Chủ nhật 17/10/2021 03:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xử lý rác trong xi măng: Doanh nghiệp cần hỗ trợ về cơ chế, chính sách

10:57 | 19/06/2020

(Xây dựng) - Về thăm VICEM Hoàng Thạch những ngày đầu tháng 6 nắng chang chang, đặt chân đến nhà máy, khung cảnh bình yên, sạch sẽ ngăn nắp hiện ra dịu mát bên những lò quay cao ngút là những màu xanh rợp bóng cỏ cây, là hàng bàng rợp nắng, dãy phượng đỏ rực cuối mùa xen bằng lăng tím ngắt. VICEM Hoàng Thạch - cánh chim đầu đàn của ngành Xi măng Việt là DN đi đầu trong đổi mới và sáng tạo của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM).

xu ly rac trong xi mang doanh nghiep can ho tro ve co che chinh sach
Nhà máy xi măng VICEM Hoàng Thạch.

Đi đầu đổi mới và sáng tạo

Không chỉ sản xuất xi măng, VICEM khát vọng đưa ngành xi măng trở thành công cụ xử lý các vấn đề môi trường bằng các dự án sản xuất với chu trình tuần hoàn không phát thải, làm thay đổi công nghệ sản xuất xi măng hơn 100 năm qua, đưa xi măng trở thành ngành kinh tế tổng hợp, phát triển xanh, bền vững.

Khát vọng ấy đang dần thành hiện thực ở VICEM Hoàng Thạch - nơi được coi là cái nôi kỹ thuật hàng đầu của ngành xi măng Việt Nam nói chung và của VICEM nói riêng. Hiện VICEM Hoàng Thạch đang tích cực nghiên cứu các nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng nhằm giảm bớt tài nguyên không tái tạo, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường như dự án đốt rác thải công nghiệp thay thế than; dự án sử dụng bùn thải thay thế đất sét; dự án tận dụng xỉ nhôm, chất thải vật liệu xây dựng hay các công trình xây dựng bị phá dỡ, tận dụng tro xỉ của nhiệt điện làm phụ gia cho sản xuất xi măng…

Đầu năm 2020, VICEM Hoàng Thạch đã ký hợp đồng với Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Phong Khê (Bắc Ninh) mua bùn để phối trộn thay thế một phần nguyên liệu sét. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển 1 tấn bùn thải từ Bắc Ninh về Hải Dương là 131.400 đồng (UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ hỗ trợ 60 nghìn đ/tấn), trong khi giá đất sét nguyên liệu chỉ 31.102 đ/tấn, cộng thêm chi phí máy búa đập nhỏ. Theo tính toán chi phí sản xuất 1 tấn clinker có sử dụng bùn thải cao hơn 4.800 đồng so với sản xuất nguyên liệu bằng sét.

VICEM Hoàng Thạch đẩy mạnh việc đốt rác thải trong sản xuất clinker thay thế than. Kết quả bước đầu khả quan khi nhiên liệu thay thế bình quân là 25 kCal/kg, tương ứng thay thế 2,97% so với tổng nhiệt tiêu hao toàn nhà máy.

Đặc biệt dự án nghiên cứu sản xuất clinker low carbon nhằm giảm phát thải khí CO2 và bụi, tiết kiệm tài nguyên không tái tạo đang được VICEM Hoàng Thạch triển khai tích cực, đi đầu. VICEM Hoàng Thạch đã thực hiện 2 đợt sản xuất clinker low carbon với tổng số 34 ngày, tạo ra 128 nghìn tấn sản phẩm clinker. VICEM Hoàng Thạch đang đánh giá lại nếu đạt mục tiêu sẽ sản xuất.

Cần cơ chế chính sách hỗ trợ

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng giám đốc VICEM Hoàng Thạch Lê Văn Khôi nhấn mạnh: VICEM Hoàng Thạch đẩy mạnh nghiên cứu, đã thử nghiệm và thành công trong đốt rác thải công nghiệp thay thế than trong sản xuất clinker ở dây chuyền 2 và 3. Tuy nhiên, DN đang gặp khó khăn trong thu gom rác cũng như chi phí xử lý. Rác thải từ nhiều nguồn khác nhau nên không đồng nhất trong khi công nghệ chế biến, phân loại rác còn hạn chế.

Việt Nam đã có nhiều công nghệ xử lý chất thải như đốt tầng sôi, đốt bỏ trực tiếp, tận dụng khí từ bãi chôn lấp để phát điện nhưng đến nay hầu hết các địa phương vẫn sử dụng phương pháp chôn lấp, đốt thủ công, gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ đốt rác trong sản xuất clinker của xi măng với ưu thế vượt trội, nếu được đẩy mạnh thì các vấn đề môi trường của đất nước được giải quyết triệt để.

Mục tiêu đốt rác thải hay sử dụng bùn thải, xỉ nhôm, tro xỉ than, VLXD trong các công trình bị phá dỡ… là giúp môi trường trong sạch hơn, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho đất nước, tiết kiệm chi phí cho DN. Nhưng qua thực tế triển khai ở VICEM Hoàng Thạch cho thấy nếu không có cơ chế hỗ trợ hiệu quả thì chi phí sản xuất bị đẩy lên so với trước đây.

