Thứ sáu 27/01/2023 17:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam và Anh ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh

22:38 | 13/03/2021

(Xây dựng) - Chiều 12/3, Việt Nam và Anh ký biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong việc giải quyết vấn đề kháng kháng sinh. Biên bản hỗ trợ hoạt động hiện tại của Quỹ Fleming tại Việt Nam do Vương quốc Anh tài trợ. Chương trình trang bị các phòng thí nghiệm và tăng cường hệ thống giám sát AMR ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

viet nam va anh ky ket bien ban ghi nho hop tac trong linh vuc khang khang sinh
Đại sứ Anh Gareth Ward và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký kết bản ghi nhớ (Ảnh: Đại sứ quán Anh).

Phát biểu tại Lễ ký kết, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết: “Covid-19 cho thấy, các quốc gia cần phải chung tay để giải quyết các mối đe dọa đến sức khỏe toàn cầu. Tình trạng kháng kháng sinh là một đại dịch tiềm ẩn và đang có xu hướng gia tăng. Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 700.000 người chết mỗi năm do nhiễm trùng bởi kháng kháng sinh. Nếu xu hướng này tiếp tục thì con số này có thể tăng lên 10 triệu ca mỗi năm vào 2050”.

Đại sứ Gareth Ward bày tỏ vui mừng được ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam để giải quyết tình trạng kháng kháng sinh. Quỹ Fleming của Vương quốc Anh đầu tư trị giá 8,9 triệu bảng Anh nhằm nâng cao chất lượng phòng thí nghiệm và giám sát tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ở cả lĩnh vực sức khỏe con người và động vật.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn nhận định: “Lễ ký Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập sự tin tưởng và hợp tác giữa hai bên và tạo điều kiện cho Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh (DHSC) và đơn vị quản lý Quỹ Fleming, có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao giám sát kháng kháng sinh, góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai Bộ Y tế Việt Nam và Vương quốc Anh”.

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ này, rất nhiều các hoạt động kỹ thuật đã được đề xuất để triển khai trong giai đoạn tới đây như chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng chính sách, tập huấn, đào tạo về kháng kháng sinh. Quỹ Fleming hoạt động ở Việt Nam từ năm 2015 nhưng đã đầu tư gần 9 triệu bảng Anh vào năm 2019 để chỉ định cho tổ chức phi chính phủ FHI360 hỗ trợ 23 phòng thí nghiệm, cải thiện việc chia sẻ thông tin và hỗ trợ hệ thống giám sát chung “Một sức khỏe”.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load