nam nhận định, xuất khẩu xi măng và clinker trong tháng cuối của năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn. Một số nước nhập khẩu xi măng, clinker của Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách bảo hộ sản xuất xi măng trong nước, hàng rào kỹ thuật thương mại. Trong đó, Philippines tiếp tục áp thuế chống bán phá giá tạm thời với xi măng Việt Nam.

Một tia hy vọng khi các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng, tìm kiếm thị trường xuất khẩu sang các quốc gia châu Mỹ, châu Âu, mặc dù sản lượng chưa nhiều. Nhưng châu Âu là thị trường khó tính, từ tháng 10/2023, 27 quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) thực hiện cơ chế điều chỉnh biên giới carbon. Điều này cũng đồng nghĩa, muốn xuất khẩu vào thị trường này, các nhà sản xuất xi măng phải giảm phát thải carbon đạt tiêu chuẩn, yêu cầu của EU.

Tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp xi măng đối mặt khó khăn chồng chất. Việc tăng thuế xuất khẩu với clinker từ 5% lên 10% từ ngày 01/01/2023 cũng khiến doanh nghiệp xi măng thêm điêu đứng vì giá bán không đủ bù đắp chi phí sản xuất và thuế.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Hiệp hội Xi măng Việt Nam đề xuất lùi thời hạn nâng thuế xuất khẩu clinker từ 5% lên 10% đến hết năm 2024. Tuy nhiên, Bộ Tài chính trình Chính phủ không lùi thời hạn áp dụng mức thuế suất 10% đối với mặt hàng clinker như kiến nghị của các Hội, Hiệp hội để tiếp tục thể chế hóa các chủ trương về quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản.

Theo Bộ Tài chính, clinker là nguyên liệu quan trọng để sản xuất ra xi măng. Việc tăng mức thuế suất thuế xuất khẩu với clinker từ 5% lên 10%, áp dụng từ ngày 1/1/2023 nhằm hạn chế xuất khẩu tải nguyên, khoáng sản thô chưa qua chế biến.

Mặt khác, clinker được sản xuất chủ yếu từ tài nguyên khoáng sản không tái tạo. Quá trình sản xuất clinker trong nước chủ yếu dựa trên việc khai thác, sử dụng tài nguyên không tái tạo, nếu tăng xuất khẩu sẽ làm cạn kiệt tài nguyên. Do đó, việc điều chỉnh tăng thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng clinker góp phần thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả tài nguyên không tái tạo trong nước.

Như vậy, xuất khẩu xi măng vẫn là con đường khó. Lối thoát nào cho doanh nghiệp xi măng trong bối cảnh hiện nay? Câu hỏi vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Vũ Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sớm hoàn thiện thủ tục khai thác mỏ vật liệu phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

  Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khó khăn vướng mắc trong khai thác, cung ứng vật liệu cát phục vụ thi công cao tốc Bắc Nam đoạn Cần Thơ - Cà Mau.

  08:10 | 16/02/2024
 • Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW: Chuyển biến tích cực từ quản lý khoáng sản

  Số lượng các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản giảm, tuy nhiên tăng về chất lượng, đặc biệt đã hạn chế việc “đầu cơ” mỏ, hạn chế việc cấp phép tràn lan.

  10:49 | 14/02/2024
 • Căn cứ xác định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - Ông Trần Ngọc Tài (Quảng Nam) hỏi, căn cứ quy định nào để xác định mỏ khoáng sản đất san lấp công trình phải thông qua đấu giá hoặc không phải thông qua đấu giá? Dự án nào được phép chỉ định không qua đấu giá mỏ khoáng sản đất san lấp công trình?

  07:47 | 12/02/2024
 • Vĩnh Long: Gốm đỏ tài nguyên quý giá để xây dựng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù

  (Xây dựng) – Từ lâu, Vĩnh Long được mệnh danh là “vương quốc” gạch, ngói, gốm đỏ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thời hưng thịnh, Vĩnh Long có hàng nghìn lò gạch, ngói, gốm, thu hút hàng chục nghìn lao động. Cả trăm năm nay, làng nghề gạch, gốm đất sét Vĩnh Long là nguồn vật liệu xây dựng chính cho các công trình và nhà ở khắp ĐBSCL. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai xây dựng làng nghề truyền thống gốm đỏ thành sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

  19:56 | 11/02/2024
 • Viện Vật liệu xây dựng: Hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2023

  (Xây dựng) – Với nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động, năm 2023, Viện Vật liệu xây dựng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó doanh thu dịch vụ KHCN vượt hơn 40% kế hoạch năm 2023 và bằng 173% so với năm 2022.

  14:28 | 10/02/2024
 • Phú Yên: Tăng cường quản lý và vận chuyển khoáng sản trong dịp Tết

  (Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khoáng sản trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong đó có dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam.

  14:11 | 10/02/2024
 • Quảng Nam: Chấp thuận dự án nhà máy gạch tuynel công nghệ cao 75 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Đông Giang được chấp thuận đầu tư Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch tuynel công nghệ cao. Dự án có tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng, quy mô 30.021m2, công suất thiết kế sản xuất gạch tuynel 39 triệu viên/năm.

  18:31 | 09/02/2024
 • VICEM - đồng tâm vượt khó

  (Xây dựng) – Mùa Xuân gõ cửa, khép lại một năm vất vả, khó khăn với ngành Xi măng nói chung và VICEM nói riêng. Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên lao động VICEM đã nỗ lực hết mình, đoàn kết, đồng tâm vượt khó, các đơn vị thành viên tương thân tương ái, hỗ trợ nhau.

  08:00 | 09/02/2024
 • Ống cống rung lõi Thiên Tân: Kỳ vọng mới trong xây dựng

  (Xây dựng) - Hoạt động sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, gần đây Công ty CP Thiên Tân, có trụ sở chính tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã cho ra đời thêm sản phẩm mới, đó là ống cống bằng công nghệ rung lõi, mang nhiều kỳ vọng mới trong lĩnh vực xây dựng, nhất là công trình giao thông, thủy lợi.

  14:00 | 08/02/2024
 • 18 mỏ cát ở Quảng Ngãi phải thực hiện kê khai giá bán

  (Xây dựng) – Cơ quan thực hiện công tác quản lý Nhà nước về vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xác định có 18 mỏ cát và khu vực khai thác của 15 doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá trước khi xuất bán cát thương mại ra thị trường.

  14:47 | 07/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load