Thứ năm 02/02/2023 19:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xây dựng hạ tầng: Chìa khoá thúc đẩy phát triển du lịch Sa Pa

20:19 | 23/11/2021

(Xây dựng) - Những năm gần đây, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã có tốc độ tăng trưởng khả quan của lượng khách du lịch nhờ hệ sinh thái du lịch tại địa phương này cũng đang dần được hoàn thiện. Nhờ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, ưu tiên phát triển hạ tầng đô thị; hạ tầng thông tin viễn thông, hạ tầng số, tạo nền tảng chuyển đổi số, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số, đồng thời xây dựng thành phố thông minh và phát triển du lịch, dịch vụ.

xay dung ha tang chia khoa thuc day phat trien du lich sa pa
Xây dựng hạ tầng: Chìa khoá thúc đẩy phát triển du lịch Sa Pa.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Lào Cai đã thu hút nhiều dự án lớn với tổng nguồn vốn hơn 50 nghìn tỷ đồng, gấp 3,3 lần so với giai đoạn 2010-2015. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tỉnh Lào Cai đã dành hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông cho Sapa như các tuyến đường tránh thị trấn Sa Pa và các tuyến đường dọc suối Mường Hoa (từ Cát Cát đến Ô Quý Hồ), tuyến đường từ xã Tả Phìn đến xã Bản Khoang kết hợp với tuyến đường từ trung tâm xã Sa Pả đến xã Tả Phìn, tạo thành tuyến kết nối liên thông. Đầu tư hạ tầng hoàn thiện đồng nghĩa với việc Sa Pa chính thức mở toang cánh cửa để du khách thập phương dễ dàng đặt chân đến thị trấn mờ sương.

Tuyến đường cao tốc Lào Cai - Sa Pa dài 29,2 km với tổng mức đầu tư 2.518 tỷ đồng đã được khởi công từ năm 2016. Dự kiến, khi chính thức đi vào sử dụng sẽ kết nối thẳng vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai, rút ngắn khoảng thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Sa Pa chỉ còn bốn tiếng (rút ngắn hai tiếng so với hiện tại). Dự án xây đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa theo hình thức BOT được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng và rút ngắn thời gian đi từ Lào Cai đến Sa Pa.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án trọng điểm phát triển đô thị và du lịch Sa Pa cũng đã được xây dựng, gồm: Dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa, Dự án Tổ hợp dịch vụ cao cấp Khu trung tâm Sa Pa, Dự án Công viên văn hóa Mường Hoa, Dự án Khu đô thị mới đông bắc Sa Pa… các dự án này đi vào hoàn thiện sẽ cải thiện hoàn toàn bộ mặt Sa Pa, biến nơi đây trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

Du khách về Sa Pa chính nhờ sự xuất hiện những công trình được đầu tư quy mô, bài bản như: Sun World Fansipan Legend với cáp treo kỷ lục thế giới, hiện thực hóa giấc mơ chinh phục nóc nhà Đông Dương cho hàng triệu người.

xay dung ha tang chia khoa thuc day phat trien du lich sa pa
Cầu cạn Móng Sến lên Sa Pa dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2022.

Mới đây, cầu Móng Sến - cây cầu cạn cao nhất Việt Nam đã hợp long nhịp cuối cùng sau thời gian thi công. Đây là một trong số công trình trọng điểm nhằm chào mừng kỷ niệm tỉnh Lào Cai tròn 30 năm tái lập (1/10/1991- 1/10/2021). Với chiều dài hơn 600m, nối từ khu vực chân dốc lên đỉnh dốc ba tầng - một trong những đoạn đường khó đi, quanh co, nguy hiểm nhất trong cung đường đi từ thành phố Lào Cai lên thị xã Sa Pa.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng theo hình thức PPP đã đáp ứng mong mỏi, kỳ vọng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Mục tiêu của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; đồng thời đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng, an ninh của khu vực Tây Bắc nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải.

Cảng hàng không Sa Pa được đầu tư và đưa vào hoạt động sẽ có sức lan tỏa rất lớn đối với tỉnh Lào Cai nói riêng, khu vực Tây Bắc và cả nước nói chung, từng bước góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh; thúc đẩy liên kết vùng của Lào Cai với các địa phương của Việt Nam và vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc. Là cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN nói chung.

xay dung ha tang chia khoa thuc day phat trien du lich sa pa
Một sự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được xây dựng hoàn thiện thêm hạ tầng du lịch tại Sa Pa.

Sa Pa – Lào Cai được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch. Để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, tỉnh Lào Cai đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch; đồng thời có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch. Từ chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế, một Sa Pa hiện đại, thân thiện, hấp dẫn đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tạo điểm nhấn để thu hút du khách về với Sa pa, thành phố đã có nhiều đổi mới nội dung tổ chức Lễ hội Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, với chương trình Lễ hội thời trang nghệ thuật Thổ cẩm - Câu chuyện tình yêu; tái hiện Chợ tình Sa Pa, tạo được ấn tượng trong Nhân dân và du khách. Đồng thời thành phố tiếp tục triển khai và thực hiện hiệu quả các phương án quản lý kinh doanh du lịch; tăng cường công tác quản lý trật tự kinh doanh, vệ sinh môi trường, chống ép giá, ép khách, xử lý nghiêm, kịp thời đối với những hành vi vi phạm trong kinh doanh dịch vụ du lịch, tạo môi trường thuận lợi và an toàn cho du khách khi về với Khu du lịch Quốc gia đậm đà bản sắc dân tộc này.

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load