Thứ năm 09/02/2023 13:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

11:14 | 02/12/2022

(Xây dựng) – Vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương vào Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm hoàn thiện quy hoạch tỉnh theo hướng linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ, hiện đại.

Vĩnh Phúc: Lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở pháp lý quan trọng để kết nối đồng bộ quy hoạch các cấp, các ngành.

Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo quy định của Luật Quy hoạch là cơ sở pháp lý quan trọng để kết nối đồng bộ quy hoạch các cấp, các ngành, là công cụ để khắc phục những xung đột, mâu thuẫn có tính chất liên ngành, liên tỉnh, từ đó định hình các đột phá chiến lược trong cải cách cơ chế, phát triển kết cấu hạ tầng, biến thách thức thành cơ hội, tăng cường thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh: Trên cơ sở đánh giá, nhìn nhận thẳng thắn những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong công tác quy hoạch của các địa phương trong tỉnh, để triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đòi hỏi phải có sự đồng thuận, quyết tâm chính trị cao từ phía các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Bên cạnh đó, cần giải quyết khẩn trương những vấn đề tồn tại trong quy hoạch từ những thời kỳ trước; linh hoạt, sáng tạo trong công tác thực hiện quy hoạch, khai thác triệt để những ưu thế về tự nhiên, biến những khó khăn về đặc điểm địa lý thành lợi thế.

Góp ý vào quy hoạch, lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh đều nhất trí với các nội dung do đơn vị tư vấn báo cáo. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng quá trình lập quy hoạch cần bám sát hơn nữa tình hình thực tế của các địa phương. Đơn cử như với thành phố Vĩnh Yên, khi lập quy hoạch cần quan tâm vấn đề đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải nhằm giảm tải cho hạ tầng xử lý nước thải hiện có của thành phố. Quan tâm quy hoạch địa điểm, xây dựng nhà máy nước sạch tập trung, khu vực xử lý rác thải cho toàn thành phố và hệ thống nghĩa trang tại các xã, phường.

Đối với huyện Tam Dương, cần lưu ý đến việc điều chỉnh dự báo dân số trên địa bàn; bổ sung những ngành, nghề có lợi thế để đảm bảo cho tăng trưởng bền vững; thương mại dịch vụ cũng cần quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế và tiềm năng của huyện.

Đối với huyện công nghiệp Bình Xuyên, cần rà soát, bổ sung những nội dung cụ thể liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, dịch vụ... phục vụ phát triển công nghiệp. Ngoài ra, cần điều chỉnh dòng chảy của một số con sông đang nằm trong lõi khu công nghiệp của huyện để tạo thuận lợi, thúc đẩy phát triển công nghiệp. Bổ sung vào quy hoạch một số cụm công nghiệp để phục vụ nhu cầu mở rộng sản xuất của các làng nghề truyền thống ở địa phương.

Với huyện Vĩnh Tường, cần khai thác tối đa những tiềm năng sẵn có của địa phương, đưa vào quy hoạch việc xây dựng hệ thống cảng hàng hóa đường thủy trên địa bàn huyện trong tương lai.

Đồng thời, lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh cần bám sát vào các mục tiêu tổng quát của quy hoạch, đảm bảo giữ vững 4 trụ cột tăng trưởng: Kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh. Đồng thời, có giải pháp cụ thể nhằm khắc phục những hạn chế về diện tích đất đai của từng địa phương.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cũng đề nghị đơn vị tư vấn cần làm rõ một số vấn đề như khoanh định bảo vệ vùng đất trồng lúa nhằm đảm bảo vấn đề an ninh lương thực quốc gia và địa phương. Tuân thủ những quy định về bảo vệ lưu vực các hệ thống sông, hồ, đầm, trong đó đặc biệt lưu ý đến hệ thống sông Phan. Quy hoạch điểm tập kết, thu gom rác thải phù hợp với thực tế của mỗi địa phương. Bổ sung vào quy hoạch việc xây dựng hệ thống cảng hàng hóa trên tuyến sông Lô, sông Hồng.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quy hoạch đối với định hướng phát triển chung của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho rằng: Định hướng quy hoạch cần phải ưu tiên những ngành, nghề phục vụ thu ngân sách nội địa. Đồng thời, cần giữ vững quan điểm đầu tư hạ tầng giao thông là đầu tư cho tương lai.

