Thứ bảy 15/08/2020 06:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xử lý rác trong xi măng: Doanh nghiệp cần hỗ trợ về cơ chế, chính sách

10:57 | 19/06/2020

(Xây dựng) - Về thăm VICEM Hoàng Thạch những ngày đầu tháng 6 nắng chang chang, đặt chân đến nhà máy, khung cảnh bình yên, sạch sẽ ngăn nắp hiện ra dịu mát bên những lò quay cao ngút là những màu xanh rợp bóng cỏ cây, là hàng bàng rợp nắng, dãy phượng đỏ rực cuối mùa xen bằng lăng tím ngắt. VICEM Hoàng Thạch - cánh chim đầu đàn của ngành Xi măng Việt là DN đi đầu trong đổi mới và sáng tạo của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM).

xu ly rac trong xi mang doanh nghiep can ho tro ve co che chinh sach
Nhà máy xi măng VICEM Hoàng Thạch.

Đi đầu đổi mới và sáng tạo

Không chỉ sản xuất xi măng, VICEM khát vọng đưa ngành xi măng trở thành công cụ xử lý các vấn đề môi trường bằng các dự án sản xuất với chu trình tuần hoàn không phát thải, làm thay đổi công nghệ sản xuất xi măng hơn 100 năm qua, đưa xi măng trở thành ngành kinh tế tổng hợp, phát triển xanh, bền vững.

Khát vọng ấy đang dần thành hiện thực ở VICEM Hoàng Thạch - nơi được coi là cái nôi kỹ thuật hàng đầu của ngành xi măng Việt Nam nói chung và của VICEM nói riêng. Hiện VICEM Hoàng Thạch đang tích cực nghiên cứu các nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng nhằm giảm bớt tài nguyên không tái tạo, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường như dự án đốt rác thải công nghiệp thay thế than; dự án sử dụng bùn thải thay thế đất sét; dự án tận dụng xỉ nhôm, chất thải vật liệu xây dựng hay các công trình xây dựng bị phá dỡ, tận dụng tro xỉ của nhiệt điện làm phụ gia cho sản xuất xi măng…

Đầu năm 2020, VICEM Hoàng Thạch đã ký hợp đồng với Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Phong Khê (Bắc Ninh) mua bùn để phối trộn thay thế một phần nguyên liệu sét. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển 1 tấn bùn thải từ Bắc Ninh về Hải Dương là 131.400 đồng (UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ hỗ trợ 60 nghìn đ/tấn), trong khi giá đất sét nguyên liệu chỉ 31.102 đ/tấn, cộng thêm chi phí máy búa đập nhỏ. Theo tính toán chi phí sản xuất 1 tấn clinker có sử dụng bùn thải cao hơn 4.800 đồng so với sản xuất nguyên liệu bằng sét.

VICEM Hoàng Thạch đẩy mạnh việc đốt rác thải trong sản xuất clinker thay thế than. Kết quả bước đầu khả quan khi nhiên liệu thay thế bình quân là 25 kCal/kg, tương ứng thay thế 2,97% so với tổng nhiệt tiêu hao toàn nhà máy.

Đặc biệt dự án nghiên cứu sản xuất clinker low carbon nhằm giảm phát thải khí CO2 và bụi, tiết kiệm tài nguyên không tái tạo đang được VICEM Hoàng Thạch triển khai tích cực, đi đầu. VICEM Hoàng Thạch đã thực hiện 2 đợt sản xuất clinker low carbon với tổng số 34 ngày, tạo ra 128 nghìn tấn sản phẩm clinker. VICEM Hoàng Thạch đang đánh giá lại nếu đạt mục tiêu sẽ sản xuất.

Cần cơ chế chính sách hỗ trợ

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng giám đốc VICEM Hoàng Thạch Lê Văn Khôi nhấn mạnh: VICEM Hoàng Thạch đẩy mạnh nghiên cứu, đã thử nghiệm và thành công trong đốt rác thải công nghiệp thay thế than trong sản xuất clinker ở dây chuyền 2 và 3. Tuy nhiên, DN đang gặp khó khăn trong thu gom rác cũng như chi phí xử lý. Rác thải từ nhiều nguồn khác nhau nên không đồng nhất trong khi công nghệ chế biến, phân loại rác còn hạn chế.

Việt Nam đã có nhiều công nghệ xử lý chất thải như đốt tầng sôi, đốt bỏ trực tiếp, tận dụng khí từ bãi chôn lấp để phát điện nhưng đến nay hầu hết các địa phương vẫn sử dụng phương pháp chôn lấp, đốt thủ công, gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ đốt rác trong sản xuất clinker của xi măng với ưu thế vượt trội, nếu được đẩy mạnh thì các vấn đề môi trường của đất nước được giải quyết triệt để.

