Thứ ba 26/09/2023 18:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xử lý thế nào khi diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế khác nhau?

08:47 | 22/05/2023

(Xây dựng) - Hiện nay, nhiều trường hợp khi tiến hành đo đạc đất đai để mua bán đất phát hiện ra diện tích đất trên sổ đỏ và diện tích đất thực tế có sự chênh lệch với nhau. Vì vậy, người dân cần nắm rõ các thông tin để tránh thiệt hại và rủi ro.

Xử lý thế nào khi diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế khác nhau?
Diện tích đất thay đổi và có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Diện tích thay đổi nhưng ranh giới đất không thay đổi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 89 Luật đất đai 2013, với trường hợp diện tích đất thực tế và trên sổ đỏ có chênh lệch khi đáp ứng điều kiện sau:

- Ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

- Đất đai không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề.

Cách thức xử lý: được cấp và cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì diện tích được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Trường hợp này, đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn, người sử dụng đất khi cấp đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất.

Diện tích đất thay đổi và có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp khi đo đạc lại, ranh giới thửa đất có sự thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nếu diện tích đo đạc trên thực tế nhiều hơn diện tích đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phần diện tích đất chênh lệch nhiều hơn sẽ được xem xét để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp đo đạc lại diện tích mà diện tích đất thực tế ít hơn so với diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể do bị lấn chiếm.

Khi đó, người sử dụng đất có quyền yêu cầu xác định lại ranh giới thửa đất, xác định đúng là lấn chiếm thì tiến hành hòa giải, thương lượng hai bên; nếu không hòa giải được, xảy ra tranh chấp thì người sử dụng đất nộp đơn đề nghị Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tổ chức hòa giải.

Hòa giải tại cơ sở không thành, người sử dụng đất nộp đơn khởi kiện tại Tòa án tiến hành tranh chấp lấn, chiếm đất.

Thảo Phương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Những mẫu thiết kế căn hộ chung cư 2 phòng ngủ đẹp

  (Xây dựng) - Những mẫu thiết kế căn hộ chung cư 2 phòng ngủ đẹp luôn hấp dẫn các gia chủ yêu thích không gian sống mỹ miều và đủ đầy tiện nghi. Một ngôi nhà lý tưởng như vậy khiến bất kỳ ai cũng muốn mau mau xong việc để trở về nhà, tận hưởng sự thoải mái bên gia đình. Hãy cùng khám phá những mẫu thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đẹp nhất dưới đây.

 • Top 10 mô hình thiết kế khu vui chơi trẻ em được ưa chuộng nhất hiện nay

  (Xây dựng) - Nhu cầu vui chơi giải trí hiện nay của trẻ em rất cao, chính vì vậy việc thiết kế những khu vui chơi trẻ em đóng vai trò quan trọng. Cùng Kientrucsuvietnam.vn tham khảo 10 mô hình thiết kế khu vui chơi được ưa chuộng hiện nay.

 • Kinh nghiệm thiết kế và xây nhà lần đầu cho gia đình trẻ

  (Xây dựng) - Bạn đang có ý định xây ngôi nhà cho gia đình, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, làm sao để có được một ngôi nhà ưng ý, tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro không đáng có?

 • Giải pháp khi thiết kế phòng thờ trong căn hộ chung cư?

  (Xây dựng) - Sống trong căn hộ chung cư mang lại nhiều ưu điểm như gần trung tâm, tiện ích hiện đại và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, với gia chủ có nhu cầu bố trí không gian phòng thờ trong căn hộ lại bị phân vân do diện tích chung cư khá hạn chế. Bởi so với các ngôi nhà phố rộng rãi, chung cư sẽ không “thoải mái” về diện tích để tạo ra một phòng thờ riêng biệt. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để tận dụng diện tích hẹp một cách tối ưu và tạo ra không gian phòng thờ lý tưởng?

 • Trang trí cảnh quan ngoài trời theo xu hướng mới

  (Xây dựng) - Phong cách sống giữa không gian hiện đại nhưng hòa mình với thiên nhiên đang trở thành xu hướng, lối sống mới năm 2023. Do vậy, trang trí cảnh quan sân vườn ngoài trời cũng theo xu hướng mới, tạo không gian sống không chỉ đẹp, mà còn thoải mái, thư giãn.

 • Những lưu ý cho người mua chung cư lần đầu

  (Xây dựng) – Mua bán căn hộ chung cư là giao dịch có giá trị lớn, việc tìm chung cư để đảm bảo yêu cầu về an toàn, tiện ích và tài chính là bài toán nan giải đối với nhiều gia đình trẻ. Nếu không có kinh nghiệm, kiến thức có thể dẫn đến tình trạng mua chung cư không đủ pháp lý, khủng hoảng tài chính...

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load