Thứ tư 27/09/2023 21:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vườn giác quan đầu tiên ở Hà Nội: Không gian giáo dục thiên nhiên và trị liệu cho trẻ em

19:59 | 07/12/2022

(Xây dựng) - Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds (TPG) đang triển khai xây dựng khu vườn giác quan đầu tiên ở Hà Nội nhằm tạo ra một không gian giáo dục về thiên thiên và trị liệu cho trẻ em.

Vườn giác quan đầu tiên ở Hà Nội: Không gian giáo dục thiên nhiên và trị liệu cho trẻ em
Học sinh trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội (BVIS) tham gia xây dựng vườn giác quan đầu tiên ở Hà Nội.

Vườn giác quan là một không gian được thiết kế nhằm tối đa hóa sự trải nghiệm, giúp mọi người đắm chìm trong thiên nhiên ngập tràn màu sắc, âm thanh, hình dáng, chất liệu và hương vị.

Với sự phát triển của các đô thị dẫn đến sự thiếu hụt các không gian gần gũi với tự nhiên, vườn giác quan sẽ là một mô hình tiên phong trong các không gian xanh đô thị để trẻ em có thể khám phá, vui chơi, học tập và trị liệu, từ đó nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên và phát triển toàn diện về nhận thức, ngôn ngữ, cảm xúc sáng tạo cũng như kết nối xã hội.

Năm 2022, doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds (TPG) đã khởi xướng ý tưởng thiết kế và kiến tạo không gian vườn giác quan trong tổng thể dự án cải tạo công viên rừng Chương Dương giai đoạn 2.

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, người đồng sáng lập TPG cho biết: “Việc đưa vườn giác quan vào trong giai đoạn 2 của dự án Công viên rừng Bờ Vở là một ví dụ cho cộng đồng, trẻ em và người dân Hà Nội thấy được một mô hình mới, hay nói cách khác là cách tư duy mới mà chúng ta đối xử với không gian công cộng thông qua ngôn ngữ thiết kế Omniscape.

Omniscape là một cách mà các nhà quy hoạch Nhật Bản ứng dụng để tạo nên mối liên kết giữa con người với thiên nhiên, đặc biệt là trong không gian đô thị. Mục đích hướng tới không chỉ là tạo nên không gian đẹp để nhìn ngắm mà nó còn mang đến mùi vị, âm thanh, thậm chí có thể sờ, nếm. Đó chính là quy hoạch cảnh quan gắn liền với 5 giác quan của con người, điều mà các dự án đã và đang thực hiện ở Việt Nam chưa ai làm”.

Hiện nay, khu vườn giác quan đầu tiên của Hà Nội đang dần được hình thành với sự chung tay của gần 200 tình nguyện viên từ cộng đồng dân cư phường Chương Dương, học sinh trường BVIS và UNIS tại Hà Nội, tình nguyện viên đăng ký online...

Vườn giác quan đầu tiên ở Hà Nội: Không gian giáo dục thiên nhiên và trị liệu cho trẻ em
Hội phụ nữ phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm chung tay xây dựng không gian giáo dục thiên nhiên và trị liệu cho trẻ em.

Những sự đóng góp về tài chính và nhân lực đã góp phần hoàn thiện cơ bản không gian vườn giác quan, bao gồm đổ đất các khu chức năng, xây dựng đường đi nội bộ từ gạch tái chế, trồng hơn 50 loại cây, làm hàng rào, cổng và các biển thông tin loại cây trong vườn.

Trong thời gian tới, TPG sẽ tiếp tục hoàn thiện không gian vườn giác quan với các hoạt động trồng đa dạng các loại cây, thực hành các phương pháp chăm sóc vườn thuận tự nhiên (làm phân ủ hữu cơ, tấp tủ nuôi dưỡng đất…), tạo dựng các góc trải nghiệm kích thích giác quan (trò chơi âm thanh, con đường giác quan, khách sạn côn trùng...).

Dịch Phong

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội mời thầu xây dựng Nhà đa năng gần 500 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đang triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Nhà đa năng với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, thời gian thực hiện 26 tháng.

 • Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa

  (Xây dựng) - Điểm trường khu Lang, Trường mầm non Trung Hạ (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được khánh thành sau 3 tháng khởi công. Công trình sử dụng 50% vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa - xử lý bằng công nghệ, an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

 • LILAMA 2: Thêm khóa sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề tiêu chuẩn Đức

  (Xây dựng) - Ngày 21/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng quốc tế LILAMA2 (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty Mercedes-Benz Vietnam tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 và trao bằng cho 11 học viên xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo nghề cho Kỹ thuật viên tương lai. Đây là chương trình đào tạo chuyên môn do LILAMA2, Mercedes-Benz Vietnam và Phòng Công nghiệp thương mại Đức AHK thực hiện, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường ôtô Việt Nam. Tất cả những học viên được tuyển chọn tham gia chương trình này đều sẽ được các Nhà phân phối của Mercedes-Benz hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo.

 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ II)

  (Xây dựng) - Lợi ích công trình trường học xanh mang lại vô cùng lớn nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đâu là rào cản và chúng ta cần làm gì để trường học xanh phát triển, giúp thế hệ trẻ tương lai có môi trường, điều kiện học tập tốt nhất?

 • Lý tưởng không gian xanh

  (Xây dựng) - Trường Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường hiện đại có chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Trường tọa lạc ở Đường D1 Khu công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức thuộc một trong những vị trí “đắc địa gần nơi tập trung các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước như: FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan)… và các trung tâm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật hiện đại.

 • Thừa Thiên - Huế: Dự án mới phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà thầu đã cải tạo gần xong công trình

  (Xây dựng) - Dự án cải tạo, sửa chữa trường Tiểu học và THCS Lê Quang Bính, xã Hương Bình và trường Tiểu học Bình Thành, xã Bình Thành (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) dù chưa hoàn tất thủ tục, quy trình đầu tư sửa chữa nhưng nhà thầu đã tiến hành thi công.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load