Mục tiêu đốt rác thải hay sử dụng bùn thải, xỉ nhôm, tro xỉ than, VLXD trong các công trình bị phá dỡ… là giúp môi trường trong sạch hơn, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho đất nước, tiết kiệm chi phí cho DN. Nhưng qua thực tế triển khai ở VICEM Hoàng Thạch cho thấy nếu không có cơ chế hỗ trợ hiệu quả thì chi phí sản xuất bị đẩy lên so với trước đây.

VICEM nói chung và VICEM Hoàng Thạch nói riêng hoàn toàn có khả năng đóng góp lớn để xử lý các vấn đề môi trường cho đất nước nhưng nếu không có sự hỗ trợ về cơ chế chính sách thì DN rất khó có thể triển khai đồng bộ, hiệu quả. Hy vọng trong tương lai không xa phương pháp sử dụng nguồn chất thải đô thị và chất thải khác làm chất đốt thay thế than của VICEM được triển khai rộng rãi thì các vấn đề ô nhiễm môi trường do rác gây ra sẽ được giải quyết triệt để.

Thảo Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • tap doan amaccao ky ket hop tac voi lien danh hyundai ghella thuc hien goi thau gan 300 ty dong

  (Xây dựng) - Ngày 14/8 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng “Cung cấp tấm bê tông vỏ hầm đúc sẵn” tại dự án Tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội giữa Tập đoàn AMACCAO và Liên danh nhà thầu Huyndai (Hàn Quốc) - Ghella (Italia).

 • thep hoa phat duoc lua chon su dung trong du an cai tao duong bang san bay quoc te noi bai

  (Xây dựng) - Từ cuối tháng 6/2020, dự án cải tạo nâng cấp đường cất hạ cánh Sân bay quốc tế Nội Bài đã được khởi công. Thép Hòa Phát đã được chọn làm vật liệu đầu vào thép cốt bê tông trong quá trình thi công.

 • vicem huong den san xuat xanh khong phat thai

  (Xây dựng) - Là DN sản xuất xi măng lớn nhất Đông Nam Á, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đang ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0, hướng đến nền sản xuất xanh không phát thải - tuần hoàn tự nhiên.

 • phat trien vlxd xanh

  (Xây dựng) - Năm 2020 là năm đặc biệt quan trọng, diễn ra Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại của đất nước, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Để có cái nhìn rõ nét hơn về những thành tựu nổi bật, định hướng phát triển cũng như những đổi mới trong chính sách quản lý, phát triển VLXD thời gian qua, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Bắc - Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng).

 • hoan thien he thong tieu chuan quy chuan

  (Xây dựng) - Chi bộ Vụ KHCN&MT đã khẳng định tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị vượt khó khăn; hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý KHCN xây dựng, đo lường và quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa VLXD cũng như quản lý môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành Xây dựng.

 • hiep dinh evfta doanh nghiep nganh thep tim duong vao chau au

  Để tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA, một số chuyên gia ngành thép cho rằng, giải pháp quan trọng là tăng cường nghiên cứu, dự báo xu hướng thị trường, xu hướng áp dụng rào cản thương mại để cảnh báo sớm.

Xem thêm
 • can uu tien phat trien vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) - Ngày 11/8, trong khuôn khổ kế hoạch triển khai xây dựng Đề án “Phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” trình Bộ Chính trị, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức tọa đàm “Phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

  17:08 | 12/08/2020
 • yen bai khoi cong xay dung nha may san xuat che bien da voi trang vu gia

  (Xây dựng) - Sáng 11/8 tại thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty Cổ phần Khai thác và chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất chế biến đá vôi trắng Vũ Gia.

  19:14 | 11/08/2020
 • thuong hieu cua thep guangyi door khuyen mai khung tri an khach hang

  (Xây dựng) - Với mục tiêu tri ân đối tác khách hàng đã tin tưởng sử dụng sản phẩm của mình trong thời gian vừa qua, Công ty TNHH Công nghệ Hoa Vĩ đã phát động chương trình tri ân khách hàng “8 năm đồng hành cùng Guangyi Door” từ ngày 01/8/2020 - 30/09/2020 với các nội dung hấp dẫn như: Tặng quà khách hàng thân thiết, tổ chức lễ phát động chương trình khuyến mại, tổ chức hội thảo tri ân...

  14:47 | 11/08/2020
 • europipe manh tay ung von cai kho lo cai khon mua dich covid 19

  (Xây dựng) - Không chỉ cung cấp vật tư điện, nước để dự án tiếp tục triển khai, EuroPipe còn nhờ các tổ chức tài chính hỗ trợ ứng vốn cho các chủ đầu tư tốt, các nhà thầu chính tốt, chấp thuận bảo lãnh thanh toán và trả lãi,…

  09:00 | 10/08/2020
 • tro xi nhiet dien xu huong trong san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 6/8, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Tro xỉ nhiệt điện, xu hướng trong sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và làm nguyên liệu sản xuất clanhke xi măng nói riêng”, thuộc dự án cấp Nhà nước “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sử dụng tro bay thay thế sét trong sản xuất clanhke xi măng”.

  19:41 | 06/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load