Chủ nhật 22/05/2022 21:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vương quốc Anh và Việt Nam thảo luận tăng cường năng lực nghiên cứu hệ gen để ứng phó với đại dịch

22:21 | 24/03/2021

(Xây dựng) - Ngày 24/3, đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tầm quan trọng của nghiên cứu hệ gen trong ứng phó với đại dịch Covid-19”. Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh việc theo dõi các biến chủng mới của virus trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết để đảm bảo hiệu quả của vắc xin cũng như quá trình xét nghiệm và điều trị.

vuong quoc anh va viet nam thao luan tang cuong nang luc nghien cuu he gen de ung pho voi dai dich
Vương quốc Anh và Việt Nam thảo luận tăng cường năng lực nghiên cứu hệ gen để ứng phó với đại dịch.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới, đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), trung tâm dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, đặc biệt là các chuyên gia đến từ những cơ quan nghiên cứu y tế công cộng, sinh học phân tử và phát triển vắc xin trên khắp Việt Nam, như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang…

Mục tiêu chính của Hội thảo là nhìn nhận tầm quan trọng của năng lực kỹ thuật giải trình tự và phân tích hệ gen để phục vụ việc ra chính sách ứng phó với đại dịch, cụ thể là đánh giá năng lực và quy trình hiện có và chia sẻ kinh nghiệm từ các nước phát triển như Anh, Mỹ. Đại biểu tham dự đã thảo luận những cơ hội để nâng cao năng lực chuyên môn và củng cố vai trò của Việt Nam trong việc chia sẻ dữ liệu trình tự gen SARS-CoV-2. Hội thảo cũng nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa nghiên cứu và chính sách; đồng thời phát hiện và đánh giá các cơ hội tăng cường hợp tác quốc tế trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward cho biết: “Vắc xin mới chỉ là một nửa công việc. Việc phát hiện và giám sát các biến chủng virus cũng quan trọng không kém để chúng ta có thể kịp thời ứng phó với đại dịch. Một ưu tiên của cộng đồng quốc tế là chia sẻ và minh bạch dữ liệu với nhau. Vương quốc Anh có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và sẵn sàng chia sẻ với các đối tác”.

Giáo sư Guy Thwaites - Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford chia sẻ: “Hiện nay, nhiều quốc gia còn có hạn chế về chuyên môn khoa học để giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus và sau đó, chia sẻ dữ liệu này với cộng đồng quốc tế. Các thiết bị phục vụ cho hoạt động này tuy không quá đắt, nhưng việc vận hành chúng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc biệt cần tích lũy trong thời gian dài. Chúng ta cần có những chương trình tập huấn với sự hỗ trợ kỹ thuật từ những quốc gia đã sẵn có kinh nghiệm chuyên môn.”

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load