VICEM nói chung và VICEM Hoàng Thạch nói riêng hoàn toàn có khả năng đóng góp lớn để xử lý các vấn đề môi trường cho đất nước nhưng nếu không có sự hỗ trợ về cơ chế chính sách thì DN rất khó có thể triển khai đồng bộ, hiệu quả. Hy vọng trong tương lai không xa phương pháp sử dụng nguồn chất thải đô thị và chất thải khác làm chất đốt thay thế than của VICEM được triển khai rộng rãi thì các vấn đề ô nhiễm môi trường do rác gây ra sẽ được giải quyết triệt để.

Thảo Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • da voi dolomite xuat khau lam vat lieu xay dung can nhung dieu kien gi

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 4227/BXD-VLXD ngày 12/10/2021 về việc hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản đá vôi, dolomite để làm vật liệu xây dựng theo Thông tư số 04/2021/TT-BXD.

 • eurowindow tung bung khuyen mai uu dai nhan ba

  (Xây dựng) - Từ ngày 01/10 - 30/11/2021, Eurowindow triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng, giảm ngay 15% giá trị hợp đồng, 100% khách hàng được tặng kèm voucher ưu đãi cho lần mua và quà tặng chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị lên tới 2 tỷ đồng.

 • vicem tieu thu xi mang giam van tai gap kho

  (Xây dựng) - Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng trong quý IV/2021 Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) và các đơn vị thành viên quyết tâm, nỗ lực cao nhất để phòng chống dịch an toàn, sản xuất và kinh doanh hiệu quả là những điểm nhấn đặc biệt được Tổng Giám đốc VICEM Lê Nam Khánh nhấn mạnh trong Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm 2021.

 • mo ra nhung trang moi cho nganh cua viet nam

  (Xây dựng) - Một năm thành lập (10/10/2020 - 10/10/2021) chỉ là khoảng thời gian rất ngắn trên cả hành trình dài, nhưng trong bối cảnh đầy khó khăn thách thức bởi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế xã hội nói chung và ngành cửa nói riêng, Hiệp hội Cửa Việt Nam (VNDA) vẫn tự tin những bước đi đầu tiên đầy chắc chắn trên bước đường hội nhập, phát triển cùng cộng đồng doanh nghiệp, xã hội và đất nước.

 • vi sao tieu thu xi mang tang xuyen dich

  (Xây dựng) - Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng đến sản xuất, trong đó có sản xuất xi măng. Có thời điểm một số nhà máy xi măng phải hoạt động cầm chừng, hoặc tạm dừng để sửa chữa khi giãn cách khiến việc vận chuyển, tiêu thụ xi măng gặp khó. Nhưng khó khăn là tạm thời và tiêu thụ xi măng vẫn tăng “xuyên dịch”.

 • gia lai ngan chan tinh trang khai thac da trai phep o dak po

  Chỉ tính riêng thôn Tân Tụ, xã Tân An của huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, địa bàn giáp ranh với địa giới hành chính thị xã An Khê, đã có đến gần 10 điểm khai thác đá trái phép quy mô lớn.

Xem thêm
 • thanh hoa nguoi dan chua quan tam tin dung doi voi vat lieu xay dung khong nung

  (Xây dựng) - Mặc dù Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương đã có nhiều các văn bản chỉ đạo, khuyến khích phát triển vật liệu không nung thay thế cho vật liệu nung. Tuy nhiên, tại các địa phương như Thanh Hóa loại vật liệu này vẫn chưa được người dân tin dùng?

  13:00 | 05/10/2021
 • quang ninh dong cua mo da voi

  (Xây dựng) - Tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV ra 7 Nghị quyết chuyên đề về công tác đầu tư, xây dựng đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trước mắt và trong 5 năm tới có nội dung đóng cửa các mỏ đá vôi trên địa bàn được cử tri xa gần quan tâm.

  18:45 | 04/10/2021
 • thai nguyen 117 mo khoang san se duoc kiem tra ra soat

  (Xây dựng) - Theo kế hoạch mới được UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành, từ cuối tháng 9 đến trung tuần tháng 10/2021 các đoàn kiểm tra của tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát 117 mỏ khoáng sản đang hoạt động trên địa bàn.

  11:03 | 04/10/2021
 • dich covid 19 doanh nghiep san xuat ton thep co con suc nong

  Theo giới phân tích, tăng sản lượng xuất khẩu cộng với hưởng lợi từ chủ trương giải ngân mạnh vốn đầu tư công sẽ là giải pháp hỗ trợi các doanh nghiệp thép để bù đắp cho nhu cầu.

  14:19 | 01/10/2021
 • nganh xi mang trong cho vao dau tu cong

  (Xây dựng) - Tín hiệu tích cực khi nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi, tăng trưởng mạnh trở lại. Kinh tế Việt Nam hy vọng sớm khởi sắc, tốc độ phục hồi phụ thuộc vào tiến độ tiêm vắc xin, hiệu quả các biện pháp chống dịch sau giãn cách, các gói hỗ trợ và đầu tư công.

  15:29 | 28/09/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load