Chủ nhật 28/05/2023 06:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Cụm đình Hương Canh được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt

08:56 | 06/03/2023

(Xây dựng) - Sáng 5/3, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) công bố quyết định công nhận Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích kiến trúc nghệ thuật cụm đình Hương Canh.

Vĩnh Phúc: Cụm đình Hương Canh được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt
Các đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Trung - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Bình Xuyên là vùng đất cổ có từ lâu đời, đã được quốc sử nêu danh từ thời nhà Trần, thế kỷ XIII. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, con người và vùng đất Bình Xuyên vẫn luôn thể hiện sức sống mãnh liệt của mình cùng với sự trường tồn của dân tộc. Nơi đây, từng có một Bình Lệ Nguyên (vùng Hương Canh - Đạo Đức ngày nay), nổi danh ngàn đời với trận chiến do Vua Trần Thái Tông đích thân chỉ huy quan quân chiến đấu chống quân xâm lược Nguyên - Mông vào năm 1258. Nơi đây cũng chứa đựng những giá trị văn hóa đặc sắc mãi lưu truyền cho hậu thế. Bình Xuyên ngày nay đang vươn lên mạnh mẽ, xứng danh là Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng và Nhà nước đã phong tặng.

Vĩnh Phúc: Cụm đình Hương Canh được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt
Ông Nguyễn Minh Trung – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên phát biểu khai mạc chương trình.

Lịch sử đã sang trang, nhưng di sản văn hóa mãi được kết tinh trong đời sống, trong các công trình kiến trúc, các di tích lịch sử văn hóa cộng đồng đã trở thành truyền thống quý báu của con người, là niềm tự hào, niềm động viên khích lệ để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của huyện.

Trên địa bàn huyện hiện nay có 203 di tích, trong đó có 12 di tích cấp quốc gia, 46 di tích cấp tỉnh được xếp hạng. Đặc biệt ba ngôi đình của ba làng Hương Canh, Ngọc Canh và Tiên Canh đều được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Các đình tọa lạc tại vị trí cách nhau từ 100-300m, tạo thành quần thể di tích hoành tráng, kề sát Quốc lộ 2A, thuận lợi cho tham quan du lịch và hành hương.

Hàng năm, cứ vào dịp Tết đến xuân về, lễ tế đình ngày 14/2 âm lịch được tổ chức tại cụm di tích lịch sử văn hóa đình làng nhằm lưu giữ những tinh hoa văn hóa của dân tộc, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Bằng sức sáng tạo, các thế hệ nhân dân thị trấn Hương Canh đã nối tiếp nhau xây đắp, giữ gìn một di sản văn hóa được kết tinh bởi trí tuệ, bản lĩnh, tâm hồn và nhân cách Việt Nam, in đậm dấu ấn, bản sắc văn hóa dân tộc.

Khi xưa, Hương Canh được xác định là cái nôi của văn hóa lễ hội, thể thao cổ truyền như các trò diễn dân gian, đặc sắc hơn cả là trò chơi kéo song nổi tiếng diễn tả lại việc thao luyện thủy quân của Ngô Vương Quyền trên khúc sông Cà Lồ, làm tiền đề cho chiến công hiển hách đánh thắng quân Nam Hán tại sông Bạch Đằng năm 938 còn tồn tại và phát huy giá trị nhân văn tới ngày nay.

Đặc biệt, Hương Canh còn được biết đến với sự nổi tiếng của ba ngôi đình làng thờ các vị thành hoàng làng. Ba ngôi đình: Hương Canh, Ngọc Canh, Tiên Canh là các công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu cho hệ thống đình làng Bắc bộ, không chỉ là niềm tự hào của người dân Hương Canh, mà còn là Di sản văn hóa vật thể vô cùng quý giá của huyện Bình Xuyên và của tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Cụm đình Hương Canh được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt
Huyện Bình Xuyên tổ chức công bố quyết định và đón nhận Di tích quốc gia đặc biệt cụm đình Hương Canh.

Có thể thấy, trong tiến trình phát triển, huyện Bình Xuyên nói chung và thị trấn Hương Canh nói riêng, đã luôn quan tâm đến công tác xây dựng đời sống văn hóa đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội; Bảo tồn phát huy và gìn giữ các giá trị văn hóa lịch sử từ ngàn đời của cha ông để lại.