Vĩnh Phúc cần thiết phải có một tuyến trục giao thông trung tâm để làm điểm nhấn của tỉnh, do đó phải xác định rõ nhiệm vụ đầu tư mở rộng Quốc lộ 2 trong thời gian tới. Bên cạnh đó, quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống sân golf đạt chuẩn quốc tế, bởi đây là cách tiếp cận trực tiếp, hiệu quả và nhanh nhất với các nhà đầu tư nước ngoài. Quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải và hơn cả, phải hạn chế tối đa sự chồng chéo trong quá trình quy hoạch.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ hơn nữa tầm quan trọng của công tác quy hoạch để việc lập và triển khai quy hoạch đạt hiệu quả sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và bổ sung những nội dung đề xuất vào quy hoạch. Trong quá trình điều chỉnh, cập nhật cần phân tích rõ những ưu thế, thuận lợi cũng như khó khăn, hạn chế của tỉnh và đưa ra các giải pháp cụ thể. Đồng thời, phân tích làm rõ thêm một số khái niệm (vùng động lực; vành đai kinh tế, vành đai phát triển...). Bổ sung quy hoạch các cảng sông, hệ thống kho vận; hệ thống thoát nước thải, thu gom, xử lý rác thải toàn tỉnh và khẩn trương lập báo cáo tổng quan, tóm tắt quy hoạch.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bình Định: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu công nghiệp Nhơn Hòa

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp Nhơn Hòa thuộc phường Nhơn Hòa và xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn.

  14:59 | 26/01/2023
 • Quảng Bình: Quy hoạch kiến tạo động lực phát triển

  (Xây dựng) - Trong quá trình lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Quảng Bình chú trọng đến thực trạng và những ý tưởng đề xuất về quy hoạch đô thị và nông thôn của các chuyên gia, kiến trúc sư, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển trong tương lai.

  09:00 | 23/01/2023
 • Quảng Ngãi thành lập Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trà Khúc 1

  (Xây dựng) – Hội đồng gồm 11 chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và văn hóa… có trách nhiệm tuyển chọn thiết kế ấn tượng nhất để xây dựng lại cầu Trà Khúc 1 bắc qua sông Trà Khúc, đoạn chảy qua trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

  21:40 | 22/01/2023
 • Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia: Không gian triển lãm và tổ chức sự kiện

  (Xây dựng) - Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia - Bộ Xây dựng; là nơi tổ chức sự kiện hội chợ, triển lãm ngành Xây dựng và ngành nghề khác theo chức năng nhiệm vụ.

  07:09 | 21/01/2023
 • Sở Xây dựng Quảng Ninh: Hành trang vào

  (Xây dựng) - Xuân Quý Mão, Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (1963 - 2023); nhiệm vụ chỉnh trang, kiến thiết đô thị, đặc biệt là đầu tư xây dựng công trình trọng điểm rất nặng nề. Đây là thách thức, là vận hội mới của ngành Xây dựng địa phương. Phóng viên Báo Xây dựng đã phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng về vấn đề này.

  15:00 | 20/01/2023
 • Thông báo thi tuyển thiết kế phương án kiến trúc Dự án đầu tư khu nhà ở liền kề phố Tre Ngà thuộc Dự án ĐTXD khu dân cư mới Bình Giang (Hải Dương)

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLAND thông báo mời thi tuyển Thiết kế phương án kiến trúc, nhằm chọn được phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, công năng sử dụng và hiệu quả kinh tế đầu tư xây dựng dự án Đầu tư Khu nhà ở liền kề phố Tre Ngà thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới tại thôn Phủ, xã Thái Học và thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang.

  14:00 | 17/01/2023
 • Sở Xây dựng Bắc Ninh: Quản lý quy hoạch, kiến trúc, phát triển đô thị có điểm nhấn và bứt phá

  (Xây dựng) – Với mục tiêu góp phần quan trọng cùng tỉnh Bắc Ninh phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I trước năm 2030, năm 2023 và những năm tiếp theo, Sở Xây dựng Bắc Ninh chú trọng công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, phát triển đô thị với định hướng dài hạn, bền vững và phải có điểm nhấn, sự bứt phá.

  09:57 | 13/01/2023
 • Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đảm bảo công tác nghiên cứu, tiến đến tự chủ vào năm 2025

  (Xây dựng) – Ngày 11/1, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 và Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

  22:15 | 11/01/2023
 • Quy hoạch tổng thể quốc gia định hướng phát triển 04 vùng động lực quốc gia và 04 cực tăng trưởng

  (Xây dựng) - Chiều 09/01/2023, tại Kỳ họp bất thường thứ hai, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, với 449/489 đại biểu có mặt tại hội trường biểu quyết tán thành (chiếm 90,52%), Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  19:58 | 09/01/2023
 • Đổi mới công tác làm quy hoạch trong phát triển đô thị

  (Xây dựng) – Chiều 6/1, Sở Xây dựng Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, ông Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Năm 2022 là năm phục hồi, có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Kế hoạch 5 phát triển kinh tế- xã hội năm 2021-2025. Do đó, kết quả thực hiện chỉ tiêu theo nghị quyết đề ra, như hoàn thành 200 căn nhà ở xã hội (đạt mục tiêu Nghị quyết). Bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng vùng huyện đạt 77,8%; Quy hoạch chung đô thị được phê duyệt đến nay đạt 100%...

  16:29 | 09/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load