Những kết quả này minh chứng bằng thành tích, cụm đình Hương Canh được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1649/QĐ-TTg, ngày 29/12/2022 công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên chia sẻ: Ba ngôi đình của ba làng Hương Canh, Ngọc Canh và Tiên Canh đều được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia và đến nay rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Di tích quốc gia đặc biệt.

Đình Hương Canh được gia công, thể hiện nhiều hơn về trang trí, chạm trổ. Đình tọa lạc ở phía Nam thị trấn Hương Canh, mặt tiền hướng Tây Nam, nhìn ra hồ Điếm Lang, đấu trường kéo song và sông Cầu Treo. Trải qua thời gian và những biến cố thăng trầm của lịch sử, gần 300 năm nay, đình Hương Canh vẫn đứng đó như thách thức với nắng mưa, chống chọi với thiên nhiên về bộ mái đồ sộ. Lợp bằng ngói mũi hài, mái đình được xếp đặt một cách thứ tự theo kiểu đóng ốc vảy rồng, rất chặt chẽ, phẳng đẹp. Bờ nóc đình được đắp thẳng ke, các đầu đao cong vút. Toàn bộ mái đình trông như một cánh diều khổng lồ đang động đậy, sắp sửa bay lên không trung.

Vĩnh Phúc: Cụm đình Hương Canh được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng huyện Bình Xuyên.

Về mặt bằng, đình Hương Canh có bố cục 3 tòa kiến trúc, gồm phương đình, đại bái và hậu cung. Phương đình 2 tầng 8 mái. Lớp mái trên cách mái dưới khoảng 1m, tạo khoảng trống cho không khí thoát ra. Phương đình có chiều ngang 8m20, sâu 4m, chia làm 3 gian. Tòa đại bái có 5 gian 2 dĩ, chiều ngang 26m, chiều dọc 14m, gồm 48 cột. Được xây dựng với kỹ thuật điêu luyện, kiến trúc độc đáo, mỹ thuật trang trí nội thất có nội dung sâu sắc, sinh động, đình Hương Canh là nơi gửi gắm những tình cảm thiêng liêng, những ước mơ cao đẹp, những nguyện vọng chính đáng của nhân dân ta.

Góp phần tạo nên cụm di tích là đình Ngọc Canh, được kiến tạo vào thời Hậu Lê. Theo nhiều nhà nghiên cứu, xây dựng đình Ngọc Canh không thể sớm hơn đời Cảnh Hưng (1740-1786). Còn việc trùng tu đều diễn ra vào đầu triều Nguyễn.

Nếu như kiến trúc, mỹ thuật ở đình Hương Canh tả nhiều về ngày hội làng, những trò chơi dân gian, tạo nên không khí vui nhộn, thì ở đình Ngọc Canh lại thiên về đặc tả những cảnh lao động, những thú vui dân dã của người lao động ở thôn quê. Tiêu biểu là các bức chạm “dựng cột buồm”, “uống rượu”, “chơi cờ”,“đến hát nhà quan”.

Đình Tiên Canh có quy mô lớn hơn hai đình Ngọc Canh và Hương Canh. Bố cục mặt bằng hình chữ ‘Vương”, gồm 3 tòa kiến trúc: Tiền tế, đại bái và nhà hậu. Thể thức kiến trúc của đình Tiên Canh cũng giống như Hương Canh và Ngọc Canh, cột xà có kích thước lớn tạo cho đình một bộ khung hết sức đồ sộ. Bên trái đình có một hồ rộng, diện tích 2.160m2. Hồ được đào vào đầu thời Nguyễn để lấy đất đắp nền đình.

Di tích kiến trúc nghệ thuật cụm đình Hương Canh trở thành Di tích quốc gia đặc biệt vừa là niềm tự hào của nhân dân địa phương nhưng cũng đặt ra trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị của di tích này, từ đó góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ngọc Minh – Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Vĩnh Phúc: Ban hành một số chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVII đã thông qua Nghị quyết số 06/2023/NQ-HĐND về việc ban hành một số chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn 2023-2030.

  11:38 | 26/05/2023
 • 1.653 drone trình diễn ánh sáng trong đêm khai mạc Festival biển Nha Trang 2023

  (Xây dựng) - Ban tổ chức Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 cho biết với chủ đề “Khánh Hòa – Khát vọng phát triển” mà điểm nhấn là màn trình diễn với 1.653 thiết bị bay không người lái (drone) trên nền âm thanh hiện đại, đặc sắc được hòa âm phối khí với chất liệu âm nhạc bản địa.

  08:54 | 26/05/2023
 • Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

  (Xây dựng) - Sáng 25/5, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023. Đây là lần thứ 10, tỉnh Khánh Hòa tổ chức Festval Biển với hơn 70 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch..

  08:47 | 26/05/2023
 • Gia Lâm (Hà Nội): Khai mạc hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 và đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 25/5, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) tổ chức Lễ khai mạc hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 và đón nhận Quyết định công nhận xã Phù Đổng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

  08:00 | 26/05/2023
 • Bài 4: Bảo tàng, công trình văn hóa có giá trị kinh tế

  (Xây dựng) - Bảo tàng Quảng Ninh xây dựng khác biệt, công trình đạt giải Kiến trúc Quốc gia 2014, hạng mục công trình thể thao - văn hóa và nay đang là nguồn thu lớn của địa phương thì cả nước đã biết đến. Song những đặc điểm trong kiến trúc xây dựng và công trình văn hóa mà đưa lại hiệu quả kinh tế như một công trình thương mại thì còn ít người biết.

  21:58 | 25/05/2023
 • Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam được triển khai đến vùng Đông Nam bộ

  (Xây dựng) - Chiều 24/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam. 8 tỉnh, thành phố Đông Nam bộ đã thực hiện ký kết phối hợp triển khai Bộ tiêu chí này.

  16:08 | 25/05/2023
 • Quà quê, quà phố

  (Xây dựng) - Quãng hơn nửa thế kỷ trước, thành thị và nông thôn Việt Nam còn có những khác biệt rất lớn. Không chỉ khung cảnh, con người và mức sống khác nhau, nề nếp sinh hoạt giao tiếp cũng phân chia rõ nét. Thế nhưng vẫn có nét tương đồng ấm áp cảm động. Đó là việc tặng nhau những món quà thường ngày chẳng nhân dịp gì cả. Người quê ra phố mang theo mấy đấu gạo mới, con gà, nải chuối làm quà. Người phố về quê thường mang những vật phẩm tiêu dùng mà ở quê không sẵn. Vài chiếc khăn cho người già, mấy mét vải cho đám thanh niên, bánh kẹo mà chủ lực là bánh mì cho bọn trẻ...

  14:40 | 25/05/2023
 • Móng Cái (Quảng Ninh): Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại xã rẻo cao Hải Sơn, thành phố Móng Cái tổ chức Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023. Lễ hội Hoa sim biên giới là hoạt động văn hóa thường niên của địa phương điểm đầu nét vẽ hình chữ S địa đồ Việt Nam này. Năm nay, lễ hội còn có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ, kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

  19:04 | 24/05/2023
 • “Khúc hát từ lòng sông” - Đài hương tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ hải quân trên dòng sông Gianh linh thiêng

  (Xây dựng) - Đúng dịp cả nước mừng 48 năm đất nước thống nhất - Đại thắng mùa Xuân 1975 Bắc - Nam liền một dải; Nhà giáo, nhà thơ, NSNA Cảnh Giang hoàn thành bản trường ca thứ 2 của đời mình về dòng sông Gianh - Đại Linh Giang lịch sử: “Khúc hát từ lòng sông”.

  18:56 | 24/05/2023
 • Bộ 3 vương miện của Miss Sake VietNam 2023 được chế tác từ đá quý

  (Xây dựng) - Bộ 3 chiếc vương miện của cuộc thi Miss Sake VietNam 2023 đã được Ban tổ chức hé lộ trị giá gần 3 tỷ đồng cho vương miện hoa hậu và 2 Tiara dành cho Á hậu 1 và Á hậu 2.

  15:15 | 23/05/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load